Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, ngoài việc mua sắm, dọn dẹp, trang trí nhà cửa, thì việc cắm một lọ hoa đẹp để trưng trên bàn thờ cũng rất quan trọng. Người miền Bắc, đặc biệt là người Hà Nội, có tập tục cắm hoa lay ơn để thờ cũng như để trang hoàng nhà cửa. Để bình hoa lay ơn được đẹp và tươi lâu, nhiều người đã áp dụng những mẹo hay dưới đây.

Mẹo cắm hoa lay ơn đẹp và giữ hoa lay ơn tươi lâu trên bàn thờ ngày Tết - Ảnh 1

1. 3 mẹo cắm hoa lay ơn ngày Tết đẹp

Thông thường sẽ cần khoảng 20 cành hoa lay ơn để cắm bình hoa để trên bàn, kệ. Với loại hoa này, bạn có thể cắm xốp hoặc cắm nước đều được. Tuy nhiên cần lưu ý tỷ lệ hoa và bình: chiều cao của bình bằng 1/3 cành hoa.

1.1. Cách cắm hoa lay ơn với xốp 1 mặt

– Bước 1: Cắt xốp rồi buộc bằng băng dính cho thật chặt giữa đĩa, xốp và lọ hoa. Sau đó sữ chọn 1 bông thẳng cắm chính giữa, lưu ý nên cắm gần sát mép xốp bên trong (vì cắm 1 mặt nên ta chỉ cần cắm về phía trước)

Mẹo cắm hoa lay ơn đẹp và giữ hoa lay ơn tươi lâu trên bàn thờ ngày Tết - Ảnh 2

– Bước 2: Sau đó, cắm mỗi bên bông chính 2 bông lay ơn, được sắp xếp thấp dần xuống. Dễ hiều hơn là nên cắm như chữ V và giống hình dẻ quạt. Đặc biệt, cần  quay đầu cụp của bông hướng vào nhau, sau đó dùng  tay uốn nhẹ đầu bông để tạo độ mềm mại.

Mẹo cắm hoa lay ơn đẹp và giữ hoa lay ơn tươi lâu trên bàn thờ ngày Tết - Ảnh 3

– Bước 3: Kế đến là bước cắm tầng 2, bắt đầu bằng 2 bông phía trước so le với bông chính giữa

Mẹo cắm hoa lay ơn đẹp và giữ hoa lay ơn tươi lâu trên bàn thờ ngày Tết - Ảnh 4

– Bước 4: Tiếp tục cắm các bông tầng 2 này so le với các bông tầng 1. Sau khi cắm khoảng 4 bông tầng 2,  quay lại cắm tiếp tầng 1 ngả và thấp dần xuống.

Mẹo cắm hoa lay ơn đẹp và giữ hoa lay ơn tươi lâu trên bàn thờ ngày Tết - Ảnh 5

Sau khi hoàn thành hết 20 bông hoa lay hơn, hãy tỉa nhọn các lá lay hơn để cắm vào, có thể dùng thêmcác lá cau cảnh, lá thiết mộc lan vào xen kẽ giữa bông lay ơn.

1.2. Cách cắm hoa lay ơn với xốp kiểu tròn xung quanh 

Cắm hoa lay ơn với xốp kiểu tròn cũng tương tự như cách cắm hoa lay ơn với xốp 1 mặt. Điểm khác biệt là ta sẽ cắm các bông hoa tròn đều xung quanh bông chính được cắm giữa xốp. Lưu ý, các tầng hoa sau cần phải cắm tròn xung quanh tầng trước. Để trông đẹp và đều hơn thì nên chia tỷ lệ cho đều 20 bông hoa.

Mẹo cắm hoa lay ơn đẹp và giữ hoa lay ơn tươi lâu trên bàn thờ ngày Tết - Ảnh 6

1.3. Cách cắm hoa lay ơn với nước

Đây là cách căm hoa lay ơn truyền thống, khác với 2 kiểu cắm trên, để hoa xòe đẹp thì bạn nên cắm hơi vặn chéo cuống hoa. 

