BiBi House, ngôi nhà chàng kỹ sư trẻ dành tặng mẹ và em gái tại Đồng Nai - thumbnail

Ngôi nhà nhỏ nhưng mang đầy cảm giác thân thương mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn ngày hôm nay nằm tại Đồng Nai, tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ của nước ta. Công trình có tên gọi BiBi House, với diện tích 188m², do KTS trưởng Ngô Tuấn Anh cùng các cộng sự tại Atelier TAs thực hiện, hoàn thành vào năm 2021.

» Xem thêm: AT House: Ngôi nhà giản dị nhưng xinh xắn và thoáng đãng của cặp vợ chồng trẻ tại Đồng Nai

BiBi House, ngôi nhà chàng kỹ sư trẻ dành tặng mẹ và em gái tại Đồng Nai - Ảnh 1
Ngôi nhà có tên gọi BiBi House, với diện tích 188m², do KTS trưởng Ngô Tuấn Anh cùng các cộng sự tại Atelier TAs thực hiện, hoàn thành vào năm 2021.
Ngôi nhà có tên gọi BiBi House, với diện tích 188m², do KTS trưởng Ngô Tuấn Anh cùng các cộng sự tại Atelier TAs thực hiện, hoàn thành vào năm 2021.

Chủ sở hữu của ngôi nhà là một kỹ sư trẻ làm việc ở lĩnh vực phần mềm. Anh mong muốn sở hữu một “ngôi nhà rộng mở và ấm áp” dành cho người mẹ thân thương và đứa em gái đáng yêu của mình. Yêu cầu của chủ nhà đối với không gian chung là sự kết nối giữa các thành viên với nơi thờ phụng vì gia đình thường xuyên tổ chức các ngày lễ truyền thống, giỗ quả,… để họ có thể dễ dàng tổ chức các nghi lễ với tổ tiên. 

Yêu cầu của chủ nhà đối với không gian chung là sự kết nối giữa các thành viên với nơi thờ phụng vì gia đình thường xuyên tổ chức các ngày lễ truyền thống, giỗ quả,...
Yêu cầu của chủ nhà đối với không gian chung là sự kết nối giữa các thành viên với nơi thờ phụng vì gia đình thường xuyên tổ chức các ngày lễ truyền thống, giỗ quả,…

Với yêu cầu này, đội ngũ KTS đã thiết kế ngôi nhà với “2 chiếc hộp” riêng cho phòng ngủ và một số không gian phụ trợ. Bên ngoài là không gian chung, nơi có thể tập trung đông người vào những ngày lễ truyền thống và lễ của gia đình. Ở giữa “2 chiếc hộp” là khoảng trống lớn, diện tích thoải mái dành cho phòng ăn.

Bên ngoài là không gian chung, nơi có thể tập trung đông người vào những ngày lễ truyền thống và lễ của gia đình. 
Bên ngoài là không gian chung, nơi có thể tập trung đông người vào những ngày lễ truyền thống và lễ của gia đình. 
Ở giữa '2 chiếc hộp' là khoảng trống lớn, diện tích thoải mái dành cho phòng ăn.
Ở giữa “2 chiếc hộp” là khoảng trống lớn, diện tích thoải mái dành cho phòng ăn.

Đại diện Atelier TAs chia sẻ: “Chúng tôi thiết kế hai ban công theo hai ô vươn ra khoảng trống lớn để các thành viên trong gia đình kết nối và tận hưởng không gian thoáng sáng này. Nhờ khoảng trống lớn từ trần xuống khu vực trệt mà mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy bàn thờ trên ban công tầng 2. Với cách sắp xếp này, chúng tôi đã xử lý đáp ứng theo yêu cầu của gia chủ về khu vực thờ phụng”.

