4 nhà thờ đá cổ là điểm du lịch mang tính biểu tượng của du lịch Việt - thumbnail

1. Nhà thờ đá Sa Pa, Lào Cai

Nhà thờ đá Sa Pa là điểm du lịch ưa thích của rất nhiều du khách khi đến Sa Pa du lịch. Ngôi nhà thờ này nằm ngay trung tâm thị trấn và được xây dựng từ năm 1935. Công trình này được thiết kế bởi các kiến trúc sư người Pháp và là công trình duy nhất còn nguyên vẹn của người Pháp ở Sa Pa.

4 nhà thờ đá cổ là điểm du lịch mang tính biểu tượng của du lịch Việt - Ảnh 1

Nhà thờ đá Sa Pa nằm phía sau núi Hàm Rồng, gồm 7 gian với diện tích 500m2 mỗi gian. Đặc biệt, nhà thờ đá này có một tháp chuông cao khoảng 20m và có phần chuông bên trong cao 1.5m, nặng nửa tấn. Nhà thờ đá Sa Pa được xây dựng theo kiến trúc Gothic La Mã cổ với mái nhà, vòm cuốn, tháp chuông… dạng hình chóp, vì vậy tạo cảm giác vừa thanh thoát vừa bay bổng.

4 nhà thờ đá cổ là điểm du lịch mang tính biểu tượng của du lịch Việt - Ảnh 2

Vừa nằm ở vị trí trung tâm, vừa có thiết kế nổi bật, nhà thờ đá Sa Pa luôn có vị trí riêng về ý nghĩa lịch sử cũng như kiến trúc không thể thay thế.

2. Nhà thờ đá Tam Đảo – Vĩnh Phúc

Nằm cách Thủ đô Hà Nội chỉ 80km, nhà thờ đá Tam Đảo nằm sát ngọn núi Thiên Nhị, Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Nhà thờ đá Tam Đảo được xây dựng từ năm 1906 đến 1912. Ban đầu, người Pháp chỉ dựng mô hình nhà sàn lợp lá, tuy nhiên đến năm 1937, nơi đây chính thức được xây dựng bằng vật liệu đá kiên cố. 

4 nhà thờ đá cổ là điểm du lịch mang tính biểu tượng của du lịch Việt - Ảnh 3

Nhà thờ đá Tam Đảo được xây 2 tầng theo kiến trúc Gothic với tầng nền cao khoảng 10m. Công trình này có diện tích khá rộng, nếu như tầng 1 nổi bật với nhiều lối đi từ mặt đường lớn, hai bên sườn… thì tầng 2 lại có một khoảng sân rộng chứa đến 100 người. 

Nhà thờ đá Tam Đảo có ô cửa vòm phù hợp làm điểm check-in sống ảo của nhiều người.
Nhà thờ đá Tam Đảo có ô cửa vòm phù hợp làm điểm check-in sống ảo của nhiều người.

3. Nhà thờ đá Phát Diệm – Ninh Bình

Nhà thờ đá Phát Diệm (còn gọi là nhà thờ Chính toà Phát Diệm) là một công trình toạ lạc tại thị trấn Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình. Nhà thờ đá Phát Diệm được khởi công từ năm 1875 và hoàn thiện vào năm 1898. Đặc biệt, đây là nhà thờ được xây dựng hoàn toàn bằng 2 chất liệu là đá và gỗ lim.

Ảnh: _tr.thithi_.
Ảnh: _tr.thithi_.

Nhà thờ đá Phát Diệm được chia thành nhiều công trình nhỏ khác nhau như nhà thờ lớn, nhà nguyện kinh thánh, nhà nguyện kinh trái tim chúa, tượng đài, các hang đá nhân tạo… Mặc dù là một nhà thờ Công giáo nhưng nhà thờ đá Phát Diệm vẫn mang những nét truyền thống Việt Nam như thiết kế mái cong hay thánh ngự trên đài sen…

4 nhà thờ đá cổ là điểm du lịch mang tính biểu tượng của du lịch Việt - Ảnh 6

Nhà thờ đá Nha Trang – Khánh Hoà

Nhà thờ đá Nha Trang được biết đến với nhiều tên gọi khác như nhà thờ núi Nha Trang, nhà thờ Ngã Sáu, nhà thờ Chánh Toà Nha Trang, nhà thờ chính toàn Ki-tô vua… Nhà thờ đá này có địa chỉ tại 31 Thái Nguyên, Phước Tân, thành phố Nha Trang, Khánh Hoà.

4 nhà thờ đá cổ là điểm du lịch mang tính biểu tượng của du lịch Việt - Ảnh 7
4 nhà thờ đá cổ là điểm du lịch mang tính biểu tượng của du lịch Việt - Ảnh 8

Nhà thờ đá Nha Trang có điện tích 4500m2 và cao 12m so với mặt bằng thành phố, vì vậy nên đi từ phía xa, bạn vẫn có thể nhìn thấy ngọn tháp chính và cây thánh giá uy nghiêm. So với một số nhà thờ khác ở Việt Nam, nhà thờ đá Nha Trang có phần gác chuông hoành tráng treo 3 quả chuông (âm mi giáng – âm đô – âm la). Trên tháp chuông này còn có một đồng hồ lớn với 4 mặt quay ra 4 hướng đẹp mắt.

Leave a Reply