Về công tác ứng phó với bão số 5, chiều nay 11/9, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp trực tuyến để họp bàn, triển khai. Theo đó, ông Mai Văn Khiêm Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, hiện tại bão số 5 có tốc độ di chuyển chậm, cường độ hiện tại cấp 9, cách bờ biển Quảng Trị-Quảng Ngãi khoảng 130-140km.

Dự báo 6-12h tới bão số 5/bão Conson sẽ suy yếu dần về cường độ, với khoảng cấp 8 và di chuyển theo hướng Tây. Do ảnh hưởng của bão, hiện đảo Lý Sơn đã có gió mạnh, đất liền tại Đà Nẵng đã có gió giật cấp 5-6. 

Theo các đài quốc tế nhận định thì bão số 5 có xu thế đi vào khu vực Trung Trung Bộ, khi tiến sát vào bờ, tốc độ sẽ suy yếu. Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nhận định, nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất của cơn bão Conson là các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Bão Conson dự kiến sẽ đổ bộ vào sáng mai, 40 huyện miền Trung có nguy cơ ngập lụt - Ảnh 1
Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia Mai Văn Khiêm

Do ảnh hưởng của bão số 5, hiện vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, gồm cả các huyện đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm, đã có gió mạnh cấp 7, cấp 8, sau tăng lên cấp 9, giật cấp 11; biển động rất mạnh.

Từ chiều nay 11/9 đến trưa mai 12/9, đất liền khu vực này cũng sẽ có gió mạnh. Trong đó khu vực ven biển Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ có với gió mạnh cấp 7, giật cấp 10.

Các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi từ nay đến ngày 13/9 sẽ có mưa lớn. Hiện trên các sông Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum đỉnh lũ ở mức báo động (BĐ) 1 và trên BĐ1; các sông từ Hà Tĩnh đến Huế đỉnh lũ lên mức BĐ1-BĐ2 và trên BĐ2.

Do ảnh hưởng của bão số 5, 40 huyện ở các tỉnh Hà Tĩnh (TP Hà Tĩnh, thị xã Kỳ Anh, Cẩm Xuyên.), Quảng Bình (Tuyên Hóa, Quảng Trạch, Bố Trạch, Minh Hóa, Lệ Thủy, Quảng Ninh, TP Đồng Hới, thị xã Ba Đồn.), Quảng Trị (Hướng Hóa, Đắk Rông, Cam Lộ, TP Đông Hà, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng, thị xã Quảng Trị), Huế (A Lưới,Phong Điền, Phú Lộc, Nam Đông, Phú Vang, TP Huế, Quảng Điền), Đà Nẵng (TP Đà Nẵng, Hòa Vang, Liên Chiểu), Quảng Nam (TP Tam Kỳ, Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Hội An), Quảng Ngãi (Bình Sơn, Tư Nghĩa, Mộ Đức, TP Quảng Ngãi) sẽ có nguy cơ ngập lụt. Khu vực TP Huế, Tam Kỳ, Hội An, Đà Nẵng là những nơi có nguy cơ ngập úng cục bộ.

Lũ quét, sạt lở đất, có nguy cơ xảy ra ở 1 số huyện ở Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum.

Bão Conson dự kiến sẽ đổ bộ vào sáng mai, 40 huyện miền Trung có nguy cơ ngập lụt - Ảnh 1

Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, hiện các tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm, chịu tác động cao đều đã được thông báo, và hỗ trợ cũng như di chuyển đến nơi an toàn.

Các tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 5 như Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi đều đã cấm biển.

Đối với những địa bàn có tường hợp F0, F1 cũng đã có phương án sơ tán, cách ly phù hợp. Đồng thời lực lượng quân đội cũng đã sẵn sàng để ứng phó các tình huống. Cụ thể, các cán bộ chiến sĩ, dân quân tự vệ đã được huy động hơn 530.000 người, và hơn 3.000 phương tiện, trong đó có 15 máy bay, 105 tàu, hơn 1.100 xuồng các loại, 160 xe đặc chủng sẵn sàng cho các tình huống khẩn cấp.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết thêm, thách thức lớn đặt ra hiện nay đó là khi bão đổ bộ ở một số nơi đang là “vùng đỏ”, nhiều người là F0, F1 của dịch Covid-19.

Bão Conson dự kiến sẽ đổ bộ vào sáng mai, 40 huyện miền Trung có nguy cơ ngập lụt - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Ông cũng cho biết, khả năng vào sáng mai 12/9 bão số 5 sẽ đổ bộ, do đó các cơ quan có liên quan cần quyết liệt hơn và có kịch bản chi tiết hơn để ứng phó.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh rằng, đối với việc di dân thì hạn chế tối đa khi chưa cần thiết, các địa phương phải chủ động, liên tục bám sát kịch bản, nếu bắt buộc phải di dân thì cố gắng chủ yếu di dân tại chỗ.

Ông cũng lưu ý địa phương cần rà soát những khu vực chịu ảnh hưởng cao, có nguy cơ ngập úng để có phương án cụ thể nhằm đảm bảo tính mạng và tài sản của dân…

Leave a Reply