Bát Tràng House là dự án tọa lạc tại vị trí đắc địa của xã Bát Tràng thuộc huyện Gia Lâm, Thủ đô Hà Nội. Công trình do đội ngũ của VTN Architects thiết kế trên khu đất diện tích 220m², tổng diện tích sàn là 740m². Đây cũng là công trình mang lại giải thưởng Wallpaper*Design Awards 2021 tại hạng mục “Best New Private House” cho KTS Võ Trọng Nghĩa và cộng sự.

Bát Tràng House: Công trình nhà ở tuyệt đẹp trong ngôi làng cổ hơn 1000 năm tuổi - Ảnh 1
Bát Tràng House là dự án tọa lạc tại vị trí đắc địa của xã Bát Tràng thuộc huyện Gia Lâm, Thủ đô Hà Nội. 
Bát Tràng House: Công trình nhà ở tuyệt đẹp trong ngôi làng cổ hơn 1000 năm tuổi - Ảnh 2
Công trình do đội ngũ của VTN Architects thiết kế trên khu đất diện tích 220m², tổng diện tích sàn là 740m². 

Làng gốm Bát Tràng là ngôi làng cổ có bề dày văn hóa và lịch sử với tuổi đời hơn cả ngàn năm. Chính vì vậy, mặt tiền của Bát Tràng House đã thể hiện được nét văn hóa làm gốm sứ, vốn là niềm tự hào của người dân địa phương. Trong khi ngoại thất lấy cảm hứng từ vẻ đẹp truyền thống xa xưa thì nội thất bên trong ngôi nhà cũng đảm bảo sự tiện nghi và thoải mái cho cuộc sống hiện đại ngày nay. Việc bố trí không gian của Bát Tràng House cũng dựa trên mơ ước của chủ nhân về ngôi nhà lý tưởng, nơi thiên nhiên có thể cùng với con người giao hòa trong không gian sống.

Bát Tràng House: Công trình nhà ở tuyệt đẹp trong ngôi làng cổ hơn 1000 năm tuổi - Ảnh 3
Mặt tiền của Bát Tràng House đã thể hiện được nét văn hóa làm gốm sứ, vốn là niềm tự hào của người dân địa phương. 
Bát Tràng House: Công trình nhà ở tuyệt đẹp trong ngôi làng cổ hơn 1000 năm tuổi - Ảnh 4
Nội thất bên trong ngôi nhà cũng đảm bảo sự tiện nghi và thoải mái cho cuộc sống hiện đại ngày nay.
Bát Tràng House: Công trình nhà ở tuyệt đẹp trong ngôi làng cổ hơn 1000 năm tuổi - Ảnh 5
Không gian của Bát Tràng House cũng dựa trên mơ ước của chủ nhân về ngôi nhà lý tưởng, nơi thiên nhiên có thể cùng với con người giao hòa.

Mục tiêu của đội ngũ KTS là thiết kế một ngôi nhà dành cho gia đình nhiều thế hệ với 7 thành viên cùng chung sống, ngoài ra còn là nơi để bà con họ hàng gặp mặt nhau vào những dịp cuối tuần hay lễ Tết. Bên cạnh chức năng nhà ở, Bát Tràng House còn là nơi cửa hàng kinh doanh các sản phẩm gốm sứ nổi tiếng của các nghệ nhân lành nghề nơi đây. 

Bát Tràng House: Công trình nhà ở tuyệt đẹp trong ngôi làng cổ hơn 1000 năm tuổi - Ảnh 6
VTN Architects đã tận dụng tối đa lợi thế của vật liệu gốm địa phương này để tạo nên công trình cực kỳ ấn tượng.

Trong bối cảnh đậm chất văn hóa truyền thống của ngôi làng cổ 1000 năm tuổi thì việc sử dụng vật liệu địa phương được nhóm thiết kế ưu tiên hơn cả. Không những thế, chủ sở hữu của ngôi nhà còn là một chuyên gia về gốm sứ. Chính vì vậy, VTN Architects đã tận dụng tối đa lợi thế của loại vật liệu này để tạo nên công trình cực kỳ ấn tượng.