Không gian phòng khách với bộ bàn ghế tối giản, thiết kế liên thông với phòng ăn và phân tách bằng sự khác biệt của vật liệu ốp tường và bê tông - gạch thô.
Không gian phòng khách với bộ bàn ghế tối giản, thiết kế liên thông với phòng ăn và phân tách bằng sự khác biệt của vật liệu ốp tường và bê tông – gạch thô.
Vệt nắng từ khu vực giếng trời chiếu xuống bức tường phòng ăn cho nền tường gạch thô một vẻ đẹp tự nhiên nhất có thể.
Vệt nắng từ khu vực giếng trời chiếu xuống bức tường phòng ăn cho nền tường gạch thô một vẻ đẹp tự nhiên nhất có thể.
Nhờ khoảng trống lớn từ trần xuống khu vực trệt mà mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy bàn thờ trên ban công tầng 2.
Nhờ khoảng trống lớn từ trần xuống khu vực trệt mà mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy bàn thờ trên ban công tầng 2.
Phòng bếp thiết kế kiểu chữ I với nội thất đơn giản nhưng gọn gàng, tiện nghi, chừa lối đi thông thoáng để nhiều người vẫn có thể nấu nướng dọn rửa vào dịp lễ giỗ.
Phòng bếp thiết kế kiểu chữ I với nội thất đơn giản nhưng gọn gàng, tiện nghi, chừa lối đi thông thoáng để nhiều người vẫn có thể nấu nướng dọn rửa vào dịp lễ giỗ.

Ban công còn lại là không gian thư giãn của một phòng ngủ trong nhà. Để đón nhận nguồn ánh sáng tự nhiên, đội ngũ thiết kế đã xây dựng hai giếng trời phía trên hai ban công ở khoảng không gian rộng rãi này, để những tia nắng mặt trời có thể dễ dàng lan tỏa. Từ đây, mọi người có thể cảm nhận sự thay đổi các khoảng thời gian trong ngày, từ những tia nắng của bình minh cho đến ánh hoàng hôn của buổi chiều ra, thậm chí cả trăng sao vào đêm tối.

BiBi House, ngôi nhà chàng kỹ sư trẻ dành tặng mẹ và em gái tại Đồng Nai - Ảnh 10
Hai ban công theo hai ô vươn ra khoảng trống lớn để các thành viên trong gia đình kết nối và tận hưởng không gian thoáng sáng này. 
Hai ban công theo hai ô vươn ra khoảng trống lớn để các thành viên trong gia đình kết nối và tận hưởng không gian thoáng sáng này. 

Để kết nối “hai chiếc hộp” trong nhà mà chúng tôi đã giới thiệu, các KTS thiết kế một “cây cầu thép” thay vì một hành lang bê tông. Họ cho biết, lựa chọn phương án này với lý do muốn có một vật liệu khác để đạt được sự tách biệt và tạo cảm giác không gian rộng hơn. Cây cầu thép này đồng thời sẽ trở thành điểm nhấn của ngôi nhà. 

Để kết nối 'hai chiếc hộp' trong nhà mà chúng tôi đã giới thiệu, các KTS thiết kế một 'cây cầu thép' thay vì một hành lang bê tông. 
Để kết nối “hai chiếc hộp” trong nhà mà chúng tôi đã giới thiệu, các KTS thiết kế một “cây cầu thép” thay vì một hành lang bê tông. 
 Cây cầu thép này tạo sự tách biệt và tạo cảm giác không gian rộng hơn, đồng thời sẽ trở thành điểm nhấn của ngôi nhà. 
 Cây cầu thép này tạo sự tách biệt và tạo cảm giác không gian rộng hơn, đồng thời sẽ trở thành điểm nhấn của ngôi nhà. 

Ngoài ra, Atelier TAs cũng đưa ra tiêu chí mọi không gian trong nhà đều phải đón nhận được ánh sáng tự nhiên, kể cả nhà vệ sinh và phòng tắm. Họ không muốn sử dụng ánh sáng đèn điện vào ban ngày trong khi sẵn có một nguồn sáng tự nhiên dồi dào như thế. 

