Ông trùm bất động sản không bằng cấp, xuất thân từ anh thợ sửa đồng hồ

Vị doanh nhân bí ẩn đã sáng lập nên đế chế bất động sản Ecopark là ông Lương Xuân Hà.

Ông Hà sinh năm 1961 trong một gia đình có truyền thống sửa chữa và kinh doanh đồng hồ tại phố cổ Hà Nội. Năm 18 tuổi, ông nhập ngũ và phục vụ trong quân đội đến tận năm 1990. Sau khi giải ngũ, ông và vợ theo nghề của gia đình bằng việc mở một cửa hàng đồng hồ tại phố Hàng Bông, Hà Nội. Đây cũng là nơi khởi điểm cho nghiệp kinh doanh nhiều thăng trầm của ông.

Ông chủ của Ecopark
Chân dung doanh nhân Lương Xuân Hà.

Nghề sửa chữa đồng hồ gia truyền không giữ chân người đàn ông nhiều tham vọng này được lâu, ông Hà tiếp tục cùng bạn bè mở salon ô tô trên đường Nguyễn Văn Cừ và thu được những thành công nhất định, nhưng phải nói rằng, sự nghiệp của ông có ngã rẽ lớn là từ khi ông Hà bén duyên với ngành bất động sản (BĐS). Năm 1994, ông vay mượn để mua lại căn biệt thự cổ số 17 Trần Hưng Đạo và cải tạo nó thành khách sạn Desyloia và nhà hàng Cây Cau.

Ông chủ của Ecopark
Số nhà 17 Trần Hưng Đạo, thương vụ BĐS đầu tay của ông Hà.

Quản lý khách sạn và nhà hàng một thời gian, khi các cơ sở trên đi vào ổn định, ông Hà bắt đầu những bước đi mới trong việc mở rộng việc kinh doanh của mình chuyên sâu hơn trong ngành BĐS. Ông chú trọng vào việc giúp khách hàng tạo ra lợi nhuận từ BĐS chứ không chỉ đơn thuần mua đi, bán lại. 

Điều đặc biệt là ở chỗ, ông Hà không trải qua bất cứ trường lớp đào tạo nào về kiến thức kinh doanh BĐS. Ông đề cao việc “học hỏi từ những người tiên phong đi trước” và luôn giữ phương châm kinh doanh truyền thống lâu đời của gia đình, mà đến tận bây giờ, khi đi qua cửa hàng đồng hồ trên phố Hàng Đào của gia đình ông, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy: “ Chu đáo – Tin cậy – 77 Hàng Đào”

Ông chủ của Ecopark
Phương châm kinh doanh truyền thống của gia đình ông Lương Xuân Hà.

Ecopark – Câu chuyện truyền kỳ về việc “vượt sông” tìm mảnh đất hứa

Đến đầu những năm 2000, hầu hết các dự án BĐS trọng điểm đều rơi vào tay các nhà thầu nước ngoài, ông Hà nung nấu ý chí muốn phát triển một dự án BĐS lớn do chính người Việt Nam thực hiện và làm chủ. Cơ duyên đã đưa ông Hà gặp được ông Đào Ngọc Thanh. Có thể nói, ngoài người sáng lập là ông Lương Xuân Hà thì ông Thanh chính là “khai quốc công thần” quan trọng nhất của Ecopark.

Ông chủ của Ecopark
Chân dung ông Đào Ngọc Thanh, nhân vật quan trọng số 2 trong quá trình sáng lập nên tập đoàn Ecopark.

Lúc bấy giờ, ở Hà Nội không có dự án bất động sản lớn nào được giao cho tư nhân, mà nhiều nhất là cho các ông lớn thuộc về cơ quan nhà nước hoặc có vốn góp nhà nước như HUD, Vinaconex hay Handico… Ông Thanh, với kinh nghiệm 33 năm giảng dạy tại trường Đại học Xây dựng và tư vấn cho hàng trăm dự án xây dựng lớn nhỏ đã nhanh chóng đưa ra nhận định và thống nhất với ông Hà về việc định hướng phát triển nhắm tới những vùng đất rộng lớn bên kia sông Hồng, đồng thời đón đầu việc “tăng nhiệt” mạnh mẽ của BĐS phía đông thủ đô sau khi cầu Thanh Trì và cầu Vĩnh Tuy được hoàn thành. 

