Bạn có nên nặn mụn đầu đen không khi mà loại mụn này xuất hiện tràn lan và là nguồn cơn của việc gây mất thẩm mỹ trên da? Cùng đi tìm lời giải đáp thỏa đáng cho vấn đề này thông qua những chia sẻ từ Tiến sĩ, Bác sĩ Da liễu thuộc Tổ chức Anh- Anjali Mahto.

Mụn đầu đen là gì?

Trước khi đi tìm đáp án cho việc “Có nên nặn mụn đầu đen không?” thì chúng ta cần hiểu đúng thế nào là mụn đầu đen.

Bạn có nên nặn mụn đầu đen không? Tại sao? - Ảnh 1
Mụn đầu đen.

Mụn đầu đen xuất hiện dưới dạng những vết đen nhỏ trên mũi, trán và các vùng khác trên khuôn mặt. Mặc dù chúng trông khác với mụn bình thường nhưng được phân loại là một dạng mụn trứng cá.

Tiến sĩ Mahto cho biết: “Mụn trứng cá có đặc điểm là mụn bọc, sẩn, mụn mủ, nốt sần và u nang. Mụn trứng cá mở, còn được gọi là mụn đầu đen, là những nang nhỏ với các lỗ mở ra trên da. Màu đen là kết quả của quá trình oxy hóa các mảnh vụn bên trong nang.

Mụn đầu đen có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Chúng phổ biến hơn ở lứa tuổi thanh thiếu niên nhưng có thể dai dẳng hoặc tái phát khi trưởng thành.

Bạn có nên nặn mụn đầu đen không? Tại sao? - Ảnh 1
Có nên nặn mụn đầu đen không được nhiều người quan tâm.

Có nên nặn mụn đầu đen không? Tại sao?

Để trả lời cho câu hỏi “có nên nặn mụn đầu đen không?”, Tiến sĩ Mahto khuyên bạn nên chống lại sự thôi thúc của việc nặn mụn đầu đen.

Cô cho hay: “Bạn tuyệt đối không nên tự ý nặn mụn đầu đen. Nặn mụn có thể đẩy tình trạng viêm sâu hơn và điều này có thể gây ra sẹo trên da”.

Bạn có nên nặn mụn đầu đen không? Tại sao? - Ảnh 1
Chuyên gia Da liễu khuyên bạn không nên tự nặn mụn đầu đen.

Thực ra, việc lấy mụn đầu đen là hết sức cần thiết, các nốt mụn xấu xí rất cần được lấy ra nhưng quá trình này cần được thực hiện bởi một người được đào tạo chuyên nghiệp. Họ sẽ sử dụng một công cụ lấy mụn chuyên dụng được tiệt trùng và được thực hiện đúng cách, bài bản. Nếu làm không đúng cách, việc này có thể làm lỗ chân lông bị viêm, mụn không những không được lấy hết mà còn đẩy viêm vào da sâu hơn hoặc thậm chí để lại sẹo.

Leave a Reply