2Đẹp! đã từng giới thiệu đến các bạn ngôi nhà diện tích sàn 40m² nhưng cực kỳ đẹp mắt nằm ở Austin, Texas, Mỹ. Và hôm nay, công trình nhà ở mà chúng tôi mời bạn tham quan nằm ở quận Shukugawa, tỉnh Hyogo (Nhật Bản) do FujiwaraMuro Architects thiết kế với diện tích sàn chỉ vỏn vẹn 40m² nhưng cũng không kém phần thú vị.

Thăm ngôi nhà nhỏ với diện tích sàn vỏn vẹn 40m² nhưng thiết kế lệch tầng thông minh tại Nhật Bản - Ảnh 1
Ngôi nhà với diện tích sàn chỉ vỏn vẹn 40m² nằm ở quận Shukugawa, tỉnh Hyogo (Nhật Bản).
Thăm ngôi nhà nhỏ với diện tích sàn vỏn vẹn 40m² nhưng thiết kế lệch tầng thông minh tại Nhật Bản - Ảnh 2
Khu phố sầm uất và đông đúc xung quanh ngôi nhà, gần đường ray xe lửa do FujiwaraMuro Architects thiết kế.

Cụm từ “ngôi nhà nhỏ” hoặc “lô đất nhỏ” có xu hướng gợi đến những bất động sản có mặt tiền hẹp. Ở các quận phát triển đông đúc của Osaka, loại hình bất động sản dài và hẹp này rất phổ biến. Các ngôi nhà thường được xây gần nhau đến mức một người thậm chí không thể đứng vừa giữa chúng. Tuy nhiên, tại Osaka, các quy định về diện tích tòa nhà (BCA) và tỷ lệ diện tích sàn (FAR) “dễ chịu” hơn, cho phép xây dựng một tỷ lệ tương đối lớn cho một bất động sản nhất định. 

Thăm ngôi nhà nhỏ với diện tích sàn vỏn vẹn 40m² nhưng thiết kế lệch tầng thông minh tại Nhật Bản - Ảnh 3
Thiết kế kiến ​​trúc ở quận Shukugawa thực sự khó hơn so với các quận khác ở đô thị Osaka. Trên lô đất cụ thể này, ngôi nhà phải lùi lại ít nhất một mét so với các lô đất lân cận. 

Ngược lại, ở quận Shukugawa của Nishinomiya, tỉnh Hyogo (ngay phía tây Osaka), BCA được giới hạn ở mức 40% và FAR là 100%, chiều cao cũng bị hạn chế. Do đó, thiết kế kiến ​​trúc ở quận này thực sự khó hơn so với các quận khác ở đô thị Osaka. Ngoài ra, trên lô đất cụ thể này, ngôi nhà phải lùi lại ít nhất một mét so với các lô đất lân cận. Lối vào nằm ở cuối lối đi với những hàng cây trồng dọc hai bên. Bên trong, một cửa sổ đối diện ngay với lối vào. Cả phòng ngủ, tủ quần áo và một số phòng riêng khác nằm ở bên trái và bên phải của hành lang phía trước. 

Thăm ngôi nhà nhỏ với diện tích sàn vỏn vẹn 40m² nhưng thiết kế lệch tầng thông minh tại Nhật Bản - Ảnh 4
Lối vào nằm ở cuối lối đi với những hàng cây trồng dọc hai bên với thiết bị chiếu sáng lung linh huyền ảo lúc đêm về.

Khu vực tiếp khách, ăn uống và phòng bếp nằm ở 2 tầng trên cùng. Thiết kế lệch tầng giúp các thành viên trong gia đình có xu hướng dành nhiều thời gian trong các khu vực sinh hoạt chung hơn là trong phòng ngủ của họ. Các cấp độ phân chia cung cấp khoảng cách vừa phải bằng cách phân tách tầm nhìn mà không khép hoàn toàn các không gian riêng lẻ.

