Một vài năm trở lại đây, nhiều loại hoa ngoại nhập như mai Mỹ, thanh liễu, tiểu tú cầu… nhanh chóng trở thành cái tên được nhiều người tìm mua để chưng Tết. Thế nhưng dù hoa ngoại nhập có đẹp và phong phú đến đâu thì những loại hoa truyền thống như đào, thược dược, lay ơn hay violet vẫn được ưa chuộng vào dịp Tết.

Hoa đào

Là loài hoa tượng trưng cho ngày Tết cổ truyền, đặc biệt ở miền Bắc nước ta, hoa đào không chỉ tô điểm không gian Tết bằng màu sắc rực rỡ mà còn mang nhiều ý nghĩa quan trọng. Hoa đào được xem như tinh hoa ngũ hành, giúp xua đuổi tà ma và những điều không may trong năm cũ. Bên cạnh đó, sắc hồng nhẹ nhàng nhưng nổi bật của hoa đào được xem như màu may mắn, mang đến sự ấm cúng và hy vọng về một năm mới hạnh phúc, an yên.

Ảnh: @hoabachhop0109.
Ảnh: @hoabachhop0109.

Hoa đào được chia thành nhiều loại như đào phai, đào bích, bạch đào, đào thất thốn (đào Tiến Vua)… trong đó đào phai là loại đào được dùng để chưng Tết nhiều nhất vì màu sắc nhẹ nhàng của loại đào này tượng trưng cho mùa xuân ngập tràn sức sống.

Hoa thược dược

Thược dược là một loài hoa đẹp, nhiều màu sắc và dễ trồng. Vì vậy đây là loài hoa thường được nhiều người mua về trang trí Tết. Mỗi màu sắc của loại hoa này lại có những ý nghĩa khác nhau. Nếu như thược dược đỏ tượng trưng cho tình yêu bền vững thì thược dược trắng lại thể hiện sự thuần khiết, dịu dàng. Thược dược vàng là đại diện cho sự thịnh vượng, thược dược tím tượng trưng cho thuỷ chung còn thược dược xanh là niềm hy vọng vào những điều tốt đẹp sẽ đến trong tương lai. 

Ảnh: Cao Thanh Thuỷ.
Ảnh: Cao Thanh Thuỷ.

Trong những ngày đầu năm, một bình hoa thược dược với đủ màu sắc rực rỡ hay những chậu thược dược nhỏ không chỉ giúp gian phòng cuả bạn đẹp hơn mà còn tượng trưng cho mong muốn về sự yêu thương, đoàn kết giưã các thành viên trong gia đình.

Hoa lay ơn

Hoa lay ơn (còn được biết đến với tên gọi hoa dơn) là loại hoa có thân thẳng đứng và hoa nở dọc theo thân cây. Loài hoa này có màu sắc khá đa dạng, bạn có thể tìm thấy hoa lay ơn màu cam, đỏ, hồng phấn hay vàng… 

Ảnh: Ngoc Le.
Ảnh: Ngoc Le.

Đây cũng là loài hoa dễ chăm, lâu tàn và có nhiều ý nghĩa phong thuỷ với người Việt. Những cành hoa lay ơn vươn thẳng với nhiều bông hoa nhỏ như báo hiệu tài lộc nở rộ, vì vậy vào dịp đầu năm, rất nhiều người đã tìm mua loại hoa này về trang trí nhà cửa để mong may mắn, tài lộc sẽ đến với gia đình mình.

Hoa violet 

Ngoài tên gọi violet, loài hoa này còn được gọi bằng nhiều tên khác như hoa tử linh lan, hoa chân chim, hoa phi yến. Có lẽ do có màu tím nổi bật mà cái tên violet được ra đời và phổ biến hơn cả. Hoa violet thường nở quanh năm, có cách chăm sóc đơn giản và đặc biệt ưa thích khí hậu ấm áp. Mặc dù hiện nay hoa violet có thêm nhiều màu sắc khác như màu trắng, đỏ, hồng… nhưng có lẽ hoa violet tím vẫn được nhiều người yêu thích hơn cả.

Ảnh: Đào Minh Trang.
Ảnh: Đào Minh Trang.

Vào mỗi dịp Tết, người ta thường mua hoa violet về để trang trí bàn đón khách, phòng ngủ… Hoa violet thường được cắm cùng một bó thược dược nhiều màu sắc để bình hoa thêm đẹp và rực rỡ hơn.

Hoa violet thường được cắm cùng thược dược để làm nổi bật nên vẻ đẹp của hai loại hoa này. Ảnh: Lela Flower.
Hoa violet thường được cắm cùng thược dược để làm nổi bật nên vẻ đẹp của hai loại hoa này. Ảnh: Lela Flower.

Dù đều là những loài hoa mộc mạc, dân dã thế nhưng những loài hoa như thược dược, lay ơn, đào hay violet đã trở thành một phần không thể tách rời của ngày Tết cổ truyền.

Leave a Reply