Bát Tràng House: Công trình nhà ở tuyệt đẹp trong ngôi làng cổ hơn 1000 năm tuổi - Ảnh 7
Gốm có tính thẩm mỹ cao, mang vẻ đẹp thô mộc và độ bền cao, phù hợp với lớp bên ngoài của công trình nên toàn bộ mặt tiền được làm hoàn toàn bằng gạch gốm.

Gốm có tính thẩm mỹ cao, mang vẻ đẹp thô mộc và độ bền cao, phù hợp với lớp bên ngoài của công trình nên toàn bộ mặt tiền được làm hoàn toàn bằng gạch gốm. Các viên gạch được đặt thiết kế riêng theo kích thước để tạo ra nhịp điệu xen kẽ, một số không gian “mở” còn một vài không gian khác sẽ “đóng”. Những khoảng trống nhỏ do vị trí đặt gạch tạo ra đóng vai trò như lỗ thông hơi giúp lưu thông không khí khắp công trình. Trong khi đó, những khoảng hở lớn của mặt tiền lại có những mảng cây xanh lớn, cho phép ánh sáng đi qua.

Bát Tràng House: Công trình nhà ở tuyệt đẹp trong ngôi làng cổ hơn 1000 năm tuổi - Ảnh 8
Các viên gạch được đặt thiết kế riêng theo kích thước để tạo ra nhịp điệu xen kẽ, một số không gian “mở” còn một vài không gian khác sẽ “đóng”.
Bát Tràng House: Công trình nhà ở tuyệt đẹp trong ngôi làng cổ hơn 1000 năm tuổi - Ảnh 9
Những khoảng trống nhỏ do vị trí đặt gạch tạo ra đóng vai trò như lỗ thông hơi giúp lưu thông không khí khắp công trình.
Bát Tràng House: Công trình nhà ở tuyệt đẹp trong ngôi làng cổ hơn 1000 năm tuổi - Ảnh 10
Trong khi đó, những khoảng hở lớn của mặt tiền lại có những mảng cây xanh lớn, cho phép ánh sáng đi qua.

Các không gian bên trong ngôi nhà từ phòng khách, bếp cho đến phòng ngủ,… đều được tiếp cận với phong cách thiết kế tối giản. Những tấm kính lớn được tích hợp mà không lo ngôi nhà quá nóng vì ánh nắng mặt trời trực tiếp được “lọc” bởi hai lớp mặt tiền bằng gốm và mặt tiền phủ cây xanh. Khoảng trống của các bức tường gốm hoạt động đặc biệt tốt nên nhận được nguồn lượng năng lượng tự nhiên dồi dào, đặc biệt là vào mùa Hè. Việc sử dụng máy điều hòa không khí trong trường hợp này là không cần thiết vì hệ thống thông gió ba lớp “mặt tiền bằng gốm bên ngoài”, “không gian xanh xen kẽ” và “các ô cửa” đảm bảo cho ngôi nhà “hoàn toàn mát mẻ”. 

Bát Tràng House: Công trình nhà ở tuyệt đẹp trong ngôi làng cổ hơn 1000 năm tuổi - Ảnh 11
Bát Tràng House: Công trình nhà ở tuyệt đẹp trong ngôi làng cổ hơn 1000 năm tuổi - Ảnh 12
Các không gian bên trong ngôi nhà từ phòng khách, bếp cho đến phòng ngủ,… đều được tiếp cận với phong cách thiết kế tối giản. 
Bát Tràng House: Công trình nhà ở tuyệt đẹp trong ngôi làng cổ hơn 1000 năm tuổi - Ảnh 13
Những tấm kính lớn được tích hợp mà không lo ngôi nhà quá nóng vì ánh nắng mặt trời trực tiếp được “lọc” bởi hai lớp mặt tiền bằng gốm và mặt tiền phủ cây xanh.

Các tấm pin mặt trời cũng như hệ thống thu nước mưa và tái sử dụng cũng tham gia vào thiết kế bền vững. Những khung cửa sổ rộng lớn, những khe hở bằng gốm xen kẽ được kết nối bởi cây cối tươi xanh trong nhà tạo nên một bức tranh sống động nhiều lớp lang, thay đổi suốt 4 mùa cho con người cảm giác thư thái, dễ chịu.