Thăm ngôi nhà nhỏ với diện tích sàn vỏn vẹn 40m² nhưng thiết kế lệch tầng thông minh tại Nhật Bản - Ảnh 5
Mặt bằng lệch tầng là một cách truyền thống để giảm bớt cảm giác gò bó trong một ngôi nhà nhỏ.
Thăm ngôi nhà nhỏ với diện tích sàn vỏn vẹn 40m² nhưng thiết kế lệch tầng thông minh tại Nhật Bản - Ảnh 6
Thiết kế khéo léo của ngôi nhà nhỏ giúp cho hầu hết các căn phòng đều được đón nhận nguồn ánh sáng tự nhiên.
Thăm ngôi nhà nhỏ với diện tích sàn vỏn vẹn 40m² nhưng thiết kế lệch tầng thông minh tại Nhật Bản - Ảnh 7
Tận dụng hầu hết các không gian bên trong ngôi nhà nhỏ với những ngóc ngách được tối ưu hóa để lưu trữ và làm góc thư giãn lãng mạn.

Thiết kế lệch tầng là một cách truyền thống để giảm bớt cảm giác gò bó trong một ngôi nhà nhỏ. Tuy nhiên trong trường hợp này, chúng cũng trở thành cơ hội để xem xét kỹ lưỡng và sâu sắc các góc nhìn từ từng phần của ngôi nhà. Thiết kế đặc biệt chú ý đến tầm nhìn từ các vị trí khác nhau trên các cấp độ phân chia này. Mặt bằng lệch tầng cũng cho phép các thành viên có khoảng thời gian vui vẻ bên gia đình ngay cả khi tạo ra các khu vực làm việc bán riêng tư và thư giãn khi cần thiết. Đó là một ngôi nhà mang lại cảm giác khác biệt theo nhiều cách!

Thăm ngôi nhà nhỏ với diện tích sàn vỏn vẹn 40m² nhưng thiết kế lệch tầng thông minh tại Nhật Bản - Ảnh 8
Khu vực ăn uống và phòng bếp được thiết kế trên tầng 2 với quang cảnh nhìn ra khu dân cư thoáng đãng, nội thất vật liệu gỗ cùng hệ thống đèn thả trần duyên dáng.
Thăm ngôi nhà nhỏ với diện tích sàn vỏn vẹn 40m² nhưng thiết kế lệch tầng thông minh tại Nhật Bản - Ảnh 9
Mặt bằng lệch tầng cũng cho phép các thành viên có khoảng thời gian vui vẻ bên gia đình ngay cả khi tạo ra các khu vực làm việc bán riêng tư và thư giãn khi cần thiết. 
Thăm ngôi nhà nhỏ với diện tích sàn vỏn vẹn 40m² nhưng thiết kế lệch tầng thông minh tại Nhật Bản - Ảnh 10
Thăm ngôi nhà nhỏ với diện tích sàn vỏn vẹn 40m² nhưng thiết kế lệch tầng thông minh tại Nhật Bản - Ảnh 13
Quang cảnh chụp cầu thang cho phép bạn hình dung về không gian của ngôi nhà từ lệch tầng, với sự xen kẽ của nội thất gỗ tự nhiên trầm ấm và màu trắng tươi sáng.

Trong nhà bếp, cửa sổ cung cấp tầm nhìn từ cả bên phải và bên trái. Không gian làm việc phía sau bếp nhìn ra cây cối bên ngoài các ngôi nhà lân cận và nhìn xuống khu vườn nhỏ. Bàn ăn mang đến khung cảnh núi non trùng điệp. Tầm nhìn từ ghế sofa có bầu trời rộng mở bên ngoài. Thật tuyệt như thể con người được hòa mình vào cảnh sắc xung quanh!

Thăm ngôi nhà nhỏ với diện tích sàn vỏn vẹn 40m² nhưng thiết kế lệch tầng thông minh tại Nhật Bản - Ảnh 11
Thăm ngôi nhà nhỏ với diện tích sàn vỏn vẹn 40m² nhưng thiết kế lệch tầng thông minh tại Nhật Bản - Ảnh 12
Mặt bằng tầng 2 với sự phân chia các tầng bao gồm khu vực tiếp khách, phòng bếp và không gian ăn uống.

Leave a Reply