Đại diện nhiều doanh nghiệp xăng dầu cho biết, trong kỳ điều chỉnh tiếp theo (theo quy định của nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu là ngày 11), giá xăng dầu có thể giảm thêm 700 – 800 đồng/lít và giá dầu có thể giảm 600 đồng/lít so với giá hiện tại, nếu nhà điều hành không sử dụng Quỹ bình ổn giá.

Sau lễ giỗ Tổ Hùng Vương, giá xăng có thể giảm 600 - 800 đồng/lít? - Ảnh minh họa
Sau lễ giỗ Tổ Hùng Vương, giá xăng có thể giảm 600 – 800 đồng/lít? – Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Thời tiết dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương cả nước như thế nào?

Tuy nhiên, do vướng ngày nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương, ngày điều chỉnh giá sẽ lùi một ngày tức vào ngày 12/4.

Về điều này, một đại diện của Bộ Công thương cũng xác nhận điều này và cho hay với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của Nhà nước, cụ thể là theo quy định của nghị định 95, thì thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ.

Theo dữ liệu của Bộ Công thương cập nhật đến ngày 7/4, tại Singapore vốn được căn cứ để tính giá bình quân xăng dầu thành phẩm, so với kỳ trước giá bán xăng dầu đang có chiều hướng giảm.

Cụ thể, từ ngày 1/4 cho đến nay tại thị trường này giá xăng dầu thành phẩm(giá cơ sở) đang thấp hơn giá bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam ở mức khoảng 1.200 đồng/lít xăng và gần 900 đồng/lít dầu.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Tuổi Trẻ, chủ tịch HĐQT doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu cho biết, trong những ngày qua, giá dầu thô thế giới liên tục đảo chiều giảm giá, dẫn đến giá xăng dầu thành phẩm cũng hạ nhiệt.

Tương tự một lãnh đạo Saigon Petro cũng chia sẻ, giá xăng dầu trong nước buộc phải giảm bởi giá cơ sở đã giảm nếu giá xăng dầu thành phẩm tiếp tục giảm hoặc không biến động lớn.

Tuy nhiên, mức giảm cụ thể như thế nào sẽ phụ thuộc vào việc liên bộ Tài chính – Công thương trích quỹ bình ổn. Nếu trường hợp không trích hoặc trích quỹ ở mức thấp, thì giá xăng sẽ giảm tương đối mạnh.

Sau lễ giỗ Tổ Hùng Vương, giá xăng có thể giảm 600 - 800 đồng/lít - Ảnh 2

Theo Bộ Công thương, trong thời gian tới để điều hành giá xăng dầu trên tinh thần đảm bảo hài hòa lợi ích các bên, bộ này sẽ phối hợp chặt chẽ, kịp thời với Bộ Tài chính thực hiện nhất quán, đúng quy định về điều hành kinh doanh xăng dầu, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Với mục đích góp phần kiểm soát lạm phát và bình ổn thị trường, cũng như hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong quá trình phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trong đó, để khuyến khích sử dụng xăng sinh học, bảo vệ môi trường sẽ tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5RON92 và xăng khoáng RON95 ở mức hợp lý; bảo đảm duy trì công cụ Quỹ bình ổn giá ở mức phù hợp để trong thời gian tới có dư địa điều hành giá xăng dầu đang còn diễn biến phức tạp.

Leave a Reply