Bệnh tay chân miệng: Nguy hiểm vì dễ chẩn đoán nhầm

Chỉ trong ba tháng đầu năm 2013, cả nước ghi nhận hơn 14.200 trẻ mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 4 ca tử vong.  Dù chưa chính thức vào mùa, nhưng số ca mắc tay chân miệng trong ba tháng đầu năm đã ở mức khá cao và số tử vong xấp xỉ tỉ lệ năm 2012 - năm có số mắc tay chân miệng cao nhất từ trước đến nay ở Việt Nam. Song nhiều trường hợp biểu hiện bệnh lại không đặc thù. Cũng có trường hợp biểu hiện bệnh là tay chân miệng rõ ràng, xét nghiệm lại cho kết quả bệnh nhân bị thủy đậu hoặc rubella.

Chỉ trong ba tháng đầu năm 2013, cả nước ghi nhận hơn 14.200 trẻ mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 4 ca tử vong.  Dù chưa chính thức vào mùa, nhưng số ca mắc tay chân miệng trong ba tháng đầu năm đã ở mức khá cao và số tử vong xấp xỉ tỉ lệ năm 2012 - năm có số mắc tay chân miệng cao nhất từ trước đến nay ở Việt Nam. Song nhiều trường hợp biểu hiện bệnh lại không đặc thù. Cũng có trường hợp biểu hiện bệnh là tay chân miệng rõ ràng, xét nghiệm lại cho kết quả bệnh nhân bị thủy đậu hoặc rubella.

Số ca mắc gia tăng theo từng năm

Thống kê của Cục Y tế dự phòng cho thấy, năm 2011 tại Việt Nam có hơn 113.000 trường hợp mắc, tử vong 17 trường hợp. Năm 2012 có 157.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng với 45 trường hợp tử vong. Còn trong năm nay, dù chưa chính thức vào mùa cao điểm, nhưng số ca mắc tay chân miệng từ đầu năm đến nay, cả nước đã có hơn 14.200 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó đã có 4 người tử vong. Điều này cho thấy, tình hình bệnh tay chân miệng sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trên diện rộng trong năm nay, ông Nguyễn Đức Khoa, Phó trưởng Phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng, cho biết.

Bệnh tay chân miệng: Nguy hiểm vì dễ chẩn đoán nhầm - hình 1

Cùng quan điểm này, GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhận định: “Dịch tay chân miệng tăng nhanh với số người mắc rất cao trong năm 2011, 2012 và sẽ vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trong năm nay dù ca mắc đến giờ phút này có vẻ thấp hơn. Tuy nhiên đỉnh của dịch tay chân miệng rơi vào tháng 4 đến tháng 9 hàng năm vì thế, chúng ta vẫn cần tăng cường giám sát dịch bệnh”. Trong ba tháng đầu năm, trung bình mỗi tuần có 1.000 ca mắc tay chân miệng mới, nhưng cao điểm có thể lên đến 5.000 ca mắc mới/tuần. Điều nguy hiểm hơn nữa là dù đã có hai năm dịch tay chân miệng diễn ra nóng, nhưng vẫn có đến 37,8% người dân được hỏi hiểu sai và 31,3% không biết về bệnh, 22,8% không biết các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng.

Ông Trần Đắc Phu, phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho hay: Dù là loại bệnh mới, bắt đầu được ghi nhận ở Việt Nam từ năm 2003 và tăng mạnh từ năm 2011, nhưng năm 2012 vừa qua tay chân miệng đã đứng thứ hai trong số 10 bệnh truyền nhiễm có số mắc cao nhất và đứng thứ ba trong danh sách 10 bệnh truyền nhiễm có số tử vong cao nhất ở Việt Nam. Thống kê cũng cho thấy, số ca tử vong chủ yếu là do EV 71 gây ra và chủ yếu là trẻ dưới 3 tuổi, chiếm khoảng 75-86% trong 3 năm qua. Riêng đầu năm 2013, cả 4 ca tử vong đều 100% do vi rút EV 71.

