6 cách đơn giản giúp bạn dễ dàng phát hiện camera ẩn trong phòng khách sạn  - thumbnail

Camera ẩn là mối nguy hiểm đe dọa đến quyền riêng tư của cá nhân, đặc biệt camera ẩn ở phòng nghỉ khách sạn, nhà nghỉ lại càng nguy hiểm vì có thể những hình ảnh nhạy cảm của bạn sẽ bị tiết lộ.

Do sự phát triển của công nghệ, những chiếc camera ẩn hiện nay đều có ống kính rất nhỏ, dễ lắp đặt ở vị trí khuất tầm mắt và dễ dàng truyền dữ liệu qua Wifi. Vì vậy khi đặt phòng tại khách sạn, nhà nghỉ… bạn nên thực hiện một vài thao tác đơn giản để kiểm tra xem có camera ẩn được lắp đặt hay không.

6 cách đơn giản giúp bạn dễ dàng phát hiện camera ẩn trong phòng khách sạn  - Ảnh 1

1. Quan sát cẩn thận bằng mắt thường

Khi bước chân vào bất kỳ phòng khách sạn nào, bạn nên mở lớn các cửa sổ để ánh nắng tự nhiên tràn vào phòng. Nếu căn phòng đó không có cửa sổ lớn, có thể bật hết các đèn trong phòng và kiểm tra các vị trí bằng cách dùng tay chạm vào trợ tiếp như:

– Các đồ vật đặt trên bàn, kệ như hộp giấy, máy sấy, sách, ổ cắm điện, đèn bàn, lọ hoa…

– Những đồ vật được gắn trên tường như đồng hồ, tranh ảnh, thiết bị lọc không khí, quạt treo tường…

– Đầu giường, góc bàn, chân giường, mặt dưới của ghế…

– Các thiết bị điện tử, phím chuông, đường dây điện…

6 cách đơn giản giúp bạn dễ dàng phát hiện camera ẩn trong phòng khách sạn  - Ảnh 2

2. Kết nối thử Wifi

Khi truyền tải dữ liệu thu được, các camera hiện đại thường cần phải kết nối với Wifi. Vì vậy, khi đặt chân vào một phòng khách sạn nào đó, bạn nên mở phần Wifi trên điện thoại và kiểm tra. Nếu phát hiện thấy những tên thiết bị gồm một dãy những chữ cái và con số vô nghĩa, khó hiểu có thể đây chính là camera ẩn được lắp trong phòng.

6 cách đơn giản giúp bạn dễ dàng phát hiện camera ẩn trong phòng khách sạn  - Ảnh 3

3. Sử dụng đèn flash, camera điện thoại

Vì hầu hết các loại camera ẩn đều có đèn LED màu (có thể đỏ hoặc xanh). Do đó nếu bị lắp ở những vị trí ẩn, chúng sẽ nhấp nháy nhiều hơn do ánh sáng kém. Vì vậy, bạn có thể tắt hết đèn trong phòng rồi nhắm mắt khoảng 5 giây và mở mắt ra, lúc này mắt sẽ thích nghi và quan sát tốt hơn trong bóng tối.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng ánh đèn flash của điện thoại hoặc bật camera để chiếu sáng, nếu có camera ẩn, nó sẽ phản chiếu lại ánh sáng hoặc hiện đốm sáng trên màn hình điện thoại.

4. Kiểm tra tiếng rè trong điện thoại

Một trong những cách đơn giản để kiểm tra trong phòng có camera ẩn hay không là gọi một cuộc điện thoại thông thường (sử dụng các nhà mạng chứ không phải gọi qua Wifi). Sau đó, vừa đi quanh phòng vừa nói chuyện xem có vị trí nào khiến điện thoại bị rè hay mất tín hiệu hay không.

Trong trường hợp phát hiện ra điện thoại gặp những vấn đề trên, khả năng cao chúng đã bị nhiễu sóng điện từ do camera ẩn và phải kiểm tra lại.

5. Chú ý quan sát gương tường trong phòng ngủ và phòng tắm

Để kiểm tra xem gương lắp trong phòng có phải là gương hai chiều không, bạn có thể đặt ngón tay vuông góc với mặt gương. Trong trường hợp ngón tay và ảnh phản chiếu đầu ngón tay có khoảng cách thì đây chỉ là một chiếc gương bình thường. Ngược lại, nếu thấy chúng chạm vào nhau thì có thể đây là gương hai chiều và có lắp đặt camera mặt bên trong.

6 cách đơn giản giúp bạn dễ dàng phát hiện camera ẩn trong phòng khách sạn  - Ảnh 4

6. Dùng các app trên điện thoại

Hiện nay rất nhiều app trên điện thoại có thể hỗ trợ bạn kiểm tra thiết bị quay lén như Hidden Camera Detector (sau khi quét nhanh trong phòng, app sẽ phát ra tiếng kêu nếu có dấu hiệu của từ tính), Glint finder, Fing (giúp hiển thị các thiết bị đang có kết nối Wifi), Spy Spy, Radarbot…

6 cách đơn giản giúp bạn dễ dàng phát hiện camera ẩn trong phòng khách sạn  - Ảnh 5

Khi đến một phòng khách sạn nào đó, bạn có thể cái các app này trong điện thoại và sử dụng để kiểm tra xem căn phòng đó có camera ẩn hay không.

Leave a Reply