Vài năm trước đây, Tiểu Dã hay Ms.Yeah (tên thật Châu Hiểu Tuệ) là một vlogger rất nổi tiếng trên MXH Trung Quốc, lan sang cả Việt Nam và quốc tế. Cô được đặt cho biệt danh là “thánh nấu ăn công sở“, khi có rất nhiều video vô cùng sáng tạo dạy cách nấu ăn ngay tại văn phòng làm việc của mình.

“Thánh ăn công sở” Tiểu Dã đình đám một thời giờ ra sao? - Ảnh 1

Tiểu Dã sinh năm 1993, nghề nghiệp thực sự của cô cũng là nhân viên văn phòng, làm việc tại một công ty sáng tạo tại Bắc Kinh. Là người có óc sáng tạo, lại khéo léo, giỏi nấu nướng, Tiểu Dã đã tiên phong làm những video nấu ăn trong môi trường công sở, nơi vốn rất thiếu thốn dụng cụ và không gian. Những ý tưởng độc đáo của cô gồm: nướng thịt bằng bàn là, ăn lẩu bằng bình nước nóng hay làm gà nướng bằng chậu cây,…

“Thánh ăn công sở” Tiểu Dã đình đám một thời giờ ra sao? - Ảnh 2
“Thánh ăn công sở” Tiểu Dã đình đám một thời giờ ra sao? - Ảnh 3

Sau khi đăng tải những clip trên, cũng vì quá độc – lạ, mà Tiểu Dã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Từ khi trở nên nổi tiếng, cô ngày càng đầu tư nhiều hơn và cho thành quả khiến ai nấy đều trầm trồ, ngạc nhiên.

Thời điểm cô được chú ý nhiều nhất là vào những năm 2017, 2018, mỗi video của Tiểu Dã đăng lên đều thu hút tới hàng chục triệu view, được chia sẻ rộng rãi trên khắp thế giới. Không chỉ đăng tải trên Weibo, cô còn lập hẳn một kênh YouTube, tấn công cả thị trường quốc tế và được nhiều người đón nhận. Nhờ vậy mà cô trở thành vlogger có thu nhập hàng đầu Trung Quốc với con số ước tính lên tới vài triệu USD một năm.

“Thánh ăn công sở” Tiểu Dã đình đám một thời giờ ra sao? - Ảnh 4

Tuy nhiên, khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp vlogger ẩm thực, Tiểu Dã đã gặp một scandal lớn. Theo đó, vào tháng 8/2019, có 2 bé gái 14 tuổi và 12 tuổi ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã bắt chước làm theo video của Tiểu Dã để làm bỏng ngô từ vỏ lon nước. Vì sử dụng rượu có nồng độ cao, lại xảy ra sơ suất trong quá trình thực hiện nên hai bé đã gây ra vụ nổ nghiêm trọng và bị bỏng. Đến ngày 5/9/2019, bé gái 14 tuổi đã qua đời.

“Thánh ăn công sở” Tiểu Dã đình đám một thời giờ ra sao? - Ảnh 5
“Thánh ăn công sở” Tiểu Dã đình đám một thời giờ ra sao? - Ảnh 6

Sau cái chết của bé gái trên, Tiểu Dã bị cư dân mạng chỉ trích dữ dội, thậm chí tẩy chay cô vì đã đưa ra hướng dẫn không an toàn, gây ra hậu quả và khiến fan phải mất mạng. Sau sự việc, cô đã phải đăng video xin lỗi và bồi thường cho nạn nhân, đồng thời chi trả luôn chi phí phẫu thuật thẩm mỹ cho bé gái còn lại bị bỏng.

“Thánh ăn công sở” Tiểu Dã đình đám một thời giờ ra sao? - Ảnh 7

Từ khi bị phản ứng dữ dội, Tiểu Dã trở nên kín tiếng hơn, thậm chí cô còn tiết lộ mình bị vấn đề tâm lý, cảm thấy mệt mỏi và vô cùng áp lực, buồn bã. Mãi sau này, cô mới ổn định tinh thần và tiếp tục quay trở lại làm vlog dù vẫn bị cư dân mạng chỉ trích, yêu cầu giải nghệ. Nhưng vì cái bóng vụ scandal năm xưa mà khi quay trở lại, “thánh ăn văn phòng” đã không còn được đón nhận như xưa.

“Thánh ăn công sở” Tiểu Dã đình đám một thời giờ ra sao? - Ảnh 8
“Thánh ăn công sở” Tiểu Dã đình đám một thời giờ ra sao? - Ảnh 9

Hiện tại, Tiểu Dã vẫn làm việc ở công ty mình đã từng gắn bó trước đó và tiếp tục thực hiện vlog nấu ăn. Cô cũng rất chịu khó tìm tòi, đổi mới, chuyển nhiều bối cảnh để thêm sinh động hơn, thay vì chỉ trong văn phòng như trước đây. Dù vậy, nếu so với 3 năm trước thì sô lượt view cũng như sự chú ý của mọi người dành cho cô đã giảm mạnh. Thay vì con số vài triệu view, hay nhiều nhất là 150 triệu view trên YouTube thì giờ đây, các video của Tiểu Dã chỉ được trung bình từ 1 đến 3 trăm ngàn view, thậm chí có nhiều cái chỉ được vài chục ngàn view.

“Thánh ăn công sở” Tiểu Dã đình đám một thời giờ ra sao? - Ảnh 10
“Thánh ăn công sở” Tiểu Dã đình đám một thời giờ ra sao? - Ảnh 11
“Thánh ăn công sở” Tiểu Dã đình đám một thời giờ ra sao? - Ảnh 12

Trên thực tế, hào quang của Tiểu Dã bị lụi dần không chỉ vì lùm xùm năm xưa mà còn do hiện nay ngày càng có nhiều đối thủ cạnh tranh, chưa kể xu hướng trên MXH cũng thay đổi liên tục. Tuy nhiên, “thánh nấu ăn công sở” ngày nào vẫn có một lượng fan trung thành nhất định, cô vẫn kiên trì theo đuổi công việc sáng tạo, đem lại niềm vui cho mọi người, kênh YouTube của cô cũng đã đạt hơn 10 triệu lượt theo dõi. Hiện, Tiểu Dã dù đã 28 tuổi nhưng cô vẫn rất yêu đời, năng động, luôn mang đến nguồn năng lượng tích cực cho mọi người.

“Thánh ăn công sở” Tiểu Dã đình đám một thời giờ ra sao? - Ảnh 13
“Thánh ăn công sở” Tiểu Dã đình đám một thời giờ ra sao? - Ảnh 14

Leave a Reply