Nói đến du lịch Sơn La, nhiều người nghĩ ngay đến Mộc Châu, điểm du lịch nổi tiếng ở miền Bắc. Quả thực Mộc Châu vừa có nhiều đặc sản hấp, vừa có nhiều điểm du lịch đẹp như rừng thông Bản Áng, đồi chè Mộc Châu, thung lũng mận Nà Ka, thác Dải Yếm.

Nhưng ngoài ra Sơn La không Mộc Châu cũng còn nhiều điểm du lịch đẹp khác, đặc biệt là hệ thống thác nước hùng vĩ ấn tượng như thác Tát Lau, thác Tạt Nàng, thác Chiềng Khoa. 

Ảnh: Đi ta đi.
Ảnh: Đi ta đi.

Thác Chiềng Khoa, còn được gọi bằng những cái tên khác như thác Mây, thác Nà Trá và nằm tại xã Chiềng Khoa, Vân Hồ, Sơn La. Thác Chiềng Khoa nằm cách trung tâm Mộc Châu khoảng 24km và được nhiều người ưu ái gọi là “tuyệt tình cốc”.

Ảnh: Dâu Tây.
Ảnh: Dâu Tây.

Chiềng Khoa là một thác nước gồm có 7 tầng và mỗi tầng cao từ 7 đến 10 mét. Dưới chân mỗi tầng đều là những hồ nước rộng rãi và nổi bật với màu xanh như ngọc. Thác Chiềng Khoa được bao bọc bởi những rừng cây rậm rạp và thảm thực vật da dạng. Vì chưa được khai thác quá nhiều nên thác Chiềng Khoa vẫn giữ nguyên được những nét nguyên sơ, hùng vĩ vốn có.

Ảnh: kiimmm.94.
Ảnh: kiimmm.94.

Khi đến thác Chiềng Khoa, bạn không chỉ cảm nhận được bầu không khí thoáng đãng, trong lành mà còn có thể chiêm ngưỡng những dòng thác đồ ào ào trắng xoá xuống hồ nước mát mẻ bên dưới. Thời điểm thích hợp để đến thác Chiềng Khoa là từ tháng 3 đến tháng 5 vì đây là thời điểm giao mùa, thảm thực vật xung quanh chuyển sang sắc xanh và hoà cùng màu xanh của dòng nước.

Ảnh: rosey020698.
Ảnh: rosey020698.
Ảnh: june12269.
Ảnh: june12269.

Bên cạnh đó, bạn có thể hoà mình trong dòng nước trong xanh khi đến thác Chiềng Khoa để tận hưởng làn nước trong lành ở đây. Ngoài bơi lội, bạn cũng có thể tổ chức buổi cắm trại bên cạnh dòng thác hùng vĩ này.

Ảnh: lyyloolaa.
Ảnh: lyyloolaa.

Tháng 4 tới đồng nghĩa với những kỳ nghỉ dài ngày dịp giỗ Tổ và 30/4, 1/5. Nếu dự định đi du lịch Mộc Châu, đừng quên ghé đến thác Chiềng Khoa để chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp và hùng vĩ ở nơi đây nhé!

Một số lưu ý khi đến thác Chiềng Khoa

– Bạn có thể cắm trại hoặc tổ chức tiệc BBQ ở khoảng đất trông bên cạnh thác Chiềng Khoa. Tuy nhiên không nên ở lại qua đêm để đảm bảo an ninh.

– Bạn cần chú ý khi bơi lội vì có thể gặp phải đá ngầm, xoáy nước hoặc dòng nước chảy xiết.

– Để giữ gìn vẻ đẹp hoang sơ của thác Chiềng Khoa, bạn không nên xả rác bừa bãi và phải giữ gìn vệ sinh khi đến đây.

Ảnh: thaophuong___.
Ảnh: thaophuong___.

Cách di chuyển đến thác Chiềng Khoa

– Để đến được thác Chiềng Khoa, bạn cần di chuyển đến Mộc Châu và xuất phát từ đây. Đầu tiên, đi dọc quốc lộ 43 theo hướng đến bến phà Vạn Yên. Đi thêm khoảng 10km nữa đến biển báo bến phà Vạn Yên 36km thì rẽ vào đường Tô Múa. Đi khoảng 3km nữa là đến trung tâm xã Chiềng Khoa, đến ngã ba trung tâm sẽ rẽ phải rồi đi thêm 1km nữa là đến thác.

– Giá vé tại thác Chiềng Khoa: Vé tham quan: 30 ngàn/ người; chèo bè chụp ảnh: 10 ngàn/ 1 người

Leave a Reply