Các bạn trẻ nhiệt huyết gồm Phạm Đình Giỏi, Nguyễn Thị Hương Hảo và Kiều Thị Thùy Linh mất một tuần lên ý tưởng sau khi thấy hình ảnh các y bác sĩ nằm dài trên nền đất vì kiệt sức do phải mặc đồ bảo hộ quá lâu trong tiết trời nắng nóng.

Nhóm sinh viên đại học Bách khoa Hà Nội sáng chế áo làm mát cho y bác sĩ phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1
Những hình ảnh khiến nhóm sinh viên đại học Bách khoa Hà Nội nảy ra ý định sáng chế áo làm mát cho y bác sĩ phòng chống dịch Covid-19.

Nhóm bạn đã từng cùng nhau chế tạo mũ bảo hiểm chống nóng dưới sự cố vấn của PGS Vũ Đình Tiến, bộ môn Máy và Thiết bị công nghiệp hóa chất nên việc thống nhất sản phẩm tiếp theo sẽ là chiếc áo làm mát đến với cả nhóm rất nhanh chóng.

Nhóm sinh viên đại học Bách khoa Hà Nội sáng chế áo làm mát cho y bác sĩ phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1
Phạm Đình Giỏi, Nguyễn Thị Hương Hảo và Kiều Thị Thùy Linh – 3 bạn trẻ nhiệt huyết và tài năng.

Khảo sát thị trường, nhóm Hảo nhận thấy có nhiều sản phẩm áo làm mát nhưng giá thành lại rất cao, sản phẩm rẻ nhất cũng có giá tới 2 triệu đồng/chiếc mà khả năng làm mát chỉ từ 4 – 6 tiếng. Ngoài ra, các loại áo này đều phải nhập từ nước ngoài, rất mất thời gian.

“Nhóm em cũng đã đặt một chiếc để test so sánh với sản phẩm của nhóm khi hoàn thiện. Phải mất khoảng một tuần, chúng em mới nhận được hàng”, Hảo dẫn chứng.

Nhóm sinh viên đại học Bách khoa Hà Nội sáng chế áo làm mát cho y bác sĩ phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1
Chiếc áo làm mát hoàn chỉnh do nhóm 3 bạn trẻ thực hiện.

Chiếc áo làm mát của nhóm Hảo hoạt động theo nguyên lý tuần hoàn nước lạnh với thời gian làm mát có thể kéo dài liên tiếp nhờ cơ chế “tiếp đá lạnh”, trọng lượng nhẹ chỉ từ 1 đến 1,3 kg. Quan trọng là giá thành lại rẻ hơn từ 4 – 5 lần so với sản phẩm nhập ngoại, với giá chỉ trên dưới 500.000 đồng. 

Từ khi lên ý tưởng tới việc hoàn thành thống nhất cấu tạo chiếc áo cũng như nguyên lý hoạt động diễn ra hết sức nhanh chóng nhờ kiến thức đã được học ở trường và kinh nghiệm chế tạo mũ làm mát sẵn có. Tuy nhiên, do thực hiện sản phẩm trong thời điểm nghỉ phòng dịch, nhóm gặp khó khăn trong việc đặt may áo.

Nhóm sinh viên đại học Bách khoa Hà Nội sáng chế áo làm mát cho y bác sĩ phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1
Sinh viên Giỏi đang hướng dẫn cách sạc pin cho bơm làm mát.

Các cơ sở đặt may đều nghỉ dịch và từ chối thực hiện sản phẩm cho nhóm bạn trẻ. May mắn là khi chia sẻ thông tin rộng rãi thì sản phẩm sáng tạo này của nhóm đã được PGS Lã Thị Ngọc Anh, nguyên trưởng Bộ môn May và Thời trang, Viện Dệt may Da giầy và Thời trang nhận lời góp ý và giúp đỡ. Sản phẩm hoàn chỉnh ra đời nhanh chóng ngay sau đó.

