Bắc Ninh cách Hà Nội chỉ khoảng 30km. Khi nhắc đến Bắc Ninh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến làn điệu Quan họ và những lễ hội nổi tiếng như hội Lim (Tiên Du), lễ hội Đền Bà Chúa Kho (thành phố Bắc Ninh), lễ hội Đồng Kỵ (thành phố Từ Sơn), lễ hội Chùa Dâu (Thuận Thành)…

Bên cạnh đó, mảnh đất Kinh Bắc này còn được nhiều người yêu thích với những món đặc sản  đa dạng như nem Bùi Ninh Xá, bánh phu thê Đình Bảng, bánh đa kế… Nhưng ngoài những thức đặc sản đình đám này, Bắc Ninh còn 1 đặc sản khác rất hấp dẫn, khó để mua mang đi mà muốn ngon chỉ nên đến tận kinh Bắc mà thưởng thức tại chỗ, đó là phở gan cháy.

Với rất nhiều người con kinh Bắc, phở gan cháy là món ăn dân dã, là một phần đáng tự hào và riêng có của ẩm thực Bắc Ninh.

Ảnh: @eat.w.mymy.
Ảnh: @eat.w.mymy.

Không giống với món phở quen thuộc được nấu từ thịt gà và thịt bò, phở gan cháy Bắc Ninh sử dụng nguyên liệu chính là gan, cật và thịt lợn. Để hương vị của món phở gan cháy đặc biệt, người nấu sẽ phải chuẩn bị nguyên liệu và chế biến thật tỉ mỉ. Những miếng gan hay cật được dùng đều được đảm bảo độ tươi để khi ăn không bị hôi và không ảnh hưởng đến sức khoẻ. 

Ảnh: @linhpiglet_.
Ảnh: @linhpiglet_.

Cật và gan lợn sau khi mua về sẽ được mang đi bóp cùng muối nhiều lần cho sạch. Tuỳ vào khẩu vị và bí quyết của mỗi quán mà người ta sẽ ướp gan cùng các gia vị khác nhau. Sau khi gan đã ngấm gia vị sẽ được mang đi áp chảo cháy cạnh. Khi đó, gan sẽ vàng đều hai mặt, có màu sắc và hương thơm hấp dẫn, gan bùi thơm và không bị cứng.

Ảnh: @liznguyennn .
Ảnh: @liznguyennn .

Đặc biệt, khi nhắc đến món phở gan cháy, bạn sẽ không thể bỏ qua phần nước dùng đặc biệt của món ăn. Nước dùng phở gan cháy là sự kết hợp giữa nước xương ninh nhừ trong nhiều giờ và phần nước tiết ra khi áp chảo gan, vì vậy nước có hương vị đặc trưng. Nước dùng ngọt, đậm đà, béo nhưng không hề ngấy.

Bên cạnh nguyên liệu gan, người đầu bếp sẽ mang cật và thịt thăn lợn đi xào cùng hành, cà chua để ăn kèm. Khi có khách gọi, họ sẽ cho phở và các nguyên liệu thịt thăn, cật xào, gan cháy cạnh vào bát rồi chan phần nước dùng thơm phức, nóng hổi vào.

Ảnh: Nguyen Nguyen.
Ảnh: Nguyen Nguyen.

Giá và hành sống ở quán phở gan cháy cũng không được trụng qua nước sôi hay ăn trực tiếp mà sẽ được cho vào trộn cùng tương ớt và mắm. Dù cách làm khá lạ nhưng lại cực kỳ hợp với món phở gan cháy này.

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được phần gan bùi bùi kết hợp với thịt mềm, cật giòn, bánh phở dai dai và nước dùng ngọt béo. Nếu có dịp đến thành phố Bắc Ninh, phở gan cháy chắc chắn là một món ăn độc đáo mà bạn không nên bỏ qua.

Ảnh: @eat.w.mymy.
Ảnh: @eat.w.mymy.

Một số địa chỉ bán phở gan cháy ở Bắc Ninh

– Phở gan cháy Trần Sinh – 132 Như Nguyệt, Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh

– Phở gan cháy Vinh Sương – 148 Trần Lựu, Thị Cầu

– Phở Huy Loan – 221 Hồ Ngọc Lân, Kinh Bắc

Leave a Reply