Tỉ phú học giỏi và có thành công trong kinh doanh từ sớm.

Đại gia Hồ Hùng Anh sinh ngày 08/06/1970 tại Hà Nội nhưng quê gốc của ông là ở Thừa Thiên Huế. Năm 1987, ông Hùng Anh thi đỗ vào Học viện Kỹ thuật Quân sự khóa 22, bằng thành tích xuất sắc trong quá trình học tập, ông đã vinh dự được Bộ Quốc phòng lựa chọn đi du học ngành kỹ thuật quân sự tại Liên Xô. Sau đó, ông đã chuyển sang theo học ngành kỹ sư điện tử và tốt nghiệp tại trường đại học Bách Khoa Kiev (Ukraine).

Hồ Hùng Anh và chặng đường lập nghiệp
Chân dung ông Hồ Hùng Anh – doanh nhân tỉ đô kín tiếng.

Không chỉ tỏ ra xuất sắc trên con đường học tập bằng các thành tích nổi trội trên ghế nhà trường, ông Hùng Anh sớm bộc lộ khả năng kinh doanh của mình bằng việc khởi nghiệp ở lĩnh vực mì gói và tương ớt tại Liên Bang Nga sau khi tốt nghiệp. 

Chặng đường khởi nghiệp của vị doanh nhân trẻ tuổi sớm thu về những thành công mạnh mẽ, việc kinh doanh mì gói giúp Hồ Hùng Anh thu về được rất nhiều lợi nhuận. Trong 3 năm từ năm 1994 đến 1997 ông giữ chức vụ Giám đốc Công ty SANMEX tại Cộng Hòa Liên Bang Nga.

Hồ Hùng Anh và chặng đường lập nghiệp
Ông Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang – chủ tịch tập đoàn Masan là “cặp bài trùng” và là bạn bè thân thiết.

Ít ai biết, ông Hùng Anh là bạn “chí cốt” của ông Nguyễn Đăng Quang – chủ tịch tập đoàn Masan. Hai người là bạn thân từ khi còn cùng là những sinh viên học tập tại Liên bang Nga, sau đó cả hai đã trở thành đối tác kinh doanh thân thiết, cùng tiến hành buôn bán hàng hóa giữa Việt Nam và các nước Đông Âu vào đầu thập niên 90. Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang chính là những người đầu tiên sáng lập nên Công ty MASAN RUS TRADING.

Kín tiếng trước truyền thông, âm thầm xây dựng đế chế tỉ đô 

Ông Hồ Hùng Anh hay người bạn thân của mình là ông Nguyễn Đăng Quang đều thuộc nhóm những doanh nhân khởi nghiệp bằng con đường kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là mì gói tại thị trường Đông Âu. Giống như ông Phạm Nhật Vượng (VinGroup) hay ông Lê Viết Lam (SunGroup)… Những đại gia “tỉ đô” này đều rất kín tiếng và không mấy khi xuất hiện trước truyền thông.

Sau khi đã gặt hái được nhiều thành công tại thị trường Đông Âu, Hồ Hùng Anh đã quyết định trở về Việt Nam tiếp tục hỗ trợ ông Nguyễn Đăng Quang xây dựng Masan. Ông Hùng Anh từng nắm giữ những vị trí quan trọng trong bộ máy tổ chức của công ty này như: Phó chủ tịch HĐQT hay Tổng giám đốc điều hành. Góp phần to lớn đưa Masan thành một tập đoàn thực phẩm, hàng tiêu dùng lớn mạnh tại Việt Nam.

Hồ Hùng Anh và chặng đường lập nghiệp
Nắm giữ vị trí chủ tịch HĐQT Techcombank là bước tiến lớn trong sự nghiệp ông Hồ Hùng Anh.

Đến năm 2005 ông Hồ Hùng Anh tham gia vào hội đồng quản trị ngân hàng Techcombank và nhanh chóng được  được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam – Techcombank vào tháng 5. Ông Hùng Anh vẫn duy trì giữ một vị trí quan trọng trong bộ máy lãnh đạo tại tập đoàn Masan.

