Chăm sóc khi trẻ bị thủy đậu

Thuỷ đậu vốn là một bệnh không quá nghiêm trọng, nhưng nếu không được phát hiện sớm, không được chăm sóc chu đáo, không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ nặng, và gây nhiều biến chứng nguy hiểm
Thuỷ đậu vốn là một bệnh không quá nghiêm trọng, nhưng nếu không được phát hiện sớm, không được chăm sóc chu đáo, không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ nặng, và gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Đối với trẻ em, cái khó chính là vì các bé còn nhỏ, đôi khi khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ còn kém nên nhiều lúc cha mẹ không thể hiểu hết được trẻ cần gì để giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn khi bị nhiễm bệnh.
Chăm sóc khi trẻ bị thủy đậu - hình 1
Cần chú ý để trẻ không ra ngoài tiếp xúc với nhiều người, không gãi để tránh những nốt đậu vỡ gây nhiễm trùng. Ảnh: Getty images.

Bệnh thủy đậu sẽ bị nổi những mụn nước, gây ngứa ngáy khó chịu cho trẻ và phản ứng tất nhiên là trẻ sẽ gãi vào những đốm mụn, có thể khiến mụn vỡ ra. Điều này đôi khi gâ nên nhiễm trùng, nếu không chăm sóc kỹ càng thì có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Chính vì thế khi trẻ bị nhiễm bệnh, cha mẹ cần hết sức chú ý chăm sóc trẻ, cũng cần giải thích cho bé hiểu trẻ đang bị bệnh gì, trẻ cần hỗ trợ cha mẹ trong quá trình điều trị bệnh như không được ra ngoài chơi, tránh tiếp xúc với nhiều người khác để tránh lây bệnh. Trẻ không được gãi và đụng vào những nốt đậu, tránh không làm vỡ.

- Trước tiên, trẻ ốm phải được cách ly, theo dõi tại một cơ sở điều trị trạm y tế xã, phường trong suốt thời gian từ khi bệnh bắt đầu cho đến khi những nốt đậu bong hết vẩy. Với trẻ bị ốm phải tránh tiếp xúc với nhiều người trong suốt thời gian những vết đậu mọc, trẻ phải nghỉ học 7-10 ngày. Trước khi cho trở lại quay lại lớp phụ huynh cần tắm gội sạch vẩy. Những người chăm sóc trẻ ốm phải mang khẩu trang, tránh tiếp xúc trực tiếp với dịch nốt phỏng. Sau khi vệ sinh thân thể cho trẻ, người chăm bệnh phải rửa sạch tay bằng xà phòng. Áo quần, khăn mặt... người ốm cần được ngâm giặt bằng xà phòng, phơi nắng, là (ủi). Phụ nữ mang thai không được thăm nom hay chăm sóc... người bệnh. - Giữ cho da của trẻ luôn luôn sạch sẽ: giữ sạch tay và cắt ngắn móng tay. Trẻ nhỏ phải cho mang bao tay, xoa bột talc hoặc phấn rôm vô khuẩn khắp người để trẻ đỡ ngứa; tránh gãi vì gãi làm nốt phỏng bị vỡ, bội nhiễm vi khuẩn.
Chăm sóc khi trẻ bị thủy đậu - hình 2
Trẻ từ 1 đến 12 tuổi chỉ phải tiêm 1 mũi để phòng ngừa thủy đậu. Ảnh: Images.

- Nhỏ mắt, mũi thuốc sát khuẩn như chloramphenicol 4 phần nghìn hoặc argyrol 1 phần trăm (3-4 lần/ngày), kem acyclovir 3%.

- Hạ sốt bằng paracetamol (không được dùng aspirin). - Bôi kem acyclovir 5% để giảm ngứa, hạn chế thương tổn và bội nhiễm. - Những trường hợp nặng, cho uống acyclovir. - Khi nốt phỏng vỡ, bôi thuốc xanh methylen để bớt nhức, làm se nốt, và ngừa bội nhiễm vi khuẩn; không được bôi mỡ tetracyclin, mỡ penicillin hay thuốc đỏ. Phòng ngừa bệnh thủy đậu Để phòng bệnh, biện pháp hữu hiệu nhất là tiêm vaccin phũng bệnh thủy đậu. - Trẻ từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi: tiêm một mũi duy nhất (tiêm dưới da 0,5 ml). - Trẻ từ 13 tuổi trở lên và người lớn: tiêm 2 mũi, mũi thứ hai cách mũi đầu 6-10 tuần. Về lâu dài, đây cũng là biện pháp giúp mọi người chủ động phòng ngừa bệnh thủy đậu. Chú ý: Chị em phụ nữ trong tuổi sinh đẻ, sau khi tiêm vaccin cần áp dụng ngay một biện pháp tránh thai tin cậy (như dùng bao cao su, uống viên thuốc tránh thai) trong vòng 3 tháng.
Webtretho (tổng hợp)
Video Yêu trẻ thơ
phụ nữXem thêm

Nhịp sống

Mẹ việt dạy con

Alo bác sĩ

1001 rắc rối của bé

Mẹ kể con nghe

Bibi của bé

Khoảnh khắc ngọt ngào

Cần Biết

Đang nóng trên Yêu Trẻ Thơ