Thời gian qua nhiều người lao động đến làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần để giải quyết nhu cầu tài chính trước mắt. Nhưng theo các chuyên gia, về lâu dài việc rút BHXH 1 lần này sẽ khiến người lao động không còn trong hệ thống BHXH được nhà nước bảo hộ và mất đi một số quyền lợi nhất định.

Do đó, nếu người lao động quyết định rút BHXH một lần hãy cân nhắc thật kỹ, vì khi nhận BHXH 1 lần bạn có thể mất đi những quyền lợi như sau:

1. Số tiền khi nhận BHXH một lần ít hơn nhiều so với số tiền BHXH đã đóng

Người lao động sẽ mất cơ hội hưởng 6 lợi ích này khi rút BHXH 1 lần - Ảnh minh họa
Người lao động sẽ mất cơ hội hưởng 6 lợi ích này khi rút BHXH 1 lần – Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Từ nay đến đầu tháng 5, miền Bắc vẫn còn đón nhiều đợt không khí lạnh

Theo quy định hiện hành, mức đóng BHXH trong một năm được tính bằng 22% x 12 tháng = 2,64 tháng lương.

Trong khi đó, nếu rút BHXH một lần thì số tiền tương ứng mà NLĐ nhận được là 1,5 tháng lương cho những năm đóng trước 2014 và những ngăm đóng từ 2014 trở đi là 2 tháng lương.

Bên cạnh đó, thời gian đóng BHXH đã được tính hưởng BHXH một lần không được tính thời gian làm cơ sở tính hưởng các chế độ khác.

2. Mất cơ hội hưởng lương hưu

Nếu rút BHXH 1 lần thì người lao động sẽ mất cơ hội hưởng lương hưu hàng tháng khi hết tuổi lao động hoặc nếu có điều điện hưởng thì do đã bị trì đi thời gian đóng BHXH đã nhận một lần nên mức lương hưu sẽ thấp hơn.

Nghĩa là khi về già người lao động sẽ mất đi một khoản để trang trải cuộc sống, đồng thời nếu mất khả năng lao động, bạn sẽ phải phụ thuộc vào con cái hoặc người thân.

3. Mất cơ hội tham gia BHYT 5 năm liên tục

NLĐ sẽ mất cơ hội tham gia BHYT 5 năm liên tục để được hưởng quyền lợi với các dịch vụ y tế kỹ thuật cao và thuốc đắt tiền khi tiến hành rút BHXH một lần.

4. Mất cơ hội được cấp thẻ BHYT miễn phí

Người dân sẽ mất cơ hội được cấp thẻ BHYT miễn phí (với mức hưởng lên tới 95% chi phí khám chữa bệnh) trong thời gian hưởng lương hưu nếu rút BHXH một lần.

Người lao động sẽ mất hàng trăm triệu đồng nếu rút BHXH 1 lần - Ảnh 2

5. Không được nhận trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất

Khi người lao động dã nhận BHXH một lần không may qua đời thì thân nhân sẽ không được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất.

Cụ thể, nếu là nữ giới – trung bình tuổi thọ là 76,3 tuổi thì sau nghỉ hưu họ sẽ có hơn 20 năm hưu trí (khoảng 227 tháng hưởng lương hưu). Tương ứng người này nhận được mức lương hưu 2,2 triệu đồng/tháng kèm BHYT hàng tháng. Nếu không may qua đời, thân nhân của người này sẽ được hưởng trợ cáp mai táng là 14,9 triệu đồng và tiền trợ cấp tuất 1 lần (3 tháng lương hưu trước khi qua đời) là 6,6 triệu đồng.

Như vậy, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng lưu hưu hoặc hưởng BHXH một lần trong năm 2022, lương hưu được hưởng đến khi qua đời thì tổng số tiền người này nhận được từ quỹ BHXH trong 20 năm hưu trí là khoảng 543 triệu đồng, so với số tiền nhận BHXH 1 lần cao hơn 455 triệu đồng. 

Ngoài ra, chưa kể tới các yếu tố điều chỉnh lương hưu hàng năm… mà NLĐ có thể nhận được khi đã nghỉ hưu.

Leave a Reply