3 chiến lược Marketing biến Fenty trở thành chú ngựa ô của làng mỹ phẩm  - thumbnail

Sau 5 năm ra mắt, Fenty đã trở thành một trong những thương hiệu mỹ phẩm được nhiều người yêu thích trên thế giới. Tại sao nữ ca sỹ Rihanna có thể làm được những điều phi thường như vậy với thương hiệu non trẻ của mình? Hãy cùng mổ xẻ một vài chiến lược Marketing của công ty tỉ đồ này.

1. Nói chung ngôn ngữ với khách hàng

Một điều cơ bản mà bất kỳ ai kinh doanh đều từng học: Bạn không thể phục vụ tất cả mọi người.

Thực vậy, các thương hiệu mỹ phẩm thường chỉ tập trung vào một đến hai phân khúc khách hàng nhất định để phát triển sản phẩm. Tuy nhiên, Fenty đã đi ngược lại đám đông. Trong một thị trường có quá nhiều khoảng trống, Fenty đã lấp đầy chúng với thông điệp “Beauty for All” (Vẻ đẹp cho tất cả).

Bằng chứng là Fenty đã tung ra rất nhiều dòng sản phẩm phù hợp với tất cả phụ nữ. Fenty tôn vinh mọi vẻ đẹp dù có thể nó chẳng hề theo chuẩn. Điều này giúp cho đối tượng khách hàng tiềm năng của Fenty cảm thấy được tôn vinh, khiến họ thêm tự hào về cá tính lẫn sự khác biệt của mình.

Fenty sản xuất tới 40 màu kem nền
Fenty sản xuất tới 40 màu kem nền

Sản phẩm nổi bật nhất của Fenty chính là dòng kem nền của hãng. Theo chia sẻ từ Rihanna, cô muốn phụ nữ khắp mọi nơi có thể sử dụng sản phẩm của mình, không phân biệt màu da hay phong cách.

Ví dụ, Fenty đã sản xuất rất nhiều màu kem nền cho phụ nữ da màu – phân khúc khách hàng thường bị bỏ ngỏ. Nhiều tin đồn trên mạng (mà nhiều khả năng là một chiêu bài Marketing) còn cho rằng đã có một cô gái da màu bật khóc khi thử kem nền của Fenty vì lần đầu tiên, cô tìm được một sản phẩm trùng khớp với màu da của mình. Ngay cả khi đó là một chiêu bài Marketing, thì chí ít, nó cũng dựa trên những nghiên cứu hành vi khách hàng kĩ lưỡng và bước đầu chứng minh sự hiệu quả. 

Thêm một ví dụ nữa: Ở Hàn Quốc, Fenty tập trung lăng xê dòng kem nền có ánh hồng chứa bột ngọc trai. Bởi họ hiểu rằng ở quốc gia này, các cô gái rất yêu thích làn da trắng hồng và bóng bẩy, căng mướt.

Tóm lại, việc nói chung ngôn ngữ với khách hàng, tôn vinh sự đa dạng và lấp đầy khoảng trống nhu cầu đã giúp cho Fenty lấy được cảm tình của những khách hàng khó tính.

2. Chất lượng sản phẩm và thẩm mỹ đi đôi với nhau

Dù có truyền thông tốt đến đâu nhưng nếu sản phẩm yếu kém thì thương hiệu cũng sẽ nhanh chóng lụi tàn. Fenty Beauty đã không đi vào vết xe đổ này. Trước khi ra mắt, hãng dành tới 2 năm để nghiên cứu và tạo nên những sản phẩm hoàn hảo nhất.

Bên cạnh chất lượng, bao bì của Fenty cũng rất thu hút. Thay vì những bao bì khó bảo quản, Fenty tập trung vào dạng thỏi – hình thái tiện dụng và dễ bảo quản nhất cho mỹ phẩm. Bao bì của Fenty có ánh vàng hồng sang chảnh cực kỳ phù hợp để sống ảo trên các trang MXH. Đây cũng là cách để Fenty được chia sẻ và quảng bá miễn phí.  

Bao bì sản phẩm của Fenty cực kỳ dễ thương và khiến cho nhiều khách hàng xiêu lòng.
Bao bì sản phẩm của Fenty cực kỳ dễ thương và khiến cho nhiều khách hàng xiêu lòng.

3. Rihanna

Rihanna vốn là một biểu tượng thời trang thế giới, đây cũng là yếu tố giúp cho Fenty thành công từ ngày đầu tiên. Ai chẳng muốn được chất như nữ anh hùng Barbados? Không chỉ là “linh vật” của thương hiệu, Rihanna còn thực sự tham gia vào quá trình nghiên cứu sản phẩm và sản xuất. Cô cũng là người đầu tiên trực tiếp dùng sản phẩm trên da. Điều này giúp cho khách hàng tin tưởng và có cảm giác an tâm khi mua các sản phẩm của Fenty Beauty.

Rihanna là một trong những nhân tố tạo nên sự thành công của Fenty.
Rihanna là một trong những nhân tố tạo nên sự thành công của Fenty.

Như vậy, chúng ta đã liệt kê 3 yếu tố cơ bản giúp cho Fenty Beauty thành công như hiện tại. Chắc chắn rằng trong tương lai, thương hiệu này sẽ còn thành công hơn nữa và khiến những con người làm đẹp “hăm hở” rút tiền cho BST mới.

Leave a Reply