Khuyến khích con hỏi về giới tính

Sự tò mò về giới tính ở trẻ 3-4 tuổi là điều tự nhiên, bố mẹ nên khuyến khích con tìm đến mình để tìm kiếm những câu trả lời và tạo thói quen chia sẻ về chủ đề nhạy cảm này.

Giáo dục giới tính ở Mỹ: Cấp tiểu học

Làm gì khi "con nít" có... ''bồ'?

Khuyến khích con hỏi về giới tính - hình 1

Ở độ tuổi 3-4 tuổi, các bé bắt đầu hỏi về giới tính. Ảnh minh họa: Internet.

Ở độ tuổi từ 3-4 tuổi, trẻ nhỏ đã nhận biết được giới tính của mình. Các bé trai không thích mình bị đối xử như con gái, và ngược lại, các bé gái cũng thế. Sự phát triển cơ thể các bé định hình một cách tự nhiên các cách cư xử và mối quan hệ theo giới tính.

Bé cũng bắt đầu tìm hiểu về việc mình do đâu mà có, về việc mẹ mang em bé trong bụng, em bé lớn lên và sinh ra như thế nào… Tất cả đều hứng thú đối với bé, đặc biệt khi mẹ đang sắp có thêm bé.

Những tò mò, thắc mắc của bé về cơ thể của bé, của ba mẹ… là điều tự nhiên và bé nghĩ rất đơn giản (ngược lại các bậc cha mẹ thường khá nhạy cảm và lảng tránh khi bé hỏi đến vấn đề này). Điều chủ yếu ở giai đoạn này là bé chỉ cần sự giải thích đơn giản vừa đủ rõ ràng để thỏa mãn sự thắc mắc. Một vài mẹo sau sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc trò chuyện với bé về giới tính.

Hãy bình tĩnh và thư giãn, đừng quá lo lắng

Hãy cố gắng đơn giản hóa vấn đề càng nhiều càng tốt khi bé hỏi đến các vấn đề liên quan đến quan hệ giới tính, đừng để bé có suy nghĩ đó là những việc không tốt hay cấm kỵ. Nghe rất dễ, nhưng thực tế bạn có thể sẽ lúng túng vì không có sự chuẩn bị trước hoặc bạn thấy ngại giải thích vì sợ bé sẽ tò mò quá mức. Cách tốt nhất là nên trả lời bé rõ ràng và bình tĩnh , cho dù việc đó có thể khiến bạn lúng túng đôi chút.

Nếu chưa quen, bạn nên nhẩm trước một số câu hỏi trong đầu hoặc trao đổi trước với bạn đời của mình. Tận dụng cơ hội để cả bạn và bé có thể trò chuyện về giới tính một cách thoải mái: khi cùng bé chơi xếp hình, trong giờ ăn xế, trò chuyện khi bạn chuẩn bị giường ngủ cho bé… bạn hoặc bé sẽ ít giao tiếp bằng mắt khi đang tập trung vào việc khác và trong lúc đó bạn sẽ thấy thoải mái hơn khi trả lời bé những thắc mắc “nhạy cảm”. Điều quan trọng là bạn đừng ngại hoặc lo âu khi phải giải thích những thắc mắc cho bé. Trẻ nhỏ tiếp thu âm hưởng lời nói, trẻ không chú ý nhiều đến tất cả những từ ngữ.

Trả lời thật đơn giản, ngắn gọn
“Con muốn biết con từ đâu đến? Con được tạo ra trong bụng mẹ, và con lớn lên trong đó, đến khi con sẳn sàng ra ngoài với ba mẹ thì mẹ sinh ra, bé con”. Bạn nên dùng những từ ngữ về cơ thể (bộ phận sinh dục nam/nữ…) chính xác ở mức độ có thể, đừng nên đọc trại hoặc nói tránh né, điều này giúp bé cảm thấy tự nhiên không coi đó là vấn đề cấm kỵ.