Tháng 1 năm 2018, luật tổ chức tín dụng sửa đổi được ban hành, trong đó có quy định “một cá nhân không được kiêm nhiệm chức vụ lãnh đạo ngân hàng và doanh nghiệp”. Do đó, ông Hồ Hùng Anh quyết định từ bỏ mọi chức vụ tại tập đoàn Masan để tập trung cho Techcombank. Phần còn lại có thể coi là lịch sử, khi từ thời điểm đó, dưới sự lèo lái tài tình của ông Hồ Hùng Anh, ngân hàng Techcombank chuyển sang một trang mới với sự bứt phá đáng kinh ngạc.

Sau 10 năm, Techcombank đã có sự phát triển thần tốc. vươn lên trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam đạt mức lợi nhuận sau thuế đến 10.000 tỷ đồng. Tính đến năm 2018, lợi nhuận trước thuế mà Techcombank đạt được là 10.661 tỷ đồng. Đạt mức tăng trưởng tăng 86% so với năm 2013, xếp thứ 2 trong các ngân hàng tại Việt Nam chỉ đứng sau ngân hàng Vietcombank.

Hồ Hùng Anh và chặng đường lập nghiệp
Ông Hùng Anh đã lãnh đạo Techcombank có nhữn bước phát triển thần tốc và mạnh mẽ.

Chính sự tăng trưởng vượt bậc đó đã giúp ngân hàng Techcombank thành công niêm yết trên sàn chứng khoán. Quá trình này đã giúp Techcombank huy động được 923 triệu USD, cao thứ 2 trong năm chỉ sau sự kiện IPO của Vinhomes với 1,34 tỷ USD thu về.

Ngoài ra, ông Hồ Hùng Anh còn đặc biệt “khác người” khi làm tất cả bỡ ngỡ với việc mạnh tay chi trả lương cho nhân viên của Techcombank. Với mức bình quân 33 triệu đồng/tháng, cao nhất nhất thị trường cho nhân viên ngân hàng. 

Hiện tại, tổng giá trị tài sản của chủ tịch HĐQT Techcombank đã lên tới 1,7 tỷ USD, ông Hồ Hùng Anh là tỷ phú USD người Việt Nam tiếp theo được Forbes vinh danh top tỷ phú đô la sau ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo và là vị tỷ phú giàu thứ 5 trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Hồ Hùng Anh và chặng đường lập nghiệp
Ông Hồ Hùng Anh là người không thể thay thế tại cả Techcombank và tập đoàn Masan.

Tại ngân hàng Techcombank, ông Hùng Anh chỉ nắm giữ 1,12% cổ phần nhưng các thành viên trong gia đình ông lại nắm giữ tới 17% vốn điều lệ ngân hàng này. Bên cạnh đó, số tài sản chính của ông Hùng Anh lại đến từ tập đoàn Masan, nơi ông là một trong 2 cổ đông lớn nhất bên cạnh người bạn thân Nguyễn Đăng Quang, hiện đang là chủ tịch HĐQT. Masan có 15% cổ phần tại Techcombank, còn ông Hùng Anh lại nắm tới 48% cổ phần Masan. Nên nói không ngoa, vị tỉ phú này là nhân vật không thể thay thế tại cả hai doanh nghiệp đình đám bậc nhất Việt Nam này.

Chặng đường làm nên thành công của những tỷ phú USD như ông Hồ Hùng Anh chưa bao giờ là dễ dàng, bằng phẳng cả. Nhưng bằng ý chí, tham vọng làm giàu và sự nhạy bén trong cách kinh doanh và quản lý đã giúp ông từng bước gây dựng được vị trí vững chắc và khối tài sản khổng lồ. Một tấm gương thực sự cho những doanh nhân trẻ đang khát khao tìm con đường thành công.

Leave a Reply