BMT House, ngôi nhà xanh mát như giữa núi rừng mà vẫn tiện nghi của cặp vợ chồng trẻ ở Buôn Mê Thuột - thumbnail

Mời bạn theo chân chúng tôi đến với Buôn Ma Thuột, thành phố núi tuyệt đẹp của tỉnh Đắk Lắk, ghé thăm ngôi nhà xinh của cặp vợ chồng trẻ. Công trình có tên gọi BMT House, do đội ngũ KA Studio và AD9 Architects hợp tác thiết kế và xây dựng, được hoàn thành vào năm 2020.

Đại diện KTS chia sẻ: “BMT House là cách chúng tôi kể lại câu chuyện của một cặp vợ chồng trẻ, ở đó có những kỷ niệm đẹp, có tình yêu của họ dành cho thiên nhiên, cho núi rừng cũng như những giá trị cốt lõi của cuộc sống. Cặp đôi chia sẻ với chúng tôi những câu chuyện về tuổi thơ, khi họ sinh ra và lớn lên bằng chính vẻ đẹp thơ mộng, giản dị của ngôi nhà mái ngói, bao quanh bởi khu vườn xanh mát, của tiếng chim hót líu lo hòa cùng tiếng suối chảy róc rách thi vị vô cùng”.

» Xem thêm: CHI’s House: Kiến trúc phản ánh những yếu tố đối lập, tạo nên sự bí ẩn cho ngôi nhà giữa lòng Đà Lạt

BTM House, ngôi nhà xinh của cặp vợ chồng trẻ tại thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.
BTM House, ngôi nhà xinh của cặp vợ chồng trẻ tại thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.
Công trình có diện tích 600m², do đội ngũ KA Studio và AD9 Architects hợp tác thiết kế và xây dựng, được hoàn thành vào năm 2020.
Công trình có diện tích 600m², do đội ngũ KA Studio và AD9 Architects hợp tác thiết kế và xây dựng, được hoàn thành vào năm 2020.

Công trình có diện tích 600m², nằm trong khu đô thị mới ở phía Bắc thành phố Buôn Mê. Giống như hầu hết các dự án quy hoạch đô thị và nông thôn hiện nay với cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông đã hoàn thiện, nhóm KTS được “giao” một mảnh đất vuông vắn và bằng phẳng mặc dù nằm ở địa hình vùng cao. 

Mục tiêu chính của KA Studio + AD9 Architects là tạo nên một công trình có thể chịu được khí hậu của địa phương nhưng vẫn giữ được nét độc đáo, quen thuộc của kiến ​​trúc truyền thống, đồng thời khơi gợi những khám phá mới. Nhóm thiết kế đã bắt tay vào thực hiện một ngôi nhà mà họ hy vọng đây sẽ là nơi thể hiện những kỉ niệm đẹp của cặp đôi và là nơi khởi đầu cho một tương lai hạnh phúc của gia đình nhỏ.

Công trình chịu được khí hậu của địa phương nhưng vẫn giữ được nét độc đáo, quen thuộc của kiến ​​trúc truyền thống, đồng thời khơi gợi những khám phá mới. 
Công trình chịu được khí hậu của địa phương nhưng vẫn giữ được nét độc đáo, quen thuộc của kiến ​​trúc truyền thống, đồng thời khơi gợi những khám phá mới. 

Các đơn vị chức năng được hình thành một cách tự nhiên và liên tục, với các khu vực riêng và chung được phân tách rõ ràng nhưng uyển chuyển. Đội ngũ dự định để các “biên giới” giữa các không gian gần như không tồn tại, không có sự hiện diện của các khu vực chính và phụ, giúp mọi phần của ngôi nhà, từ khu vườn đến dòng suối, tất cả đều được kết nối, không bị tách rời và phụ thuộc vào nhau để tạo ra giá trị cốt lõi của công trình. 

