Tác giả Nick M cho biết, “CŨ” được hình thành từ những ngày giãn cách xã hội đầu tiên khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở Hà Nội vào cuối tháng 3/2020. Anh chia sẻ về thời điểm ý tưởng về cuốn sách được nảy ra trong suy nghĩ: “Khi dịch bệnh ập tới, buộc chúng ta phải “ai đang ở đâu thì ở nguyên đó”. Khi giãn cách xã hội buộc chúng ta phải “ở nhà”, tôi quan sát thấy có nhiều người coi đó như một trải nghiệm rất mới mẻ, vì đơn giản là trong một thời đại phát triển không ngừng và bận rộn, con người ta hiếm khi ở nhà, hiếm khi có thời gian nhìn nhận lại những thứ đã qua”.

Ý tưởng sách “CŨ” hình thành từ việc tôi nhận ra trong tâm trí mỗi người đều tồn tại những nhà kho vô hình. Ta ném vào đó những hình ảnh, những thông tin không còn giá trị sử dụng, hoặc không muốn nhớ đến. Nhưng chúng không thực sự biến mất mà cứ nằm đó trong tiềm thức, không theo một trình tự nào và đến một ngày bất ngờ trở lại khi ta nhìn thấy một món đồ cũ, vô tình lặp lại một thói quen cũ hay nghĩ đến một ai đó đã lâu không gặp. 

“CŨ” – thêm một cuốn sách thấm đẫm hương vị của quá khứ và ngọt ngào dư âm “tuổi thơ dữ dội” đến từ Nick M sau thành công của “1987”.

Nick M “tản mạn” về chuyện dọn nhà, nhưng từ đó cũng chính là dọn dẹp ký ức của bản thân thông qua những món đồ cũ, những thói quen cũ và những mối quan hệ cũ.Tuy nhiên, sách không đi sâu vào sự hoài cổ hay cảm giác tiếc nuối quá khứ mà chủ yếu là những lát cắt, góc nhìn cho thấy sự thay đổi về mặt cảm giác của một người trưởng thành với những thứ đã đi qua. 

Diễn viên, NSƯT Chiều Xuân sau khi đọc “CŨ” đã nhận xét rằng: “Những chi tiết rất nhỏ, những câu chuyện đời thường, sau khi đã trở thành quá khứ thì đều đẹp và đáng trân trọng biết bao nhiêu… Một cuốn sách thức tỉnh độc giả về những điều tốt đẹp mà mình đã quên đi mất”.

NSƯT Chiều Xuân chia sẻ cảm nhận về “CŨ”.

“CŨ” như một bức tranh ký ức toàn cảnh đã được chia làm 4 phần, tương ứng với 4 trạng từ về thời gian.

Phần 1: “Hồi xưa” lấy những cảm giác về thời gian xa cũ làm chủ đạo. Nơi mà tác giả nói về những món đồ cũ gắn với tuổi thơ của nhiều đứa trẻ như đồ chơi, chậu nước, căn phòng hay ngôi nhà đầu tiên.

“Hồi xưa” lấy những cảm giác về thời gian xa cũ làm chủ đạo.

Phần 2: “Ngày trước” là tập hợp những câu chuyện về các món đồ điện tử luôn bị thay mới liên tục khi công nghệ phát triển như điện thoại, máy ảnh hay thiết bị nghe nhìn.

“Ngày trước” là tập hợp những câu chuyện về các món đồ điện tử luôn bị thay mới liên tục.

Phần 3: “Hôm qua” tưởng như sẽ gần với hiện tại nhưng tập trung vào những thói quen bỗng dưng thay đổi và trở thành cũ chỉ sau một đêm.

“Hôm qua” tập trung vào những thói quen bỗng dưng thay đổi và trở thành cũ chỉ sau một đêm.

Phần 4: “Mới đây” khiến người đọc lạc vào những mơ hồ khi bao hàm “mới” nhưng lại ám chỉ một thứ xảy ra trong quá khứ, với các câu chuyện về những mối quan hệ cũ như tình bạn, tình yêu.  

“Mới đây” khiến người đọc lạc vào những mơ hồ khi bao hàm “mới” nhưng lại ám chỉ một thứ xảy ra trong quá khứ.

Những cảm xúc và thông điệp truyền tải của “CŨ” sẽ được thể hiện về mặt hình ảnh qua nét vẽ của họa sĩ Nguyễn Hồng Lê, với 8 tấm hình thể hiện phần bìa và minh họa cho 4 phần của thời gian trong “CŨ”. Họa sĩ Nguyễn Hồng Lê cũng chính là người từng đảm nhận phần hình ảnh của cuốn 1987 (2017) hết sức thành công trước đây của Nick M (chủ biên).

Chân dung tác giả Nick M của “CŨ”.

