Ngôi nhà 70 năm mạng quần, vá áo

Nằm khiêm nhường trong một góc phố nhỏ của Hà Nội nhưng cửa hàng 2B Thanh Miếu không lúc nào vắng khách
Nằm khiêm nhường trong một góc phố nhỏ của Hà Nội nhưng cửa hàng 2B Thanh Miếu không lúc nào vắng khách. 30 năm trôi qua, bao nhiêu kỉ niệm đã được hàn gắn lại trên đường chỉ.

Nơi níu giữ thời gian

 

Cửa hiệu mạng quần áo này đã nằm ở góc phố Thanh Miếu từnhững năm 1945 – 1946, cụ Tạ Huê Diệp khi đó vừa tròn 18 tuổi, chập chững bướcchân vào nhà chồng. Vốn được học nữ công gia chánh ở trường sơ, cụ quyết địnhdùng đôi bàn tay của mình để vá lành quần áo, kiếm kế sinh nhai. Thời gian đầu,cửa hiệu toàn những người Việt bình dân tới vá. Tiếng lành đồn xa, dần dần,khách của bà cả Tây, cả Ta, cả giàu, cả nghèo, ai đến cũng đều một mực tintưởng.

Ngôi nhà 70 năm mạng quần, vá áo - hình 1
Bà Hồng xem lại những hoa văn mới mạng

Sau 70 năm, cửa hiệu này không một lần chuyển đi hay đóngcửa. Thời bao cấpkhó khăn,có khi mùa hè vắng vẻ, chỉ mùa đông có kháchnhưng bà Diệp vẫn mở hàng đều đặn. Năm 1979, cô con dâu cả Nguyễn Thị Hồng về lạitiếp tục công việc của mẹ chồng, tần tảo bên cây kim sợi chỉ, vẫn khéo léo và tầntảo như thế.

 

Đến giờ, góc phố Thanh Miếu đã có 3 cửa hàng mạng quần áo của3 cô con dâu nhà cụ Diệp, có lẽ cũng là nơi duy nhất còn giữ lại được nghề nàytại Hà Nội. Mỗi gia đình có một cửa hàng ở tầng 1 và tầng 2 nhưng họ vẫn cùngsống chung cùng nhau, tạo thành “tứ đại đồng đường”. Bà Hồng bảo, âu đó cũng làcái phúc phận mà không phải nhà nào cũng có được.


Ngôi nhà 70 năm mạng quần, vá áo - hình 2
4 tầng chật kín quần áo của khách

 

Trung bình mỗi ngày bà Hồng mạng được từ 4 – 5 chiếc quầnáo. Tuỳ vết rách khác nhau mà giá cả từ 10.000 đồng, 20.000 đồng đến 100.000đồng. Quần áo cũng có đủ loại nhưng đa phần là những đồ đắt tiền hoặc vật dụnggắn với kỉ niệm của khách. Cái kệ 4 tầng dùng để đồ lúc nào cũng đầy ăm ắp. Côcon dâu bà tên Linh, dù đi làm việc công sở nhưng về vẫn phụ mẹ chồng mạng quần,vá áo. Dường như mỗi người con dâu bước vào ngôi nhà này đều được trời phú chođôi bàn tay khéo léo và đảm đang để lưu giữ truyền thống gia đình.

 

Người vá lành kỉ niệm

 

Suốt 30 năm vá quần áo, bà Hồng chưa bao giờ có ý định bỏnghề. “Một phần bởi công việc này giúp tôi thêm thu nhập, một phần bởi giờ cửahiệu này mà đóng cửa, khách hàng sẽ chẳng biêt mang quần áo đi đâu mà mạngnữa”. Hạnh phúc của bà là khi khách hàng khen ngợi, ưng ý. “Có khách hàng tìmkhông ra chỗ rách ở đâu, cứ thắc mắc và tấm tắc khen mãi, lúc đó tôi cũng thấyấm lòng lắm”.

 

Để mạng được một món đồ đã hỏng, trước hết bà phải lựa chọnsợi chỉ phù hợp. Món đồ rút chỉ được thì đỡ mất công nhiều, món đồ nào mà chỗrách khá lớn lại không có chỉ thay thì thế phải tìm được hoa văn phù hợp. Khách nhiềulần đã phải ồ lên ngạc nhiên mừng rỡ vì sự sáng tạo của bà. Bà Hồng bảo, “làm nghềgì cũng cần có tâm thì mới được mọi người tín nhiệm”.

Ngôi nhà 70 năm mạng quần, vá áo - hình 3

 

Quần áo khách mang đến đây không chỉ là vật vô tri vô giácmà còn chứa nhiều kí ức. Bà Hồng kể: “Có khách muốn giữ quà tặng đã cũ của vợmình, có khách mang đồ đến mạng vì muốn giữ lại kí ức của người thân đã mất. Cókhách ở nước ngoài về cũng ghé qua cửa hiệu bà mạng lại đồ cũ để mang đi cho đỡnhớ gia đình”. Nơi này đã làm mới lại bao nhiêu kỉ niệm cũ, giúp chúng sống bềnlâu hơn với con người.

 

Chị Nguyễn Thị Hằng (30 tuổi – Thanh Xuân, Hà Nội) mang một chiếc áo khoác mỏng đến sửa vào lúccuối chiều. Chị kể, đây là chiếc áo chị tặng chồng từ hồi còn yêu nhau. Hôm nọchồng bị ngã xe nên áo rách. “Mình đã mang nhiều đồ đên đây mạng rồi nên rấttin tưởng bà. Áo này đã cũ rồi nhưng vẫn còn đẹp. Mình cũng muốn nó ởbên chồng mình để nhắc lại kỉ niệm và yêu thương nhau hơn”. Chị Hằng tâm sự.

 

Cửa hiệu mạng quần áo nhà bà Hồng vẫn nhỏ bé như những ngàyđầu mới lập. Nhưng bằng đôi bàn tay của các thế hệ trong gia đình, giờ đây nóđã trở thành nét văn hoá, nơi lưu giữ một nghề truyền thống trong lòng Hà Nội. Nhìnbà Hồng, tôi thấy đâu đó hình ảnh của người mẹ tảo tần khâu áo cho con ngày xưavà nhận ra có những vẻ đẹp không bao giờ thành cũ kĩ…

Ma Kin

Theo Afamily

Video Yêu trẻ thơ
Tin tứcXem thêm

Nhịp sống

Mẹ việt dạy con

Alo bác sĩ

1001 rắc rối của bé

Mẹ kể con nghe

Bibi của bé

Khoảnh khắc ngọt ngào

Cần Biết

Đang nóng trên Yêu Trẻ Thơ