BMT House, ngôi nhà xanh mát như giữa núi rừng mà vẫn tiện nghi của cặp vợ chồng trẻ ở Buôn Mê Thuột - Ảnh 4
Các đơn vị chức năng được hình thành một cách tự nhiên và liên tục, với các khu vực riêng và chung được phân tách rõ ràng nhưng uyển chuyển. 
Các đơn vị chức năng được hình thành một cách tự nhiên và liên tục, với các khu vực riêng và chung được phân tách rõ ràng nhưng uyển chuyển. 
BMT House, ngôi nhà xanh mát như giữa núi rừng mà vẫn tiện nghi của cặp vợ chồng trẻ ở Buôn Mê Thuột - Ảnh 6
Mọi phần của ngôi nhà, từ khu vườn đến dòng suối, tất cả đều được kết nối, không bị tách rời và phụ thuộc vào nhau để tạo ra giá trị cốt lõi của công trình. 
Mọi phần của ngôi nhà, từ khu vườn đến dòng suối, tất cả đều được kết nối, không bị tách rời và phụ thuộc vào nhau để tạo ra giá trị cốt lõi của công trình. 

Về phân bố mặt bằng, tầng trệt gồm phòng khách và phòng bếp được nối với nhau bằng một lối đi nổi trên mặt suối. Khu vực nghỉ ngơi được đặt ở phía sau, bao quanh là sự riêng tư và yên tĩnh của sân vườn êm dịu. Tầng 1 là khu đọc sách và phòng làm việc tại gia, với 2 phòng ngủ đan xen cùng khoảng không gian đệm từ cây xanh mát mẻ.

BMT House, ngôi nhà xanh mát như giữa núi rừng mà vẫn tiện nghi của cặp vợ chồng trẻ ở Buôn Mê Thuột - Ảnh 8
Về phân bố mặt bằng, tầng trệt gồm phòng khách và phòng bếp được nối với nhau bằng một lối đi nổi trên mặt suối. 
Về phân bố mặt bằng, tầng trệt gồm phòng khách và phòng bếp được nối với nhau bằng một lối đi nổi trên mặt suối. 
BMT House, ngôi nhà xanh mát như giữa núi rừng mà vẫn tiện nghi của cặp vợ chồng trẻ ở Buôn Mê Thuột - Ảnh 10
Tầng 1 là khu đọc sách và phòng làm việc tại gia.
Tầng 1 là khu đọc sách và phòng làm việc tại gia.
BMT House, ngôi nhà xanh mát như giữa núi rừng mà vẫn tiện nghi của cặp vợ chồng trẻ ở Buôn Mê Thuột - Ảnh 12
2 phòng ngủ đan xen cùng khoảng không gian đệm từ cây xanh mát mẻ.
2 phòng ngủ đan xen cùng khoảng không gian đệm từ cây xanh mát mẻ.

Các hoạt động hàng ngày trong ngôi nhà được khuyến khích trải rộng khắp các khu vực khác nhau, tất cả đều hướng về khu vườn chính (trung tâm của công trình). Từ đó, các khối chức năng được kết nối bằng những khoảng đệm ẩn mình dưới những tán cây rộng rãi, nơi các thành viên có thể tiếp xúc và hòa mình với thiên nhiên. 

BMT House, ngôi nhà xanh mát như giữa núi rừng mà vẫn tiện nghi của cặp vợ chồng trẻ ở Buôn Mê Thuột - Ảnh 14
Các hoạt động hàng ngày trong ngôi nhà được khuyến khích trải rộng khắp các khu vực khác nhau.
Các hoạt động hàng ngày trong ngôi nhà được khuyến khích trải rộng khắp các khu vực khác nhau.

Các không gian đệm bên trong và bên ngoài ngôi nhà được thiết kế để không khí lưu thông tự nhiên, các khu vực đóng – mở đều tận dụng tối đa nắng gió thiên nhiên suốt cả ngày. Các kết cấu mái thể hiện hình thái kiến ​​trúc phù hợp với sự tiến hóa của các khối chức năng từ thấp đến cao. 

BMT House, ngôi nhà xanh mát như giữa núi rừng mà vẫn tiện nghi của cặp vợ chồng trẻ ở Buôn Mê Thuột - Ảnh 16
Các không gian đệm bên trong và bên ngoài ngôi nhà được thiết kế để không khí lưu thông tự nhiên.
Các không gian đệm bên trong và bên ngoài ngôi nhà được thiết kế để không khí lưu thông tự nhiên.

