Bé 6,5 tháng tuổi chưa mọc răng, chưa biết ngồi

Con gái em được 6,5 tháng tuổi, nặng 7,2kg, cao 73 cm, chưa mọc răng và chưa biết ngồi
Con gái em được 6,5 tháng tuổi, nặng 7,2kg, cao 73 cm, chưa mọc răng và chưa biết ngồi. Xin bác sỹ cho biết sự phát triển của cháu như vậy có bình thường không?

Cháu có bị nhẹ cân không ạ?Hiện giờ cháu vẫn chưa mọc răng, như vậy có muộn không? Cháu chưa biết ngồi, cháu chỉ thích được giữ đứng để nhảy, như vậy có bị ảnh hưởng đến việc tập đi của cháu sau này không bác sỹ? Mong bác sỹ tư vấn cho em. Em xin chân thành cảm ơn.

(Nguyễn Vũ Mai Anh, nvmaianh@)

Bé 6,5 tháng tuổi chưa mọc răng, chưa biết ngồi - hình 1 Các răng sữa đầu tiên (bốn răng cửa ở hai hàm trênvà hai hàm dưới) sẽ mọc khi trẻ được khoảng 6-10tháng.

Trả lời:

Cân nặng của cháu có hơi nhẹ so với tuổi, tuổi này cháu cần đạtcân nặng khoảng 7,5kg. Tuy nhiên, cháu lại có chiều cao phát triển rất tốt, vượt chuẩn. Chị Mai Anh không cầnquá lo lắng, chị hãy cố gắng bổ sung cho cháu đầy đủ chất gồm nhóm đạm, tinh bột, rau quả và dầu ăn vào 3 bữa bột chính. Đừng quên cho thêm dầu ăn vào mỗi bữa bột của cháu để giúp cháu tăng cân. Cho cháu ăn thêm các bữa phụ như: sữa chua, váng sữa, nước hoa quả...

Việc cháu chưa mọc răng và chưa biết ngồi cũng là bình thường.

Thông thường, các răng sữa đầu tiên (bốn răng cửa ở hai hàm trên và hai hàm dưới) sẽ mọc khi trẻ được khoảng 6-10 tháng, răng mọc đầy đủ trước 3 tuổi. Vì vậy, sau các thời điểm này nếu răng bé chưa mọc mới đáng lo và cần cho trẻ đi khám.

Để cháu biết ngồi chị có thể tập cho cháu dần dần nhưng cần đảm bảo thân trên của cháu đủ cứng cáp, khả năng điều khiển đầu và cổ tốt, cháu đã lẫy rất thành thạo.

Phần lớn các bé có thể tự ngồi vững khi được 8 tháng tuổi. Từ 6 tháng tuổi có thể ngồi nhưng cần có sự trợ giúp từ bố mẹ. Nếu bé đã được trợ giúp mà 1 tháng nữa vẫn chưa thể ngồi thì chị hãy cho con đi khám.

Cháu thích được giữ đứng để nhảy thì chị có thể chiều theo cháu nhưng cần lưu ý không để cho chân cháu chạm đất lâu vì hệ xương của trẻ vẫn còn yếu. Khi cháu lớn và cứng cáp hơn chị có thể giữ cho cháu đứng vì đó là tiền đề giúp cháu tập đi sau này.

Chúc bé gái nhà chị Mai Anh sớm mọc răng, chóng biết ngồi!

Lan Anh

Theo Afamily

Video Yêu trẻ thơ
chế độ dinh dưỡngXem thêm

Mẹ việt dạy con

Tin nóng

Gia đình

Sức khỏe

Ăn gì hôm nay

Giải trí

Đẹp

Nhà đẹp

Thế giới của bé

Cần Biết

Đang nóng trên Yêu Trẻ Thơ