Bát Tràng House: Công trình nhà ở tuyệt đẹp trong ngôi làng cổ hơn 1000 năm tuổi - Ảnh 14
Những khung cửa sổ rộng lớn, những khe hở bằng gốm xen kẽ được kết nối bởi cây cối tươi xanh trong nhà tạo nên một bức tranh sống động.

Mối liên hệ mật thiết giữa con người với thiên nhiên là yếu tố rất quan trọng đối với đội ngũ thiết kế VTN Architects. Tất cả các dự án của KTS Võ Trọng Nghĩa và cộng sự đều đảm bảo chất lượng sống hài hòa với tự nhiên và tính bền vững, thân thiện với môi trường. Các công trình đều được thiết kế gần như là hoàn hảo, để đảm bảo con người sống bên trong ngôi nhà của mình luôn cảm nhận được sự phát triển của cây xanh tươi tốt, giếng trời thoáng đãng, làn gió trong lành, ánh nắng vàng nhảy nhót,… xung quanh các hoạt động hàng ngày của họ.

Bát Tràng House: Công trình nhà ở tuyệt đẹp trong ngôi làng cổ hơn 1000 năm tuổi - Ảnh 15
Tất cả các dự án của KTS Võ Trọng Nghĩa và cộng sự đều đảm bảo chất lượng sống hài hòa với tự nhiên và tính bền vững, thân thiện với môi trường. 
Bát Tràng House: Công trình nhà ở tuyệt đẹp trong ngôi làng cổ hơn 1000 năm tuổi - Ảnh 16
Con người sống bên trong ngôi nhà luôn cảm nhận được sự phát triển của cây xanh tươi tốt, giếng trời thoáng đãng, làn gió trong lành, ánh nắng vàng nhảy nhót,… 
Bát Tràng House: Công trình nhà ở tuyệt đẹp trong ngôi làng cổ hơn 1000 năm tuổi - Ảnh 17
Bát Tràng House mang lại giải thưởng Wallpaper*Design Awards 2021 tại hạng mục “Best New Private House” cho KTS Võ Trọng Nghĩa và cộng sự.

Một số hình ảnh sơ đồ thiết kế Bát Tràng House do VTN Architects cung cấp: 

Bát Tràng House: Công trình nhà ở tuyệt đẹp trong ngôi làng cổ hơn 1000 năm tuổi - Ảnh 18
Bát Tràng House: Công trình nhà ở tuyệt đẹp trong ngôi làng cổ hơn 1000 năm tuổi - Ảnh 19
Bát Tràng House: Công trình nhà ở tuyệt đẹp trong ngôi làng cổ hơn 1000 năm tuổi - Ảnh 20
Bát Tràng House: Công trình nhà ở tuyệt đẹp trong ngôi làng cổ hơn 1000 năm tuổi - Ảnh 21
Bát Tràng House: Công trình nhà ở tuyệt đẹp trong ngôi làng cổ hơn 1000 năm tuổi - Ảnh 22
Bát Tràng House: Công trình nhà ở tuyệt đẹp trong ngôi làng cổ hơn 1000 năm tuổi - Ảnh 23
Bát Tràng House: Công trình nhà ở tuyệt đẹp trong ngôi làng cổ hơn 1000 năm tuổi - Ảnh 24
Bát Tràng House: Công trình nhà ở tuyệt đẹp trong ngôi làng cổ hơn 1000 năm tuổi - Ảnh 25

Thông tin công trình

Tên công trình: Bát Tràng House

Diện tích: 740m²

Năm hoàn thành: 2020

Thiết kế: VTN Architects

KTS trưởng: Võ Trọng Nghĩa

Nhóm thiết kế : Ngô Thùy Dương, Nguyễn Văn An, Đỗ Hữu Tâm, Phạm Phương Thảo

Địa điểm: Xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội

Hình ảnh: Hiroyuki Oki

Leave a Reply