Người Nhật Bản thường huấn luyện khả năng chịu lạnh cho trẻ từ khi còn rất nhỏ với quan niệm trẻ em có thể phát triển cơ thể tốt bằng cách mặc quần áo ít hơn.

Người Nhật cho rằng, khi trẻ mặc quần áo ít hơn thì trẻ sẽ có xu hướng vận động nhiều hơn để làm ấm cơ thể. Chính điều này giúp tăng cường vận động ở trẻ. Theo người Nhật, nếu trẻ luôn mặc quần áo quá nhiều, các cơ quan trên da cảm nhận sự thay đổi nhiệt độ bên ngoài sẽ trở nên chai lì. Từ đó, làm các dây thần kinh tự chủ không còn đủ nhạy cảm, khả năng miễn dịch của trẻ cũng suy giảm một cách tự nhiên.

Trẻ em Nhật Bản được huấn luyện chịu lạnh từ nhỏ - Ảnh 1
Ngay từ nhỏ, trẻ em đã được huấn luôn chịu lạnh.

Da người luôn có những phản ứng phòng vệ với lạnh và nóng. Khi da được kích thích bằng nhiệt độ có thể giúp cải thiện khả năng này. Khi cơ thể cảm thấy nóng, các mạch máu trên da sẽ giãn nở, khiến lưu lượng máu tăng lên giúp tản nhiệt độ cơ thể.

Còn khi bạn cảm thấy lạnh, các mạch máu trên da sẽ co lại để ngăn cản quá trình tản nhiệt. Khi da bị kích thích nhạy cảm bởi lạnh hoặc nóng, các mạch máu sẽ liên tục co lại và giãn nở. Động tác này sau khi được thực hiện thành thạo, thần kinh tự chủ của người sẽ rất mạnh. Nhớ đó, khả năng miễn dịch của trẻ cũng được tăng cường.

Trẻ em Nhật Bản được huấn luyện chịu lạnh từ nhỏ - Ảnh 1
Trên thực tế, Nhật Bản không quá lạnh và được trang bị hệ thống sưởi hiện đại.

Ngoài ra, dù các quốc gia khác nhìn vào trẻ em Nhật Bản và cho rằng chúng đang được cho ăn mặc quá mỏng manh thì trên thực tế, thời gian trẻ ở ngoài trời lạnh không quá nhiều. Các thiết bị và hệ thống sưởi của Nhật Bản rất hoàn chỉnh ở nhà riêng lẫn các khu vực trường học, siêu thị, thư viện, văn phòng, phương tiện giao thông công cộng và những nơi công cộng khác. Nhiệt độ ổn định về cơ bản là khoảng 22 độ C trong suốt cả năm. Do đó, khoảng thời gian trẻ ở ngoài trời, rèn luyện thể chất với đôi chân trần chỉ chiếm ít giờ trong ngày như giờ thể chất ở trường học hay lúc đi bộ đến trường và về nhà.

Leave a Reply