Da dầu mụn làm nhiều người vất vả trong việc skincare hàng ngày. Chăm sóc da dầu mụn đúng cách là điều cần thiết để bạn sớm cải thiện sức khỏe làn da và thoát khỏi những ám ảnh về làn da bóng nhờn.

Chăm sóc da dầu mụn đúng cách là giữ khuôn mặt sạch sẽ

Rửa mặt hai lần một ngày

Có một thói quen làm sạch và chăm sóc da tốt là điều tối quan trọng để chăm sóc da nhờn. Nhẹ nhàng làm sạch da mặt hai lần một ngày, sáng và tối, bằng nước ấm và xà phòng, hoặc sữa rửa mặt không chứa xà phòng.

Chăm sóc da dầu mụn đúng cách nếu biết những điều này - Ảnh 1
Chăm sóc da dầu mụn đúng cách là làm sạch da mỗi ngày.

Nếu sữa rửa mặt thông thường không thể cải thiện làn da và làm chúng bới dầu mụn, hãy cân nhắc loại sữa rửa mặt chứa benzoyl peroxide, axit salicylic, axit glycolic hoặc axit beta hydroxy. Sữa rửa mặt có benzoyl peroxide có thể điều trị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình.

Lưu ý: Đừng rửa mặt quá kỹ vì có thể làm khô da và gây kích ứng.

Sử dụng mỹ phẩm không chứa dầu

Nếu bạn có làn da dầu, điều quan trọng là bạn phải chọn mỹ phẩm để không làm tình trạng da thêm trầm trọng. Kiểm tra nhãn cẩn thận và luôn chọn mỹ phẩm “không chứa dầu” hoặc “gốc nước”.

Sử dụng kem dưỡng ẩm một cách có chọn lọc

Những bạn da dầu vẫn cần dưỡng ẩm. Bạn nên tránh các loại kem dưỡng ẩm gốc dầu, cùng với bất kỳ thứ gì có thể làm da bạn bị tắc nghẽn. Hãy tìm kiếm các sản phẩm dành riêng cho những người có làn da dầu. Tránh bất kỳ loại kem dưỡng ẩm nào có chứa lanolin, petrolatum hoặc isopropyl myristate.

Chăm sóc da dầu mụn đúng cách nếu biết những điều này - Ảnh 1
Chăm sóc da dầu mụn đúng cách là vẫn dùng sản phẩm dưỡng ẩm.

Chú ý đến bất cứ thứ gì chạm lên mặt

Mặc dù độ nhờn của da phần lớn là do di truyền và dầu được tạo ra bên dưới bề mặt da, nhưng bạn nên lưu ý đến những gì tiếp xúc với da của mình. Nếu bạn có tóc nhờn và tóc bết lại trên mặt, một phần chất nhờn này sẽ được chuyển sang da của bạn.

Nếu bạn có bàn tay thô ráp và tiếp tục chạm vào mặt, bạn sẽ làm dầu lan ra xung quanh. Giữ cho tóc và tay của bạn sạch sẽ và không dính vào mặt chính là cách bạn bảo vệ làn da của mình khỏi vô số bụi bẩn và vi khuẩn.

Chăm sóc da dầu mụn đúng cách là xử lý dầu thừa

Đắp mặt nạ

Mặt nạ đất sét có thể có hiệu quả trong việc hút dầu khỏi da, nhưng cũng có một nguy cơ là nếu lạm dụng quá nhiều sẽ dẫn đến khô và kích ứng quá mức. Mỗi tuần đắp 1-2 lần là tần suất hợp lý, không đắp nhiều hơn.

Sử dụng miếng thấm dầu

Nếu làn da của bạn bị nhờn suốt cả ngày, nó có thể gây khó chịu và việc rửa mặt liên tục có thể chỉ làm cho tình trạng tồi tệ hơn. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng miếng thấm đơn giản để loại bỏ dầu thừa trên bề mặt da. Hãy nhẹ nhàng với làn da của bạn và không lưu ý không nên chà xát quá mạnh tay.   

Dùng toner se lỗ chân lông

Toner làm se khít lỗ chân lông khá phổ biến trong các chế độ chăm sóc da, nhưng bạn nên thận trọng với việc sử dụng những loại có tác dụng làm khô da. Làm khô da bằng loại toner mạnh không phải là cách để giải quyết da nhờn, và sẽ chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn muốn sử dụng toner, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng loại không chứa cồn nhẹ và không chứa dầu.

Chăm sóc da dầu mụn đúng cách nếu biết những điều này - Ảnh 2
Chăm sóc da dầu mụn đúng cách là dùng toner se da.

Chăm sóc da dầu mụn đúng cách là lưu ý chế độ ăn uống, sinh hoạt

Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Nếu bạn có làn da nhờn và mụn trứng cá, mức độ căng thẳng cao có thể làm trầm trọng vấn đề. Áp dụng lối sống lành mạnh và cố gắng tìm cách thư giãn được coi là giải pháp. Để bình tĩnh vào một thời điểm cụ thể, hãy thử hít thở sâu, hoặc tập yoga hoặc thiền nhẹ nhàng. Ra ngoài đi dạo có thể giúp bạn giải tỏa đầu óc trong khi tập thể dục. Hãy coi tập thể dục trở thành một phần thường xuyên trong thói quen hàng ngày của bạn vì nó vừa giúp bạn khỏe bên trong, đẹp bên ngoài, lại giúp bạn xả hơi.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Người ta lầm tưởng thực phẩm nhiều dầu mỡ sẽ trực tiếp dẫn đến da nhờn và nổi mụn, nhưng điều quan trọng là bạn phải có một chế độ ăn uống lành mạnh để tăng cường sức khỏe tổng thể. Một số loại thực phẩm thực phẩm giàu carbohydrate như bánh mì có thể gây ra mụn trứng cá. Độ nhờn của da không phụ thuộc vào những gì bạn ăn, nhưng nếu bạn làm việc trong nhà bếp, dầu có thể bám vào da và làm tắc lỗ chân lông.

Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời

Khi bạn mua kem chống nắng, hãy tìm các lựa chọn “không chứa dầu” và các sản phẩm được thiết kế đặc biệt cho những người có làn da dầu. Gel chống nắng thường ít gây bít lỗ chân lông hơn kem dưỡng. Chọn kem chống nắng có độ che phủ phổ rộng với chỉ số SPF ít nhất là 30. Đảm bảo rằng kem chống nắng đó có khả năng chống nước. Bôi ít nhất 15 phút trước khi ra nắng và thực hiện hàng ngày.

Như vậy, cần phải khẳng định là tình trạng da dầu hoàn toàn có thể được cải thiện nếu bạn áp dụng các biện pháp chăm sóc da dầu đúng cách. Với mỗi người thì phương pháp có thể khác nhau, tuy nhiên đều thống nhất và giống nhau ở những trình tự và cách thức cơ bản. Chúc bạn sớm cải thiện được sức khỏe làn da bằng việc chăm sóc da mụn đúng cách.

Leave a Reply