3 thói quen người mẹ có con học Harvard xây dựng cho con từ bé để thành người giỏi giang - thumbnail

Sherry là mẹ của một cô con gái giỏi giang. Cô bé là một trong số ít những sinh viên Trung Quốc được nhận vào  Harvard. Sau khi tốt nghiệp, con gái Sherry đã làm công việc mình yêu thích tại London. Về phần Sherry, bà Sherry đặc biệt dành nhiều thời gian nghiên cứu kinh nghiệm nuôi dạy con cái, tìm ra những điểm chung của gia đình có con học tại đại học hàng đầu nước Mỹ.

Sau khi tìm hiểu, Sherry phát hiện những phụ huynh có con học ở Havard không hề khắc khe hay áp đặt con mà cho con mình hoàn toàn tự do. Tuy vậy, có 3 điều mà họ luôn yêu cầu con làm từ nhỏ:

Hình thành thói quen quản lý thời gian cho con

Theo đó bà Sherry cho biết, từ lúc con đi học mẫu giáo, bà đã cho con tự sắp xếp thời gian làm bài tập, tắm rửa, vui chơi hàng tuần. Trong phòng luôn có thời gian biểu và con sẽ tự điền vào. Trẻ em vốn dĩ ham chơi nên lúc đầu sẽ có nhiều khó khăn. Thậm chí trẻ còn lười biếng không điền, hay điền tất cả các mục điều là chơi khiến các bà mẹ “dở khóc dở cười”. 

3 thói quen người mẹ có con học Harvard xây dựng cho con từ bé để thành người giỏi giang - Ảnh 1

Tuy nhiên, người mẹ cần kiên trì, hướng dẫn con thì bé sẽ quen dần và học được cách kết hợp làm việc và nghỉ ngơi ngay từ lớp 1 theo thời gian biểu. Càng về sau, con sẽ hình thành thói quen tự xây dựng thời gian biểu ngày càng khoa học. Việc này sẽ giúp con cân bằng được thời gian học và chơi, không đánh mất tuổi thơ vì vùi đầu vào sách vở hay mãi mê chơi mà bỏ bê học hành.

Cho con làm những gì chúng thích 

Quan tâm con là điều tốt, nhưng ép buộc lại là điều sẽ khiến con trẻ mất sự do, mất quyền được lựa chọn. Vì vậy, bà Sherry không bao giờ ép con phải làm theo mong muốn của mình từ kiểu dáng, màu sắc quần áo đến việc chọn trường học đều do con tự chọn, còn cha mẹ chỉ phân tích, gợi ý.

3 thói quen người mẹ có con học Harvard xây dựng cho con từ bé để thành người giỏi giang - Ảnh 2

Với trường hợp của Sherry, thấy con gái thích vẽ, bà liền cho con đi học vẽ từ lớp 1. Dù vậy, trẻ thường thiếu tính kiên trì, đôi lúc tỏ ra chán nản. Để giúp con, Sherry sẽ tâm sự với con về sự bền bỉ để phát huy thành công. Ngoài ra, Sherrry cũng cho con xem những bộ phim hoạt hình truyền cảm hứng, kể cho con nghe những câu chuyện của những họa sĩ thành công.

Nhưng ngay cả những câu chuyện, Sherry cũng chỉ kể khi con sẵn sàng chứ không ép. Cũng nhờ vậy mà con gái bà duy trì niềm đam mê hội họa đến tận bây giờ.

Dạy con sống tự lập

Thêm 1 điều mà bà Sherry đúc kết từ những phụ huynh có con thành công là họ luôn rèn con tính tự lập từ nhỏ. Cô con gái Sherry cũng vậy, năm lên 2 tuổi, cô bé đã biết tự mặc quần áo, tự ăn, ngủ. Sherry tin rằng những đứa trẻ tự lập luôn có tư duy nhạy bén hơn khi chúng có ý kiến riêng về cách học và lựa chọn khóa học của mình. Sau này lớn lên, con cũng sẽ tự chọn cuộc sống mình mong muốn. Đặc biệt, khi tự lập từ bé, con sẽ hình thành được khả năng giải quyết tình huống, không ỷ lại vào bất cứ ai.

3 thói quen người mẹ có con học Harvard xây dựng cho con từ bé để thành người giỏi giang - Ảnh 3

Leave a Reply