Tỷ phú giàu nhất lịch sử hiện đại dạy con 3 kỹ năng cần có nếu muốn giàu - thumbnail

John Davison Rockefeller Sr. (8/7/1839 – 23/5/1937) là ông trùm kinh doanh, nhà sáng lập đế chế dầu mỏ Standard Oil và có biệt danh là “Vua dầu mỏ”. Đồng thời cũng là nhà từ thiện người Mỹ giàu có nhất mọi thời đại. thậm chí là người giàu nhất trong lịch sử hiện đại. Năm 1916, khối tài sản của Rockefeller Sr. chiếm gần 2% giá trị nền kinh tế quốc gia, khoảng 418 tỷ USD.

Tỷ phú giàu nhất lịch sử hiện đại dạy con 3 kỹ năng cần có nếu muốn giàu - Ảnh 1

Đáng chú ý, ngoài độ giàu có, vị tỷ phú quá cố còn được người đời nể trọng khi để lại nhiều bài học về cách làm giàu vô cùng quý giá. Trong đó, ông từng dặn dò con trai rằng chăm chỉ không giúp ta giàu có mà cần 3 kỹ năng quan trọng này.

>>Xem thêm: Tỷ phú bất động sản xứ Trung ăn tô mì 35.000 và chuyện người giàu tiêu tiền thế nào

Kỹ năng xã hội

Rockefeller từng gửi cho con trai một lá thư, trong đó có nội dung cho biết: “Các mối quan hệ xã hội là rất quan trọng”. Tuy nhiên, vị tý phú cho biết không thể mở rộng mối quan hệ xã hội bằng việc nịnh nót. Thay vào đó, điều đầu tiên cần làm là khiến bản thân trở nên mạnh mẽ, có giá trị để thu hút người khác. Cũng vì vậy mà ông cho con đọc sách từ nhỏ để tăng kinh nghiệm sống, nâng cao tri thức, khả năng kinh doanh, trở thành một người có tri thức.

Tỷ phú giàu nhất lịch sử hiện đại dạy con 3 kỹ năng cần có nếu muốn giàu - Ảnh 2

Điều thứ hai là phải giúp đỡ những người khó khăn, tích phúc cho bản thân cũng như đưa ra kế hoạch cho đời mình. Vì vậy, ông dạy con trẻ phát triển các kỹ năng xã hội như chia sẻ, giúp đỡ và khen ngợi người khác,.. Đặc biệt, tỷ phú Rockefeller khuyên con trai nên tránh xa với nhưng người hài lòng với thực tại, không có chí vươn xa hơn, cho rằng mình không may mắn. Ngoài ra, những người hay bỏ cuộc giữa chừng và từ bỏ chính mình cũng là kiểu người mà ông không muốn con trai giao thiệp.

Tỷ phú giàu nhất lịch sử hiện đại dạy con 3 kỹ năng cần có nếu muốn giàu - Ảnh 3

Khả năng vượt qua thất bại

Tỷ phú Rockefeller từng nói: “Luôn giữ vững sự tự tin, ý chí chiến đấu và yêu cầu khắt khe với bản thân. Ai làm được ba điều này thì không thể không thành công hay làm ăn phát tài”. Ông đúc kết được những điều này là vì trước khi thành công, ông Rockefeller từng trải qua thất bại lớn, thậm chí suýt từ bỏ vì tuyệt vọng. Nhưng ông đã bình tình lại, đi dạo vài vòng và tìm cách lật ngược tình thế, biến khủng hoảng thành cơ hội.

Tỷ phú giàu nhất lịch sử hiện đại dạy con 3 kỹ năng cần có nếu muốn giàu - Ảnh 4

Vị tỷ phú luôn dặn dò các con rằng sự phá sản khủng khiếp nhất của một người thực ra là sự phá sản về tinh thần. Nếu bạn nghĩ rằng bạn sắp thất bại, bạn sẽ thất bại. Nếu muốn thành công, khi đứng trước những khó khăn trở ngại, phải giữ vững niềm tin “thất bại là mẹ của thành công”. Vì vậy, kỹ năng vượt thất bại cũng là điều ông rặn dạy các con mình từ nhỏ.

Khả năng kiểm soát tiền bạc

Vị tỷ phú cũng từng gây chú ý khi tuyên bố: “Hãy cứ chờ xem, một ngày nào đó, tôi sẽ là người giàu nhất nước Mỹ!” và ông đã làm được. Nói về chuyện tiền bạc, vị tý phú luôn tỏ ra hào hứng, ông từng chia sẻ với các con: “Thích tiền không sai, càng muốn kiếm tiền thì càng có nhiều tiền”.

Tỷ phú giàu nhất lịch sử hiện đại dạy con 3 kỹ năng cần có nếu muốn giàu - Ảnh 5

Một trong những điều mà Rockefeller khuyên thế hệ sau là nếu muốn kiếm được nhiều tiền phải có tham vọng làm giàu. Tuy nhiên, cần có thêm khả năng kiểm soát tiền bạc, nhạy bén với các con số, đặc biệt là các bản báo cáo, sổ sách tài chính. Ông rèn luyện các con kỹ năng này thông qua việc cho con một khoản tiền tiêu vặt khi còn nhỏ và yêu cầu chia thành ba phần, một để cất giữ, một để mua những thứ cần thiết, và phần còn lại để làm việc thiện.

Leave a Reply