Trẻ nhỏ khoảng 3 tuối có thể sẽ không hỏi tiếp sau khi bạn trả lời nhưng ở trẻ từ 4 tuổi trở lên, thường tiếp tục hỏi thêm “Vậy Na có lớn lên được trong bụng ba không? Em bé trong bụng mẹ ăn như thế nào ạ? Khi nào thì em bé ra ngoài được hở mẹ?”. Hãy trả lới những thắc mắc của bé nhưng ngắn gọn, tránh đừng đưa quá nhiều thông tin vào câu trả lời.

Khuyến khích sự quan tâm

Dù cho bé hỏi như thế nào cũng đừng dập tắt “Do đâu mà con có suy nghĩ như vậy?” hoặc lảng tránh vấn đề “Chúng ta sẽ nói về vấn đề đó sau, bây giờ là giờ ăn”. Cà hai cách đều khiến bé cảm thấy như đây là một vấn đề không tốt và bé sẽ cảm thấy mình thật tệ khi nghĩ về những điều như thế. Bạn có thể “câu giờ” trong lúc suy nghĩ câu trả lời bằng một vài lời khen “Câu hỏi của con rất thú vị. Ba(mẹ) rất thích câu hỏi của con “. Sau mỗi lần trò chuyện, hãy cho bé cảm thấy bạn đánh giá cao nhu cầu tìm hiểu của bé "Khi nào rảnh, hãy nói cho ba (mẹ) biết những gì con còn thắc mắc nhé”.

Dĩ nhiên, bạn không thể biết được khi nào bé sẽ hỏi những câu hỏi “nhạy cảm” (ví dụ nói lớn tiếng về bộ phận sinh dục trong siêu thị đông người chẳng hạn). Trong trường hợp oái ăm như vậy, hãy trả lời bé nhỏ nhẹ và giải thích cho bé hiểu đây là vấn đề cần nói chuyện ở nơi riêng tư, không nên nói ở nơi công cộng. Và cho dù thế nào đi nữa, bạn không nên trì hoãn hoặc lảng tránh. Bé cần sự hướng dẫn đúng đắn của bạn để tránh được những ngộ nhận sai lệch ngay từ khi còn nhỏ.

Trò chuyện vào bất kỳ thời điểm thích hợp

Đừng đợi đến lúc trẻ bắt đầu thắc mắc. Hãy nói chuyện một cách tự nhiên với bé vào những lúc thích hợp: chỉ dẫn cho bé hiểu về các bộ phận cơ thể khi bé tắm, hoặc khi bạn sắp có thêm em bé. Sách, truyện, phim ảnh dành cho trẻ con về sự hình thành em bé, bạn có thể tận dụng như một câu chuyện để giải thích cho bé hiểu.

Dạy cho bé hiểu về sự riêng tư

Bé cần hiểu đươc khái niệm về “thời gian riêng tư” và bé nên được học cách gõ cửa trước khi vào phòng người khác (hoặc cửa phòng đang đóng). Và bạn cần phải tuân thủ đúng những gì bạn đã dạy bé: gõ cửa nếu cửa phòng bé đang đóng. Bé không thực sự để ý đến khái niệm riêng tư ở độ tuổi này nhưng bé sẽ làm theo nếu như bạn làm gương cho bé.

Bé cũng nên biết tập quen với sự riêng tư trong phòng riêng: những nơi mà không phải ai cũng có thể ra vào tùy tiện, trừ những lúc bệnh tật, thì chỉ có ba mẹ, người thân hoặc bác sĩ để chăm sóc bé.

Theo Đẹp

Video Yêu trẻ thơ
giao tiếp với con , dạy con về giới tính , trò chuyện với con về giới tínhXem thêm

Chuyên Đề

Tin nóng

Gia đình

Sức khỏe

Ăn gì hôm nay

Giải trí

Đẹp

Nhà đẹp

Thế giới của bé

Cần Biết

Đang nóng trên Yêu Trẻ Thơ