Độ dốc thoải giúp công trình có chiều cao thấp hơn, hạn chế lượng mưa, giảm dần ánh nắng chiếu trực tiếp vào khu vực trong nhà. Vật liệu được đội ngũ thiết kế sử dụng là bê tông trần với gỗ mộc, gỗ tự nhiên và đá, tất cả đều hữu cơ và thân thiện với môi trường, thể hiện văn hóa địa phương nhưng vẫn đảm bảo sự tiện lợi của lối sống hiện đại. 

BMT House, ngôi nhà xanh mát như giữa núi rừng mà vẫn tiện nghi của cặp vợ chồng trẻ ở Buôn Mê Thuột - Ảnh 18
Vật liệu được đội ngũ thiết kế sử dụng là bê tông trần với gỗ mộc, gỗ tự nhiên và đá, tất cả đều hữu cơ và thân thiện với môi trường.
Vật liệu được đội ngũ thiết kế sử dụng là bê tông trần với gỗ mộc, gỗ tự nhiên và đá, tất cả đều hữu cơ và thân thiện với môi trường.

2 năm sau khi BMT House được xây dựng, các KTS càng cảm nhận rõ nét hơn sự tồn tại và trải nghiệm những giá trị truyền thống mang lại từ ngôi nhà thời thơ ấu của cặp vợ chồng, cách họ gắn kết và chuyển đổi cho hiện tại và tương lai. Tin rằng ngôi nhà này sẽ là nơi con cái của họ được sinh ra, nuôi dưỡng và trưởng thành bởi vẻ đẹp và sự bảo bọc của thiên nhiên. 

BMT House thể hiện sự tồn tại và trải nghiệm những giá trị truyền thống mang lại từ ngôi nhà thời thơ ấu của các cặp vợ chồng.
BMT House thể hiện sự tồn tại và trải nghiệm những giá trị truyền thống mang lại từ ngôi nhà thời thơ ấu của các cặp vợ chồng.

Thông qua dự án này, đội ngũ thiết kế mong muốn gửi gắm lời kêu gọi bảo vệ môi trường cũng như sự nối tiếp tinh thần kiến ​​trúc truyền thống giữa nhịp sống đô thị hối hả. Hy vọng mỗi công trình kiến ​​trúc được hình thành đều có thể che chở và nuôi dưỡng vẻ đẹp bên trong tâm hồn mỗi người.

Dưới đây là sơ đồ thiết kế công trình BMT House do nhóm thiết kế cung cấp:

BMT House, ngôi nhà xanh mát như giữa núi rừng mà vẫn tiện nghi của cặp vợ chồng trẻ ở Buôn Mê Thuột - Ảnh 21
BMT House, ngôi nhà xanh mát như giữa núi rừng mà vẫn tiện nghi của cặp vợ chồng trẻ ở Buôn Mê Thuột - Ảnh 22
BMT House, ngôi nhà xanh mát như giữa núi rừng mà vẫn tiện nghi của cặp vợ chồng trẻ ở Buôn Mê Thuột - Ảnh 23
BMT House, ngôi nhà xanh mát như giữa núi rừng mà vẫn tiện nghi của cặp vợ chồng trẻ ở Buôn Mê Thuột - Ảnh 24
BMT House, ngôi nhà xanh mát như giữa núi rừng mà vẫn tiện nghi của cặp vợ chồng trẻ ở Buôn Mê Thuột - Ảnh 25
BMT House, ngôi nhà xanh mát như giữa núi rừng mà vẫn tiện nghi của cặp vợ chồng trẻ ở Buôn Mê Thuột - Ảnh 26
BMT House, ngôi nhà xanh mát như giữa núi rừng mà vẫn tiện nghi của cặp vợ chồng trẻ ở Buôn Mê Thuột - Ảnh 27
Sơ đồ thiết kế công trình BMT House do nhóm thiết kế cung cấp.
Sơ đồ thiết kế công trình BMT House do nhóm thiết kế cung cấp.

Thông tin công trình:

Tên công trình: BMT House

Diện tích: 600m²

Năm hoàn thành: 2020

Thiết kế: KA Studio + AD9 Architects

Nhóm thiết kế:  Đặng Anh Khoa, Trần Quốc Nhật, Lê Đức Duy, Phạm Đăng Toàn Điền, Đặng Thành Phát, Phan Trọng Hiệp

Địa điểm: Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Hình ảnh: Hiroyuki Oki

Leave a Reply