Một điều thú vị nữa được tác giả Nick M. chia sẻ thêm về thời điểm cho ra đời “CŨ”: “Trong những ngày ở nhà rảnh rỗi, tôi xem bộ phim Happy Old Year của điện ảnh Thái Lan và được truyền cảm hứng cho việc dọn dẹp lại nhà cửa, vứt bớt đồ đạc không còn sử dụng tới cho thêm không gian sống. Tuy nhiên, những món đồ từ xưa xửa xừa xưa, càng dọn nhiều lại càng mất thời gian nhìn lại.Trong những chiếc thùng carton chồng chất lên nhau không theo trình tự nào, có thể là những tấm ảnh phim phai màu in dấu tuổi trẻ cuồng nhiệt, vài cuốn băng cassette chứng kiến tuổi trưởng thành, hay xa hơn nữa là một món đồ chơi gắn bó với thời ấu thơ…”

Bản sách của “CŨ” chính thức ra mắt vào ngày 1/6 và sẽ có thêm phiên bản Audio Book được chính tác giả thu âm và ra mắt dưới dạng băng cassette với số lượng giới hạn 100 cuộn. Audio Book có độ dài khoảng 30 phút với mỗi mặt băng là 15 phút, được thực hiện như một chương trình radio.

Sử dụng bản Audio book trên băng cassette, Nick M muốn mang đến trải nghiệm độc đáo cho bạn đọc.

Việc sử dụng “chất liệu” có thể coi là “hoàn toàn thuộc về quá khứ” trong thời đại kỹ thuật số là băng cassette cũng là điểm độc đáo riêng biệt mà Nick M đem lại.  Anh chia sẻ: “Tôi thích nghe băng cassette từ năm 4 tuổi và cho đến nay, sau 30 năm vẫn chưa bao giờ chán. Cái hay của việc nghe băng cassette là mỗi cuốn băng có hai mặt, bạn có thể tua đến bài hát mình yêu thích nhưng sẽ không bao giờ biết được mình dừng lại có chính xác đoạn băng bắt đầu của bài hát ấy hay không. Băng cassette luôn mang tính tương đối và buộc chúng ta phải kiên nhẫn khi thưởng thức.Dù cho ngày nay nhiều người không còn phương tiện để nghe băng cassette, tôi vẫn muốn thực hiện phiên bản Audio Book của Cũ với định dạng này. Có thể vài năm nữa, hay vài chục năm nữa, một ngày tình cờ những người sở hữu cuốn băng lại bất ngờ có một chiếc đài hay Walkman để nghe nó. Cảm giác khi cuốn băng chạy lúc đó chính là tinh thần mà tôi muốn truyền tải qua cuốn sách này”.

“Cái hay của việc nghe băng cassette là mỗi cuốn băng có hai mặt, bạn có thể tua đến bài hát mình yêu thích nhưng sẽ không bao giờ biết được mình dừng lại có chính xác đoạn băng bắt đầu của bài hát ấy hay không”.

MC Phí Linh (Xưởng thời trang, Muôn màu Showbiz…) cho biết cảm nhận của bản thân về CŨ: “Một cuốn sách khiến chúng ta tưởng như chỉ lãng quên vài thứ cũ nhưng càng đọc lại càng thấy hóa ra mình quên đi rất nhiều trong hành trình trưởng thành. Đấy cũng là những thứ chúng ta đã đánh mất trong chính con người mình và ở giây phút chợt nhận ra điều đó, đây giống như cánh cửa mở ra để người đọc tìm lại một phần của chính mình trong giá trị của Cũ”.

Nick M từng gây tiếng vang lớn sau thành công của series sách “1987”.
Nick M là nhà báo, nhà văn và là nhà tư vấn truyền thông cho nhiều dự án điện ảnh danh tiếng như Tháng Năm Rực Rỡ, Chàng Vợ Của Em, Tiệc Trăng Máu…

Nick M. (Nguyên Minh Ngọc) sinh năm 1987, từng có 6 năm làm phóng viên Văn hóa – Giải trí của báo điện tử VnExpress, phụ trách mảng Phim ảnh và Âm nhạc với bút danh Nguyên Minh. Anh từng tham gia phỏng vấn nhiều ngôi sao quốc tế như Keanu Reeves, Jason Statham, Vin Diesel hay Tom Cruise. Hiện Nick M. là cố vấn truyền thông cho nhiều đơn vị, anh từng hỗ trợ truyền thông cho các phim Việt ăn khách như: Tháng năm rực rỡ (2018), Chàng vợ của em (2018) hay Tiệc trăng máu (2020). Nick M. cũng là chủ biên cuốn sách 1987 và 1987+: 30 chưa phải là Tết. Series hai cuốn 1987 sau khi phát hành đã trở thành sách bán chạy với 21.000 bản cùng 7 lần in trong vòng một năm. 

Leave a Reply