Nếu bạn đang có ý định cải tạo hoặc trang trí lại nội thất cho ngôi nhà/căn hộ thì chắc chắn phải tham khảo bài viết này. Chúng ta đều đồng ý rằng, việc trang trí nội thất sẽ gặp một vài hạn chế nhất định đó là phải cân đối với ngân sách thực tế. Khi bước vào một showroom nội thất hoành tráng, bạn cần tỉnh táo để nhận định xem đâu là yếu tố mình sẵn sàng “xuống tiền” và đâu là những yếu tố cần cân nhắc để chi tiêu hiệu quả.

Dưới đây là 4 hạng mục mà các nhà thiết kế nội thất khuyên bạn không nên tiết kiệm, bởi tính thẩm mỹ và chất lượng của chúng sẽ ảnh hưởng rất nhiều, thậm chí là quyết định đến phong cách cũng như sự sang trọng trong không gian nhà ở.

4 hạng mục không nên tiết kiệm khi trang trí nội thất theo lời khuyên của các nhà thiết kế  - Ảnh 1
Bạn cần nhận định xem đâu là yếu tố mình sẵn sàng “xuống tiền” và đâu là những yếu tố cần cân nhắc để chi tiêu hiệu quả.

1. Rèm che cửa sổ

Bạn có thắc mắc tại sao một món đồ tưởng như chỉ trang trí cho cửa sổ lại được xếp vị trí hàng đầu? Trên thực tế, rèm che cửa sổ đóng vai trò rất quan trọng, cả công năng lẫn tính thẩm mỹ. Nó giúp cản ánh nắng gay gắt, cách âm/giảm tiếng ồn, cách nhiệt, tạo sự riêng tư và là điểm nhấn phong cách. Những rèm cửa có chiều dài phù hợp còn có thể “kéo cao” trần về mặt thị giác. 

Vì rèm cửa thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên nếu bạn tiếc tiền mua loại vải kém chất lượng, chẳng mấy chốc nó sẽ bị bạc màu, sợi vải yếu đi nên mau rách khi giặt.

4 hạng mục không nên tiết kiệm khi trang trí nội thất theo lời khuyên của các nhà thiết kế  - Ảnh 2
4 hạng mục không nên tiết kiệm khi trang trí nội thất theo lời khuyên của các nhà thiết kế  - Ảnh 3
Rèm cửa đóng vai trò rất quan trọng, cả công năng lẫn tính thẩm mỹ. Nếu rèm vải kém chất lượng sẽ nhanh chóng phai màu, mục rách.

2. Chất lượng sơn tường

Nếu từng chứng kiến cảnh bức tường bị thấm, ẩm mốc, những vết bẩn khó vệ sinh,… và nhiều vấn đề nữa thì chắc chắn bạn sẽ đồng ý rằng: Đầu tư chất lượng sơn tường là cực kỳ quan trọng, nó sẽ làm cho cuộc sống của bạn thoải mái hơn rất nhiều. 

Không gì tệ hơn việc phải sơn đi sơn lại bức tường, càng tệ hơn khi chất sơn không đảm bảo an toàn cho sức khỏe, đặc biệt trong gia đình có trẻ nhỏ. Sơn tường tốt phụ thuộc nhiều yếu tố như điều kiện công trình và khí hậu địa lý. Sơn cần có độ bám tốt, bền màu, chống thấm,… và đặc biệt phải an toàn với môi trường và người sử dụng.

4 hạng mục không nên tiết kiệm khi trang trí nội thất theo lời khuyên của các nhà thiết kế  - Ảnh 4
4 hạng mục không nên tiết kiệm khi trang trí nội thất theo lời khuyên của các nhà thiết kế  - Ảnh 5
Sơn tường phụ thuộc điều kiện công trình và khí hậu địa lý, cần có độ bám tốt, bền màu, chống thấm,… và đặc biệt phải an toàn với môi trường và người sử dụng.

3. Thiết bị chiếu sáng

Ánh sáng là một trong những yếu tố thường không được chú trọng đầu tư đúng mức. Tuy nhiên, các nhà thiết kế nội thất khuyên bạn không nên tiếc tiền đầu tư cho hệ thống chiếu sáng. Hệ thống đèn không chỉ cung cấp ánh sáng mà còn tác động đến thị giác và cảm xúc của người nhìn. 

Chất lượng đèn tốt thì nguồn ánh sáng an toàn cho mắt và phù hợp với từng không gian, chẳng hạn như ánh sáng “lạnh” cho phòng làm việc hoặc ánh sáng “ấm” cho phòng ngủ. Những vị trí thiếu ánh sáng tự nhiên thì càng phải bổ sung thêm đèn nhân tạo. Theo ước tính, mỗi khu vực chức năng cần có ít nhất 2-3 kiểu dáng đèn mới có thể đảm bảo tiện nghi cho không gian sinh hoạt.

4 hạng mục không nên tiết kiệm khi trang trí nội thất theo lời khuyên của các nhà thiết kế  - Ảnh 7
4 hạng mục không nên tiết kiệm khi trang trí nội thất theo lời khuyên của các nhà thiết kế  - Ảnh 6
Hệ thống đèn không chỉ cung cấp ánh sáng mà còn tác động đến thị giác và cảm xúc. Chất lượng đèn tốt thì nguồn ánh sáng an toàn cho mắt, phù hợp với từng không gian.

4. Bàn ghế dùng thường xuyên

Và cuối cùng là những bộ bàn ghế được sử dụng thường xuyên trong nhà, nghĩa là những món nội thất mang đặc điểm cố định, ít di chuyển và sử dụng thường xuyên. Chẳng hạn như ghế bàn ăn sẽ được dùng nhiều hơn ghế nghỉ chân ở hành lang, bàn nước sẽ dùng nhiều hơn bàn phụ cạnh sofa,… 

Nắm được đặc điểm này, bạn sẽ dễ dàng phân loại tính chất quan trọng của nội thất để “xuống tiền” đầu tư loại sang – xịn – mịn, tránh hao mòn theo thời gian dài sử dụng. Hơn nữa, những món nội thất nhiều người sử dụng thường ở các khu vực trung tâm nên nhất định sẽ gây ấn tượng đối với khách đến thăm nhà bạn.

4 hạng mục không nên tiết kiệm khi trang trí nội thất theo lời khuyên của các nhà thiết kế  - Ảnh 9
4 hạng mục không nên tiết kiệm khi trang trí nội thất theo lời khuyên của các nhà thiết kế  - Ảnh 8
Bạn cần phân loại tính chất quan trọng của nội thất để “xuống tiền” đầu tư loại sang – xịn – mịn, tránh hao mòn theo thời gian dài sử dụng.

Leave a Reply