Mỗi khi có dịp đến thăm Ninh Bình, người ta lại tìm đến các điểm du lịch nổi tiếng như chùa Bái Đính, đầm Vân Long, hang Múa… Bên cạnh đó, ẩm thực đa dạng và hấp dẫn của Ninh Bình cũng khiến nhiều người phải mê mẩn. Cơm cháy thịt dê, xôi trứng kiến, nem chua Yên Mạc, miến lươn, ốc núi và đặc biệt là chạo chân giò Kim Sơn… là những món ăn dân dã được nhiều người truyền tai nhau mỗi dịp đến Ninh Bình du lịch. 

Chạo chân giò Kim Sơn được làm từ thịt chân giò thui vàng.
Chạo chân giò Kim Sơn được làm từ thịt chân giò thui vàng.

Chạo chân giò Kim Sơn còn được gọi bằng những cái tên khác như nem chạo, nem thính. Tuy nhiên khác với món nem chạo nhiều nơi, chạo chân giò Kim Sơn không sử dụng bì hay thịt lợn mà sử dụng chân giò làm nguyên liệu chính. Những chiếc chân giò này là loại vừa phải vì nếu chân giò quá to thì thịt sẽ dài và bì dày. Khi đã chọn được chiếc chân giò vừa ý, người ta sẽ mang đi thui bằng rơm để khi chín. Ngoài rơm khô thì một số nơi còn dùng than hoa hoặc bã mía để thui thịt, tuy nhiên thui thịt chân giò bằng rơm sẽ thơm và bắt mắt hơn.

Khế chua và xoài bào sợi cũng là những nguyên liệu không thể thiếu khi làm món này.
Khế chua và xoài bào sợi cũng là những nguyên liệu không thể thiếu khi làm món này.

Thoạt nghe có vẻ đơn giản nhưng để thịt vàng đều, không bị cháy và có mùi thơm hấp dẫn thì người làm phải thật khéo léo và thui đều tay. Chân giò sau khi thui vàng sẽ được mang đi rửa sạch, lọc thịt và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đó, chân giò được áp chảo cùng sả và lá chanh để miếng thịt có màu đậm và thơm mùi chanh sả. 

Chạo chân giò Kim Sơn, đặc sản ngọt - giòn - bùi - thơm người Ninh Bình thường dùng đãi khách - Ảnh 3

Sau đó, chân giò được thái thành những miếng mỏng vừa ăn rồi được mang đi trộn cùng khế thái nhỏ và xoài bào sợi. Khi thịt đã ngấm vị chua, người đầu bếp sẽ cho riềng giã nhỏ vào trộn cùng một số loại gia vị khác cho đậm đà. Để món chạo chân giò thêm đẹp mắt, họ sẽ rắc thêm vừng và đặt một vài miếng sả lên trên.

Món chạo chân giò được ăn kèm tương.
Món chạo chân giò được ăn kèm tương.

Món chạo chân giò Kim Sơn thường được ăn cùng một số loại rau sống như đinh lăng, lá sung, rau ngổ và cả chuối xanh. Nếu như những món nem chạo khác được ăn cùng nước mắm thì chạo chân giò ngon nhất khi được chấm với tương. Chỉ cần có một chút tương pha kèm đường, gừng là có ngay một món nước chấm “xứng đôi” với chạo chân giò Kim Sơn.

Nếu không ăn được tương thì bạn vẫn có thể ăn món này cùng nước mắm chua ngọt.
Nếu không ăn được tương thì bạn vẫn có thể ăn món này cùng nước mắm chua ngọt.

Khi ăn chạo chân giò Kim Sơn, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm từ thịt chân giò thui vàng kết hợp với mùi riềng, sả… Món ăn này hội tụ đủ các vị như cay, chua, chát, ngọt, bùi… và tạo ra một món ăn ngon mà không ngấy. Thịt chân giò mềm, dai với lớp bì giòn hoà quyện với chút xoài chua chua, vị chát của lá sung và bùi béo từ nước tương đã tạo ra một món ăn hấp dẫn, đặc biệt phù hợp làm món nhậu lai rai.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món chạo chân giò tại các bàn nhậu hoặc nhà hàng bình dân khi đến Kim Sơn.

Leave a Reply