7 điều cần biết khi cho trẻ đi bơi ở bể bơi để trẻ vừa vui vừa an toàn - thumbnail

Mùa hè luôn là thời điểm “vàng” để đi du lịch với biển xanh, cát trắng, nắng vàng. Những người không có điều kiện đi chơi xa cũng thường ghé đến bể bởi, phần để giải nhiệt, phần để thư giãn. Nhân dịp này, rất nhiều bậc cha mẹ cũng tranh thủ để con làm quen với nước hay tập bơi.

7 điều cần biết khi cho trẻ đi bơi ở bể bơi để trẻ vừa vui vừa an toàn - Ảnh 1

Đa phần người đều cho rằng nếu để trẻ bơi ở những bể bơi chuyên dành cho thiếu nhi thì sẽ chẳng có chuyện gì. Tuy nhiên nếu sơ suất, bất cẩn, chuyện đau lòng vẫn có thể xảy ra mà nạn nhân chính là những em nhỏ.

Vậy cha mẹ cần làm gì để đảm bảo cho con khi cho trẻ đi bơi, dù là bơi ở bể bơi công cộng hay bể bơi resort?

1. Kiểm tra mực nước của bể

Tất nhiên nếu có bể bơi của trẻ, bạn nên cho trẻ bơi trong bể bơi này, vì mực nước sẽ phù hợp với lứa tuổi của các bé hơn. Thêm vào đó trước khi cho con xuống bể bơi, bố mẹ cần kiểm tra xem mực nước của bể đã phù hợp với con chưa. Tuỳ vào lứa tuổi, chiều cao hay khả năng bơi lội của bé mà bố mẹ có thể chọn cho con những bể bơi có độ sâu phù hợp. Bạn nên cho trẻ bơi tiếp xúc từ từ với mực nước vừa phải để quen dần với môi trường trước khi ra những bể bơi sâu hơn.

2. Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ với size phù hợp với trẻ

Bên cạnh những phụ kiện nhất định phải mang theo khi đưa trẻ đi bơi như quần áo bơi, phao bơi… thì bố mẹ cũng nên sắm cho trẻ các đồ bảo hộ khác như mũ bơi, kính bơi, nút bịt tai, kẹp mũi…

Đặc biệt, bạn cần mua với size phù hợp để trẻ được thoải mái khi di chuyển cũng như bơi lội dưới nước. Không mua quần áo bơi, kính bơi… size to hoặc bé hơn size của trẻ.

Nên chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ cho trẻ.
Nên chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ cho trẻ.

3. Không để trẻ rời khỏi tầm mắt của bố mẹ

Khi đưa con đến bể bơi, bố mẹ cần đảm bảo trẻ nhỏ luôn trong tầm mắt của mình để tránh trường hợp có thể xảy ra như trẻ bị chuột rút, sặc nước… Dù con biết bơi hay chưa biết bơi, đã lớn hay còn nhỏ thì bố mẹ cũng không nên chủ quan và để con ở bể bơi một mình.

Không nên để trẻ rời khỏi tầm mắt của bố mẹ.
Không nên để trẻ rời khỏi tầm mắt của bố mẹ.

4. Tránh xa khu vực đường ống hút, lỗ thoát nước của bể bơi và khu vực có biển cảnh báo nguy hiểm

Mỗi bể bơi đều có những cửa thoát nước ở góc hoặc đáy bể giúp thay nước một cách dễ dàng hơn và đây là khu vực bạn luôn cần lưu ý trẻ tránh xa. Lý do bởi tuy không có kích cỡ lớn nhưng những lỗ thoát nước này có áp lực tương đối lớn do đó nếu không may bị hút vào, cơ thể bé nhỏ, sức yếu, khả năng xử lý tình huống kém sẽ khiến trẻ khó có thể xoay sở và thoát ra. Không những vậy, tóc hay đồ bơi cũng khiến trẻ có thể bị mắc vào lỗ thoát nước và gặp nguy hiểm khi đi bơi ở bể bơi.

Nếu không may trẻ bị hút vào ống hút lọc của bể này, thay vì kéo trẻ theo hướng ngược lại, vì lực hút rất mạnh. Thay vào đó bạn nên kéo trẻ theo phương ngang để giúp trẻ có thể thoát khỏi khu vực kể trên.

5. Không cho trẻ chạy trên sàn của bể bơi

Không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng không nên chạy nhảy trên sàn bể bơi vì đây là khu vực có nhiều nước đọng và khiến chúng ta dễ bị trơn trượt khi di chuyển. Nếu không may ngã trên sàn hay rơi xuống bể thì đều khiến trẻ gặp nguy hiểm, đặc biệt là các bạn nhỏ chưa biết bơi.

7 điều cần biết khi cho trẻ đi bơi ở bể bơi để trẻ vừa vui vừa an toàn - Ảnh 4

6. Cho trẻ khởi động trước khi xuống bể

Để tránh và giảm thiểu những rủi ro khi đi bơi như đuối sức, chuột rút… bố mẹ cần dành thời gian cho trẻ thực hiện một số động tác trước khi xuống hồ bơi. Bên cạnh đó, việc tham gia vào một số động tác khởi động làm nóng cơ thể cũng giúp trẻ tránh được nguy cơ nhiễm lạnh khi đi bơi.

7. Hãy kiểm tra về sự có mặt của nhân viên cứu hộ khi cho bé xuống bể

Ngay cả khi bạn biết bơi cũng hãy chắc chắn bể bơi bạn cho bé xuống có nhân viên cứu hộ. Có như vậy, khi có tình huống không may xảy ra bạn mới có người để hỗ trợ kịp thời. 

Leave a Reply