Đại học Harvard chỉ ra 3 điều người bố phải tự làm cho con nếu muốn trẻ thông minh - thumbnail

Tiến sĩ Michael Yogman – Phó Giáo sư Nhi khoa lâm sàng tại Trường Y Harvard đã tiến hành một nghiên cứu liên quan đến chỉ số thông minh của trẻ khi được bố nuôi dạy. Kết quả cho thấy những đứa trẻ nhận được sự giáo dục của bố có chỉ số IQ cao hơn, khả năng ngôn ngữ tốt hơn, học lực tốt hơn và ít nghĩ tiêu cực hơn. Trong khi đó, một cuộc khảo sát của Đại học Newcastle ở Anh cũng đưa ra kết luận gia đình có bố mẹ hạnh phúc thì con cái có chỉ số IQ cao hơn, kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ hơn.

>>Xem thêm: Đại học Harvard chỉ ra 4 đặc điểm của đứa trẻ sẽ giàu sụ khi lớn lên

Những nghiên cứu trên đã cho thấy việc con trẻ có thêm sự giáo dục của bố sẽ phát triển toàn diện hơn. Và dưới đây là 3 điều mà phía Giáo sư Đại học Harvard chỉ ra bố phải làm cùng con để trẻ thông minh hơn.

Đại học Harvard chỉ ra 3 điều người bố phải tự làm cho con nếu muốn trẻ thông minh - Ảnh 1

Bố đọc sách cùng con

Theo kết luận của các nghiên cứu việc bố đọc sách cho con nghe có hiệu quả gấp 3 lần so với mẹ. Hơn nữa, hầu hết khi được bố đọc sách cho, trẻ rất thích thú, hào hứng. Lý do là vì giọng đọc của bố thường khiến trẻ cảm thấy mới mẻ, cách đọc của bố cũng sinh động hơn mẹ. Điều này giúp kích thích sự tò mò và tăng khả năng chú ý của trẻ.

Đại học Harvard chỉ ra 3 điều người bố phải tự làm cho con nếu muốn trẻ thông minh - Ảnh 2

Theo ảnh chụp MRI, việc đọc sách có thể kích hoạt nhiều vùng não bộ cùng lúc. Vì vậy, dù bận rộn nhưng bố mẹ nên dành thời gian thường xuyên đọc sách cho con nghe. Đặc biệt là bố, nên đọc sách cho con nghe thay vì ỷ lại vào mẹ.

Bố giúp con thoát khỏi vùng an toàn

Não bộ đàn ông khác phụ nữ ở chỗ họ có bản tính thích phiêu lưu, luôn đánh giá cao khả năng của mình một cách có hệ thống. Trong khi phụ nữ thích sự an toàn, đàn ông thì càng nguy hiểm họ càng làm liều. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến việc giáo dục con.

Đại học Harvard chỉ ra 3 điều người bố phải tự làm cho con nếu muốn trẻ thông minh - Ảnh 3

Tâm lý của người mẹ luôn muốn bảo vệ an toàn cho con, khiến trẻ bị gò bó trong một môi trường nhất định. Trong khi bố sẽ thoải mái hơn, khuyến khích con trải nghiệm nhiều thứ mới mẻ, thậm chí có tính thử thách. Từ đó, trẻ sẽ thoát khỏi được vùng an toàn của mình, biết được khả năng của mình đến đâu. Vì vậy, thay vì giao toàn bộ việc dạy dỗ con trẻ cho vợ, những ông bố nên dành thời gian ở cạnh con. 

Bố cho con tham gia các hoạt động thể thao

Nam giới thường có nhiều năng lượng hơn nữ, họ thích thể thao, các hoạt động mạo hiểm. Điều này cũng thể hiện qua biệc các bà mẹ thường yêu thích sự yên tĩnh, trong khi các ông bố thích đưa con đi chơi, tham gia các hoạt động ngoài trời thú vị. Đặc biệt, theo nhiều nghiên cứu, việc hoạt động nhiều hay tập thể dục sẽ làm tăng lưu lượng máu lên não và tăng hoạt động của các yếu tố dinh dưỡng thần kinh trong vùng hải mã – nơi chịu trách nhiệm về trí nhớ.

Đại học Harvard chỉ ra 3 điều người bố phải tự làm cho con nếu muốn trẻ thông minh - Ảnh 4

Vì vậy, khi bố cho con tham gia thể thao, giúp trẻ yêu thích hoạt động này thì bé sẽ phát triển cả về thể chất lẫn trí não. Bên cạnh đó, việc tập thể dục cũng khiến cơ thể sản xuất nhiều dopamine, serotonin và norepinephrine giúp tăng khả năng ghi nhớ và tư duy.

Leave a Reply