1. Khi người Trung Quốc kì thị đôi mắt xếch^

Trong thời gian gần đây, dân mạng Trung Quốc liên tục chỉ trích rất nhiều thương hiệu vì đã sử dụng những các ô người mẫu với đôi mắt xếch. Họ cho rằng những thương hiệu lớn đang “phân biệt chủng tộc”, bôi nhọ vẻ đẹp của phụ nữ quốc gia này. 

Sự nhạy cảm này thực chất không tự nhiên mà có. Trong quá khứ, giới truyền thông và nghệ thuật thứ 7 phương Tây đã coi đôi mắt xếch như một đặc điểm nhận diện của người Trung Quốc, bất chấp việc người Trung Quốc thực sự cảm thấy thế nào.

Dù vậy, sự nhạy cảm đến mức quá cực đoan của một bộ phận trong nước đã khiến nhiều người phải bức xúc. Người mẫu Cai Niang Niang – một trong những người mẫu bị chỉ trích vì chụp ảnh với đôi mắt xếch đã phải đăng đàn giải tích. Nữ người mẫu nói: “Tôi là người Trung Quốc và tôi có đôi mắt xếch. Vậy điều này có gì sai không? Tôi đồng ý rằng dân tộc chúng ta phải có một tinh thần tự tôn lớn. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta xù lông với tất cả mọi người.”  

Cai Niang Niang bị phê phán vì đôi mắt xếch của mình.
Cai Niang Niang bị phê phán vì đôi mắt xếch của mình.

Dù vậy, để chiều lòng dư luận, trái với phản ứng cứng rắn của Niang Niang, thương hiệu đồ ăn mà cô hợp tác đã nhanh chóng gỡ hình ảnh của nữ người mẫu và truyền đi thông điệp về lời xin lỗi.

Trước đó, cư dân mạng Trung Quốc cũng liên tục nổi điên với Gucci lẫn Dior khi hai thương hiệu đăng tải những bức ảnh thời trang mô tả người mẫu với đôi mắt nhỏ và xếch. Dior còn khiến câu chuyện bung bét hơn cô người mẫu của họ được trang điểm lem nhem. Ở dưới bộ ảnh, nhiều người đã thẳng thường chỉ trích: “Này Dior ơi, phụ nữ nước tôi xấu thế sao, mấy cô da trắng, mắt to đâu rồi?”.

Trước phản ứng của dư luận, Dior và Trần Mạn (NAG thực hiện bộ ảnh) đã phải gỡ bỏ toàn bộ tác phẩm của mình.

Dior và Trần Mạn đã phải gỡ toàn bộ hình ảnh chụp của mình.
Dior và Trần Mạn đã phải gỡ toàn bộ hình ảnh chụp của mình.
Cư dân mạng Trung Quốc đang trở nên quá nhạy cảm với đôi mắt xếch.
Cư dân mạng Trung Quốc đang trở nên quá nhạy cảm với đôi mắt xếch.

Cuối năm 2021, Gucci là cái tên tiếp theo bị réo tên khi tung ra bộ ảnh với cô người mẫu gầy và đôi mắt xếch. Với bộ hình này, cư dân mạng Trung Quốc đã cho Gucci “một trận tới bến”. Gucci đã phải xóa ảnh khỏi Weibo nhưng vẫn để chúng ở những trang mạng truyền thông khác. Điều này càng khiến cho cộng đồng người Trung Quốc phẫn nộ cực độ, khẳng định nhà mốt nước Ý đang lấy “nước xa để cứu lửa gần”.

2. Người Trung Quốc và ám ảnh về vẻ đẹp

Hầu hết người Trung Quốc ngày nay có quan điểm bảo thủ rằng phụ nữ đẹp là phụ nữ có da trắng, mắt to, dáng gầy. Điều này là hệ quả của chế độ phong kiến tồn tại lâu đời. Lý do là vào thời đó, những người phụ nữ từ gia đình quyền quí thường không phải làm gì nên có làm da trắng. Theo thời gian, điều này hằn sâu vào người Trung Quốc những quy chuẩn độc hại về vẻ đẹp.

“Vẻ đẹp chuẩn” này càng được thổi bùng hơn nữa khi những ngôi sao giải trí nổi tiếng nhất đều có ngoại hình da trắng, mắt to. Dương Mịch, Địch Lệ Nhiệt Ba, Triệu Lệ Dĩnh, Phạm Băng Băng, Chương Tử Di, Lưu Diệc Phi, Cúc Tịnh Y,… đều mang dáng vẻ “bạch phú mỹ” (ám chỉ làn da trắng, dáng gầy).

Gucci cũng là cái tên tiếp theo bị lên án tại đất nước tỉ dân.
Gucci cũng là cái tên tiếp theo bị lên án tại đất nước tỉ dân.

Trên nền tảng MXH TikTok, những trào lưu tôn vinh vẻ đẹp gầy gò, mình hạc xương mai như đặt son vào xương quai xanh, ôm tay qua eo, uống người theo ghế cực kỳ nổi tiếng và thu hút đông đảo người thực hiện. Bủa vây lấy giới trẻ Trung Quốc là một vẻ đẹp o ép đến cực đoan.

Những nữ diễn viên Trung Quốc càng in sâu hơn vẻ đẹp độc hại vào lòng giới trẻ.
Những nữ diễn viên Trung Quốc càng in sâu hơn vẻ đẹp độc hại vào lòng giới trẻ.

3. Tạm kết

Việc thay đổi định kiến là hết sức khó khăn. Dù vậy, một bộ phận giới trẻ Trung Quốc cũng đã chấp nhận thay đổi tư duy, hoà nhập với thế giới để chào đón vẻ đẹp đa dạng. Tuy nhiên, họ vẫn chỉ là một cộng đồng thiểu số và cần nhiều nỗ lực hơn nữa để có thể thay đổi toàn bộ tư duy của người dân đất nước tỷ dân. Trong thời gian mà vẻ đẹp đa dạng được chào đón ở Trung Quốc, các thương hiệu thời trang chắc chắn sẽ còn vất vả để tạo ra những chiến dịch quảng bá an toàn, không “động chạm” mà vẫn đảm bảo yếu tố nghệ thuật.

Leave a Reply