Bắc Bộ chuẩn bị đón mưa to và rất to, cần đề phòng lũ quét và ngập úng - thumbnail

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bắt đầu từ đêm qua, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa nhiều nơi đã có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to.

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của hội tụ gió phát triển đến 5000m hoạt động mạnh dần gây nên. Do đó, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ từ nay 10/8 đến sáng ngày 12/8, trời có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa có nơi lên tới trên 200mm/đợt. Trong đó, thời gian mưa lớn tập trung chủ yếu vào sáng và đêm.

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ nhiều nơi cũng có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, trong mưa dông người dân cần đề phòng khả năng xảy ra hiện tượng cực đoan như lốc, sét và gió giật mạnh. Tại các tỉnh miền núi, nhiều nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Bắc Bộ chuẩn bị đón mưa to và rất to, cần đề phòng lũ quét và ngập úng - Ảnh minh họa
Bắc Bộ chuẩn bị đón mưa to và rất to, cần đề phòng lũ quét và ngập úng – Ảnh minh họa

Theo dự báo, khu vực thủ đô Hà Nội, từ hôm nay đến ngày mai, trời có lúc có mưa rào và dông, cục bộ sẽ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông người dân cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Riêng khu vực Trung Bộ hôm nay vẫn tiếp tục có nắng nóng và nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, thậm chí có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt phổ biến 36-39 độ, nhiều nơi trên 40 độ. Trong khi đó, độ ẩm trong ngày lại tương đối chỉ phổ biến trong khoảng 45-60%. Thời gian từ 10-18 giờ là có nhiệt độ trên 35 độ. Theo dự báo, trong nhiều ngày tới, khu vực này vẫn tiếp tục có nắng nóng.

Liên quan đến tình hình thời tiết, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng, cho biết sau bão số 4 thì từ nay đến hết năm 2021 trên biển Đông sẽ còn khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động. Trong đó, dự báo sẽ khoảng 4-5 cơn có ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Bắc Bộ chuẩn bị đón mưa to và rất to, cần đề phòng lũ quét và ngập úng - Ảnh 2

Chính vì vậy, chuyên gia dự báo các địa phương cần lên phương án, chủ động đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp trên khu vực Biển Đông. Đặc biệt, trong các tháng 10 và 11/2021 người dân cần đề phòng mưa lớn xảy ra dồn dập ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Leave a Reply