Google Doodle dùng hình ảnh hố sụt khổng lồ nằm sâu trong hang Sơn Đoòng trong ngày kỷ niệm nó được khám phá ra kích thước khổng lồ: 14/4/2009 – 14/4/2022. Những hố sụt này là nơi dẫn ánh sáng mặt trời và mưa vào hang nuôi dưỡng một hệ sinh thái rừng nguyên sinh trù phú và bí ẩn với rất nhiều loài động thực vật khiến các nhà thảm hiểm dày dặn kinh nghiệm đi từ bất ngờ này tới ngạc nhiên khác. Bức ảnh kỳ vĩ với ánh sáng chiếu rọi mô tả vẻ đẹp nguyên sơ quyến rũ đầy mời gọi của hang động rộng nhất thế giới tại Quảng Bình, Việt Nam.

Hang Sơn Đoòng nhận kỷ lục Guinness là hang động lớn nhất thế giới với chiều rộng 150 m, cao hơn 200 m chiều dài gần 9 km gồm 350 hang động khác nhau cùng hệ thống sông ngầm và rừng nguyên sinh. Hang nằm trong quần thể hang động Phong Nha Kẻ Bàng – vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam. Trong quần thể hang Sơn Đoòng còn có hang Én là hang động lớn thứ 3 thế giới.

Hang Sơn Đoòng được vinh danh trên Google Doodle nhân kỷ niệm 13 năm được khám phá
Hang Sơn Đoòng được vinh danh trên Google Doodle nhân kỷ niệm 13 năm được khám phá

Hang Sơn Đoòng được phát hiện ra lần đầu tiên vào năm 1991 bởi một người dân địa phương tên Hồ Khanh. Ông Hồ Khanh đã tình cờ tìm thấy 1 cửa hang trong lúc tránh mưa khi đi rừng. Tới năm 2009, khi đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh do ông Howard Limbert dẫn đầu đến khu vực này thăm dò, ông Hồ Khanh đã thông báo về sự tồn tại của hang và dẫn đường cho họ. 

Ban đầu, nhà thám hiểm Howard Limbert đề nghị ông Hồ Khanh lấy tên của mình để đặt cho hang do ông là người đầu tiên phát hiện ra. Tuy nhiên sau đó, họ xin phép ông Khanh dùng một cái tên khác là Sơn Đoòng. Chữ Sơn nghĩa là núi, chữ Đoòng là tên của bản Đoòng – một bản của người dân tộc Vân Kiều sinh sống gần khu vực cửa hang.

Từ năm 2013, Hang Sơn Đoòng chính thức khai thác du lịch hạn chế. 

Hôm nay, Ngoài trang chủ Google Tiếng Việt, Doodle Sơn Đoòng còn xuất hiện trên Doodle Google tại gần 20 quốc gia khác như Anh, Mỹ, Thụy Điển, Hy Lạp, Thái Lan, Singapore, Mexico, Argentina, Chile, Costa Rica, Cộng hòa Dominica, El Salvador, Cộng hòa Guatemala, Cộng hòa Honduras, Mexico, Cộng hòa Moldova, Romania…

Leave a Reply