Ông chủ của Ecopark
Không tranh giành thị phần BĐS nội đô chật chội, ông Hà và ông Thanh hướng mục tiêu sang “bên kia sông Hồng”

Dự án khu đô thị sinh thái Ecopark ra đời, với vị trí cách trung tâm Hà Nội 10km thuộc địa phận tỉnh Hưng Yên, nằm tiếp giáp với sông Hồng và sông Bắc Hưng Hải. Ecopark là một dự án đặc biệt, bởi tổng diện tích xây dựng là 500 héc ta thì có tới 104 héc ta là dành cho không gian xanh và nước, với tổng vốn đầu tư lên tới hàng tỷ đô la.

Vào thời điểm ấy, sự ra đời của Ecopark  đã thực sự tạo nên một dấu ấn “bùng nổ” trong giới bất động sản khi tạo nên một thành phố đa chức năng đáp ứng mọi nhu cầu về nhà ở, văn phòng, thương mại, du lịch và vui chơi giải trí đẳng cấp. 

Ông chủ của Ecopark
Ecopark là đại đô thị sinh thái lớn bậc nhất Việt Nam.

“Cơn sốt” tìm mua BĐS tại Ecopark khi đó đã mang lại danh tiếng cùng thành công rực rỡ cho công ty Việt Hưng (sau này đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Ecopark). Tầm nhìn xa trông rộng của ông Hà và ông Thanh đã được đền đáp xứng đáng bằng những kết quả rực rỡ, là tiền đề vững chắc cho sự phát triển vững chãi của tập đoàn Ecopark những năm tiếp theo cho dù phải đối diện với những rắc rối pháp lý và giai đoạn khủng hoảng kinh tế thế giới trầm trọng cùng tình trạng đóng băng thị trường BĐS những năm 2008, 2009.

Những dự án tương lai và thế hệ kế thừa nối tiếp

Tập đoàn Ecopark nói chung, khu đô thị Ecopark nói riêng đã gặt hái được nhiều giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế như: Giải thiết kế cảnh quan đô thị tốt nhất, khu đô thị phức hợp tốt nhất châu Á (2015); Khu đô thị phức hợp hàng đầu Việt Nam (2017) (theo IPA), đến năm 2019, khu đô thị Aqua Bay thuộc Ecopark cũng nhận danh hiệu Khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam.

Hiện nay, Ecopark tiếp tục triển khai các dự án lớn như Ecopark Hải Dương với diện tích 109,2ha, Khu đô thị Móng Cái với diện tích 320ha, đặc biệt là dự án xây dựng 3 tuyến đường theo hình thức hợp đồng BT (hợp đồng Xây dựng – chuyển giao giữa chính quyền và nhà đầu tư), gồm đường Đa Tốn đi đường Hà Nội – Hải Phòng (2,4 km); Đường từ khu đô thị Ecopark đi đường 179 (3,2 km); Đường 179 từ đường Nguyễn Huy Nhuận đến sông Bắc Hưng Hải (5,7 km) với tổng vốn đầu tư theo đề xuất là 3.433 tỷ đồng.

Ông chủ của Ecopark
Lần xuất hiện hiếm hoi của ông Lương Tuấn Nghĩa, con trai ông Lương Xuân Hà trước truyền thông.

Đến đầu năm 2020, vốn chủ sở hữu của tập đoàn Ecopark đạt 1.097,4 tỷ đồng. Ông Lương Xuân Hà hiện vẫn là chủ tịch HĐQT. Gia đình ông Lương Xuân Hà là một trong 20 gia đình kinh doanh lớn nhất Việt nam (theo Forbes Việt Nam). Tuy nhiên, cả gia đình ông hiếm khi xuất hiện trước công chúng và luôn giữ kín thông tin trước giới truyền thông.

Leave a Reply