Nghi vấn dép Trung Quốc gây loét, tê chân

Trong vài ngày trở lại đây, trên Facebook liên tục lan truyền những chia sẻ về các loại dép nhựa có xuất xứ từ Trung Quốc có chứa chất độc hại. Theo phản ánh của cộng đồng mạng, loại dép này đi một thời gian sẽ gây ngứa và đau nhức chân cho người dùng.

Theo một cư dân mạng chia sẻ: "Hôm qua từ Hà Nội về thì bác hàng xóm nói đi dép bị tê chân, cưa ra bên trong toàn có nước thuốc. Mẹ mình về lôi ngay dép em gái ra cưa và kết quả là như thế này đây. Đi dép này một thời gian sẽ tê chân, em gái mình gần đây đi dép này cũng rất hay bị chuột rút.".

Cùng với những thông tin trên, chủ nhân của nguồn tin còn chia sẻ hình ảnh của đôi dép Trung Quốc đã được cắt đế.

Theo mô tả, đôi dép này có chứa những viên thuốc nhỏ, cắt ra có dung dịch màu vàng, còn nếu chất lỏng trong đó tác dụng với nhựa sẽ chuyển sang màu đen.

Trước thông tin trên, nhiều thành viên đã đặt ra nghi vấn liệu những viên thuốc có trong dép nhựa Trung Quốc là gì, liệu có gây độc hại cho người dùng không? Đồng thời cũng có không ít người đề nghị cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ.

Tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), nơi tập trung giầy dép Trung Quốc được nhập khẩu về Việt Nam, nguồn tin của VTC News cho biết, người dân ở đây cũng đang khá xôn xao về thông tin trên. Người dân đã đồng loạt đem bỏ những đôi dép loại nhiều nghi vấn này dù khi cắt thử nhiều đôi dép có xuất xứ từ Trung Quốc không phát hiện được mẫu có chứa chất độc hại.

Nghi vấn dép Trung Quốc gây loét, tê chân - hình 1
Cận cảnh đôi dép Trung Quốc khi cắt đế

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện những thông tin cảnh báo dép nhựa nguồn gốc Trung Quốc có chứa chất độc hại. Từ năm 2008 đến nay, đã có rất nhiều phản ánh dạng tương tự như nghi vấn hiện đang lan truyền trên cộng đồng mạng.

Được biết vào tháng 9/2008, cảnh sát Ý đã tịch thu 1,7 triệu đôi giày da do Trung Quốc sản xuất trong cuộc điều tra giày độc. Các kết quả xét nghiệm cho thấy những đôi giày này chứa chất độc có thể gây ung thư cho người sử dụng. Chỉ sau một thời gian dùng, các chất độc này sẽ ngấm vào cơ thể và sẽ làm cho chân người sử dụng bị lở loét, khi gặp môi trường nhất định.

Bên cạnh đó, nguyên liệu chính để làm dép là nhựa hoặc cao su không phải loại nguyên chất mà từ một số sản phẩm khác tái chế ra như rác thải, ống tiêm, găng tay, bịch chứa hóa chất... từ bệnh viện.

Theo VTC
Video Yêu trẻ thơXem thêm

Đang nóng trên Yêu Trẻ Thơ