Theo GS.TS Nguyễn Trần Hiển, virus gây bệnh tay chân miệng có nhiều chủng khác nhau, trong đó EV 71 có độc lực cao và khả năng lây lan rất nhanh. Virus EV 71 là loại vi rút gây bệnh tay chân miệng nặng nhất với các biểu hiện sốt cao, nổi mụn đỏ ở chân, tay, miệng và biến chứng nặng nhất là sốt li bì, viêm màng não, viêm não…

Tử vong do chẩn đoán nhầm

Theo đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương, hầu hết các tuyến y tế hiện đã có hiểu biết về phòng ngừa và điều trị bệnh tay chân miệng, nhưng qua theo dõi lâm sàng nhiều trường hợp trẻ mắc bệnh tay chân miệng có kết quả xét nghiệm dương tính với EV 71 là chủng virus đường ruột độc lực cao, song biểu hiện bệnh lại không đặc thù. Cũng có trường hợp biểu hiện bệnh là tay chân miệng rõ ràng, xét nghiệm lại cho kết quả bệnh nhân bị thủy đậu hoặc rubella.

Chính vì những lí do này, khảo sát các trường hợp đã tử vong do tay chân miệng cho thấy có đến 27,2% là chẩn đoán nhầm bệnh khác (gần 1/2 trong số này được chẩn đoán nhầm ở... tuyến cuối). Đặc biệt, tỉ lệ chuyển viện không an toàn lên đến 46,7%, gia đình tự đưa trẻ đến trong tình trạng nặng cũng lên đến 47,6%. Điều đó cho thấy khối điều trị còn rất nhiều việc cần phải làm để giảm tối đa các trường hợp tử vong do bệnh tay chân miệng.

Bệnh tay chân miệng: Nguy hiểm vì dễ chẩn đoán nhầm - hình 2

Các bác sĩ khuyến cáo, khoảng 90 - 95% trẻ mắc bệnh tay chân miệng sẽ tự khỏi. Vì thế với trẻ mắc bệnh ở thể nhẹ, cha mẹ nên chăm sóc tại nhà. Khi bé có biểu hiện sốt cao từ 39 - 40 độ, nôn, tiêu chảy, ăn ngủ kém, ngủ hay giật mình thì nên đưa đến các cơ sở y tế khám và điều trị.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định, hiện nay bệnh tay chân miệng là một trong những bệnh mới nổi đang thu hút được quan tâm của nước châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Bệnh lây qua đường phân, do vậy, rất dễ lây lan qua ăn uống nếu khâu vệ sinh kém, phân không được xử lý. Bệnh chủ yếu gặp ở trẻ em lứa tuổi mẫu giáo. Đến nay, vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa bệnh tay chân miệng, chưa có thuốc đặc trị cho bệnh này, vì thế, khả năng lây lan, diễn biến phức tạp của bệnh là rất lớn. Vì thế, để chủ động phòng chống bệnh, trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh các hoạt động như phối hợp liên ngành huy động các ban ngành đoàn thể, xã hội tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, Bộ đang đề xuất nghiên cứu việc sản xuất và thử nghiệm vắc xin phòng chống bệnh tay chân miệng tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Trần Hiển cho biết, Công ty Vắc xin và sinh phẩm số 1 trực thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa hoàn thành đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về nghiên cứu, sản xuất vắc xin ngừa virus EV 71, type virus gây bệnh tay chân miệng độc lực cao nhất, chiếm gần 80% số tử vong do tay chân miệng ở Việt Nam. Kết quả ban đầu cho thấy, vắc xin đảm bảo độ an toàn. Theo ông Hiển, Công ty Vắc xin và sinh phẩm số 1, Viện dịch tễ Trung ương tiếp tục nghiên cứu để có thể triển khai sản xuất và thử nghiệm trên phạm vi rộng hơn, tiến tới đưa vắc xin này ra thị trường.

Video Yêu trẻ thơ
tay chân miệng , căn bệnh nguy hiểmXem thêm

Mẹ việt dạy con

Tin nóng

Sức khỏe

Ăn gì hôm nay

Giải trí

Đẹp

Nhà đẹp

Thế giới của bé

Cần Biết

Đang nóng trên Yêu Trẻ Thơ