Cấu tạo chiếc áo làm mát “made in Việt Nam” gồm 4 lớp, trong đó một lớp là ống mềm để làm mát. Nước trong ống mềm đi qua một bình đựng đá, đặt trong balo dây rút đeo phía sau lưng. Bình này kèm một chiếc bơm, sau khi nước được làm mát, bơm sẽ đẩy nước vào hệ thống ống mềm trong áo. Nước này sau đó lại được đẩy trở lại bình đựng đá, tuần hoàn liên tục như vậy giúp làm mát cơ thể. Người dùng cũng có thể điều chỉnh nhiệt độ làm mát bằng cách điều chỉnh bơm.

Nhóm sinh viên đại học Bách khoa Hà Nội sáng chế áo làm mát cho y bác sĩ phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1
Người dùng có thể mặc áo làm mát, áo bảo hộ và đeo ba lô chứa đá làm lạnh ra ngoài.

Bình đựng đá (được bọc trong lớp cách nhiệt) là nguồn lạnh cho chiếc áo chỉ cần khoảng 300 gram đá cùng khoảng 300-400 ml nước là có thể duy trì nhiệt độ làm mát trong khoảng từ 26-27 độ C – mức cơ thể có thể thích nghi và không bị sốc nhiệt. Sau 2 – 4 tiếng hoạt động, người dùng thêm đá vào bình chứa như tiếp nhiên liệu mà không cần phải cởi áo hay đồ bảo hộ phòng Covid-19.

Bơm đẩy nước tuần hoàn chạy nhờ pin sạc dự phòng như của điện thoại di động khá thuận tiện. Có ngăn bố trí pin riêng không thấm nước. Thứ tự mặc áo sẽ là các y bác sĩ mặc áo làm mát trong cùng, mặc áo bảo hộ và cuối cùng là đeo ba lô đựng “túi đá làm mát”.

Hiện tại thì sản phẩm áo làm mát của nhóm sinh viên Bách Khoa đã có thể sử dụng hoàn chỉnh. Tuy nhiên, nhóm vẫn muốn cải tiến thêm balo đựng bình nước sao cho nhỏ gọn, tiện lợi hơn hoặc có thể gắn liền với áo mà vẫn dễ dàng tiếp đá và nước. Ngoài ra, việc giảm thiểu tối đa số lần bổ sung nước đá cũng như tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm cũng được nhóm ưu tiên.

Nhóm sinh viên đại học Bách khoa Hà Nội sáng chế áo làm mát cho y bác sĩ phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1
Cả nhóm hi vọng sản phẩm sẽ còn được ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng để phòng chống nắng nóng.

Không chỉ hỗ trợ các bác sĩ trong đợt dịch, nhóm của Hảo hi vọng sản phẩm áo làm mát sẽ hữu ích với người lao động thường xuyên ở ngoài trời nắng nóng như công nhân làm việc tại công trường, người điều khiển xe máy hay người buôn bán ngoài trời.

“Đây là sản phẩm bằng cả tấm lòng của chúng em mong tiếp thêm sức mạnh cho các anh chị đang vất vả chống dịch, hi vọng có nhà đầu tư để sản xuất ra thật nhiều chiếc áo làm mát gửi tới các y, bác sĩ”, nhóm bạn trẻ bày tỏ.

Từ ngày 27/4, cả nước ghi nhận hơn 6.000 ca Covid-19, trong đó Bắc Giang nhiều nhất với hơn 3.300 ca, Bắc Ninh hơn 1.100 ca. Lực lượng sinh viên của các trường đại học, cao đẳng chính là đội ngũ mang sức trẻ, nhiệt huyết đóng góp hăng say cho công tác phòng chống dịch bệnh. Tiêu biểu là hàng nghìn giảng viên, sinh viên các trường Y Dược phía bắc đã chi viện cho hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh. 

 

Leave a Reply