Trước tiên cần cắm các bông vòng ngoài cùng trước. Lưu ý, những bông hoa này nên cắm nông hơn các bông chính giữa. Bước tiếp theo là cắm các bông ở giữa. Để chậu hoa lay ơn cụp lại trông đẹp hơn, bạn cũng phải quay hướng bông hoa chụm lại với nhau.

Mẹo cắm hoa lay ơn đẹp và giữ hoa lay ơn tươi lâu trên bàn thờ ngày Tết - Ảnh 7

2. Cách giữ hoa lay ơn tươi lâu ngày Tết

Cắm hoa đẹp không là chưa đủ, vì nếu không biết cách giữ thì hoa lay ơn sẽ héo rất nhanh. Dưới đây là 5 mẹo giúp giữ hoa lay ơn tươi lâu ngày Tết.

2.1. Vệ sinh bình hoa thật sạch

Trước khi tiến hành cắm hoa, cần vệ sinh sạch bình hoa bằng xà bông, sau đó mang ra phơi khô ngoài nắng. Đặc biệt cần rửa thật kỹ những bình hoa đã cũ và thường cắm những loại hoa có thân cành mềm như hoa huệ, thược dược… vì chúng dễ gây thối nước. Bên cạnh đó, mỗi lần thay nước đều phải rửa bình thật sạch.

Mẹo cắm hoa lay ơn đẹp và giữ hoa lay ơn tươi lâu trên bàn thờ ngày Tết - Ảnh 8

2.2. Cắt xéo cành hoa

Để hoa lay ơn tươi lâu trên bàn thờ ngày Tết, khi cắm cần cắt xéo cành hoa khoảng 45 độ. Việc này sẽ giúp tăng cường bề mặt hút nước cho cành hoa. Ngoài ra, để thân hoa hút nước dễ hơn thì khi cắm mặt cắt không bị áp sát đáy bình.

2.3. Cắt bỏ bớt lá phía dưới

Bên cạnh đó, cần cắt tỉa bớt lá phía dưới để hoa không bị ngập trong nước. Vì nếu bị ngập nước sẽ dễ gây thối làm cho nước nhiễm khuẩn, lúc nàu, vi khuẩn bám xung quanh gốc cành, gây thối gốc. Hơn nữa, khi nước bị nhiễm khuẩn sẽ hạn chế lượng nước hút vào trong cành.

Mẹo cắm hoa lay ơn đẹp và giữ hoa lay ơn tươi lâu trên bàn thờ ngày Tết - Ảnh 9

2.4. Sử dụng nước sạch để cắm hoa 

Nước ấm sẽ giúp nước vận chuyển vào hoa nhanh hơn, vì vậy nên dùng nước ấm khoảng 38 – 40 độ C. Đặc biêt, để hoa được tươi lâu không được dùng nước có chứa nhiều Calcium, Magnesium. Ngoài ra, nước có chứa Fluor có thể hủy hoại mô lá, hoa. Bất đắt dĩ phải dùng nguồn nước có chứa Fluor thì cần chứa vào trong xô, chậu để qua 1 ngày đợi hóa chấy bay hơi thì hãy cắm hoa.

Ngoài ta, khi thay nước bình hoa hằng ngày, cần phải rửa sạch cuống hoa, nhất là phần cắm ngập nước. Đáng chú ý, bạn có thể dùng thêm các loại nước dưỡng chất dùng trong cắm hoa, hoặc thêm ít đường, vitamin B1… để giữ hoa tươi lâu hơn.

2.5. Không đặt bình hoa dưới ánh nắng

Không nên đặt bình hoa ở những nơi tiếp xúc ánh nắng như mái tôn nóng, cửa sổ hay ở những nơi thường có gió lùa, dưới quạt trần hoặc trên mặt tivi, radio… vì sẽ làm hoa nhanh héo úa hơn.

Leave a Reply