Ngày 15/10, chuỗi bán lẻ Miniso chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ). Thương vụ này có thể giúp Ye Guofu trở thành tỷ phú.

Theo ước tính của Forbes, nhà sáng lập Miniso sẽ sở hữu 65% sau khi IPO và khối tài sản ông có thể nhận được khoảng 3,3 tỷ USD. Công ty có kế hoạch sẽ sử dụng số tiền này để mở rộng thêm nhiều cửa hàng, đồng thời tăng cường mạng lưới logistics.

Nhà sáng lập chuỗi bán lẻ Miniso sắp trở thành tỷ phú - Ảnh 1
Ye Guofu – Nhà sáng lập chuỗi bán lẻ Miniso sắp trở thành tỷ phú.

Dịch Covid-19 khiến cho Miniso phải đóng bớt một số cửa hàng trong nửa đầu năm. Điều này đã làm doanh thu giảm 4,4% xuống 1,3 tỷ USD trong năm 2020. Tuy nhiên, các nhà phân tích tin tưởng vào khả năng phát triển dài hạn của Miniso.

Theo hồ sơ nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ vào tuần trước, Miniso đang muốn huy động 562,4 triệu USD nguồn vốn bằng việc bán các cổ phiếu ký thác Mỹ với giá 16,5 – 18,5 USD một đơn vị.

Hiện hãng này có 4.200 cửa hàng trên toàn thế giới, chỉ trực tiếp điều hành 129 cửa hàng còn lại là nhượng quyền thương hiệu. Ngoài ra, công ty vẫn chưa có lãi nhưng khoản lỗ năm nay đã giảm 12% so với năm ngoái, còn 37 triệu USD.

Nhà sáng lập chuỗi bán lẻ Miniso sắp trở thành tỷ phú - Ảnh 1
Hiện Miniso có 4200 cửa hàng có mặt trên khắp thế giới.

Miniso là chuỗi cửa hàng bán đồ gia dụng giá rẻ có trụ sở tại Quảng Châu (Trung Quốc). Đây không phải là công ty đầu tiên Ye Guofu thành lập.

Hiện tại, Miniso ngày càng có nhiều đối thủ cạnh tranh nhưng Ye cho rằng hãng có lợi thế của người đi đầu khi đã phục vụ được khách hàng bình dân trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, Miniso vẫn cần tiếp tục củng cố thương hiệu và quản lý chuỗi cửa hàng của họ.

Leave a Reply