BiBi House, ngôi nhà chàng kỹ sư trẻ dành tặng mẹ và em gái tại Đồng Nai - Ảnh 14
Atelier TAs cũng đưa ra tiêu chí mọi không gian trong nhà đều phải đón nhận được ánh sáng tự nhiên, kể cả nhà vệ sinh và phòng tắm.
Atelier TAs cũng đưa ra tiêu chí mọi không gian trong nhà đều phải đón nhận được ánh sáng tự nhiên, kể cả nhà vệ sinh và phòng tắm.

Cuối cùng, đối với hạng mục vật liệu xây dựng, gia chủ mong muốn có một không gian sống gần gũi với thiên nhiên, vì vật vật liệu mang màu sắc tự nhiên là phù hợp hơn cả. Đáp án được lựa chọn là gạch thô, bê tông thô và gỗ. Những vật liệu này đáp ứng được các tiêu chí bền, đẹp, phù hợp với kinh tế của chủ đầu tư. Theo quá trình nhiều năm sử dụng, bề mặt vật liệu sẽ ngày càng in đậm dấu ấn của thời gian.

Vật liệu xây dựng mang màu sắc tự nhiên như gạch thô, bê tông thô và gỗ. 
Vật liệu xây dựng mang màu sắc tự nhiên như gạch thô, bê tông thô và gỗ. 
Theo quá trình nhiều năm sử dụng, bề mặt vật liệu sẽ ngày càng in đậm dấu ấn của thời gian.
Theo quá trình nhiều năm sử dụng, bề mặt vật liệu sẽ ngày càng in đậm dấu ấn của thời gian.

Bên ngoài, đội ngũ thiết kế đã sử dụng đá tự nhiên, khối bê tông và gạch thô, đồng thời có một cách khác để tạo ra cảm giác chuyển đổi không gian thú vị là sử dụng gạch thô cho sàn thay vì tường như nội thất bên trong. Sắc màu không đồng đều của những viên gạch thô tạo nên một khoảng sân thú vị với những điểm nhấn đậm nhạt của bề mặt vật liệu trông rất tự nhiên. 

Sắc màu không đồng đều của những viên gạch thô tạo nên một khoảng sân thú vị với những điểm nhấn đậm nhạt của bề mặt vật liệu trông rất tự nhiên. 
Sắc màu không đồng đều của những viên gạch thô tạo nên một khoảng sân thú vị với những điểm nhấn đậm nhạt của bề mặt vật liệu trông rất tự nhiên. 

Dưới đây là sơ đồ thiết kế công trình BiBi House do nhóm thiết kế cung cấp:

BiBi House, ngôi nhà chàng kỹ sư trẻ dành tặng mẹ và em gái tại Đồng Nai - Ảnh 19
BiBi House, ngôi nhà chàng kỹ sư trẻ dành tặng mẹ và em gái tại Đồng Nai - Ảnh 20
BiBi House, ngôi nhà chàng kỹ sư trẻ dành tặng mẹ và em gái tại Đồng Nai - Ảnh 21
BiBi House, ngôi nhà chàng kỹ sư trẻ dành tặng mẹ và em gái tại Đồng Nai - Ảnh 22
BiBi House, ngôi nhà chàng kỹ sư trẻ dành tặng mẹ và em gái tại Đồng Nai - Ảnh 23
Sơ đồ thiết kế công trình BiBi House do nhóm thiết kế cung cấp.
Sơ đồ thiết kế công trình BiBi House do nhóm thiết kế cung cấp.

Thông tin công trình:

Tên công trình: BiBi House

Diện tích: 188m²

Thiết kế: Atelier TAs

KTS trưởng: Ngô Tuấn Anh

Năm hoàn thành: 2021

Địa điểm: Tỉnh Đồng Nai

Hình ảnh: Quang Dam

Leave a Reply