Tỷ phú giàu nhất lịch sử nước Mỹ dặn con nhất định phải giấu 1 điều nếu muốn cuộc đời bình yên - thumbnail

Theo thống kê, phần lớn những gia đình giàu có trong lịch sử đều phá sản ở đời thứ 2, rất khó duy trì đến đời thứ ba. Từ đó, dân gian mới có câu “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”. Tuy nhiên câu nói này không đúng với một số trường hợp, điển hình như gia tộc Rockefeller ở Mỹ  đã giàu tới 6 đời. Bước sang thế hệ thứ 7 với 174 người thừa kế, gia tộc này vẫn siêu giàu khi sở hữu khối tài sản lên đến 11 tỷ USD vào năm 2019.

Theo đó, nhân vật đầu tiên mang lại vinh quang, tiền tài cho gia tộc chính là ông John Davison Rockefeller Sr. (8/7/1839 – 23/5/1937). Ông được ví là ông trùm kinh doanh và nhà từ thiện, người Mỹ giàu có nhất mọi thời đại, đồng thời cũng là người giàu nhất trong lịch sử hiện đại. 

>>Xem thêm: Tỷ phú Elon Musk sắp cấy chip vào não người để người liệt vẫn có thể đặt hàng online

Tỷ phú giàu nhất lịch sử nước Mỹ dặn con nhất định phải giấu 1 điều nếu muốn cuộc đời bình yên - Ảnh 1

Ông John Davison Rockefeller Sr. chính là người sáng lập nên đế chế dầu mỏ lừng lẫy  – Tập đoàn Standard Oil và có biệt danh là “Vua dầu mỏ”. Vào năm 1916, khối tài sản của Rockefeller Sr. chiếm gần 2% giá trị nền kinh tế quốc gia, khoảng 418 tỷ USD.

Đáng chú ý, ngoài khả năng kinh doanh nhạy bén, ông Rockefeller còn được người đời ngưỡng mộ bởi cách nuôi dạy con tuyệt vời. Những lời dặn dò của ông dành cho con cháu đều cho thấy được tầm nhìn cũng như trí tuệ hơn người. Cũng nhờ vậy mà các thế hệ con cháu đều nối dài sự thành công, giàu có của ông.

Trong suốt cuộc đời mình, “Vua dầu mỏ” đã viết cho con trai tổng cộng 38 lá thư. Điều đáng bất ngờ chính là nội cung mà ông luôn dặn dò con trong những bức thư này đó là: “Một kẻ rêu rao về trí thông minh chính là kẻ ngu ngốc. Còn người biết giả ngốc mới thật sự thông minh”. Bên cạnh đó, vị tỷ phú lừng danh nhất lịch sử cũng kể lại câu chuyện thời trẻ của mình. 

Tỷ phú giàu nhất lịch sử nước Mỹ dặn con nhất định phải giấu 1 điều nếu muốn cuộc đời bình yên - Ảnh 2

Ông cho biết, một ngày nọ khi đang đi trên đường thì bị một nhân viên ngân hàng chặn lại, hỏi ông có muốn vay 15.000 USD (344 triệu đồng) không. Vì đang cần tiền nên Rockefeller cũng có ý định vay, nhưng ông không tỏ ra vồn vã mà rất bình tĩnh nói với nhân viên ngân hàng cho ông thêm thời gian suy nghĩ. Cuối cùng, Rockefeller ký được hợp đồng vay tiền với nhiều điều khoản có lợi. 

Đây là một câu chuyện rất bình thường, nhưng nếu để ý kỹ, rõ ràng việc Rockefeller giả vờ ngốc nghếch, phải suy nghĩ thêm về khoản tiền vay đã khiến nhân viên ngân hàng mất cảnh giác. Từ đó ông đã đưa ra nhiều lợi ích hơn khi đàm phán. Chia sẻ về điều này, vị tỷ phú viết: “So với phô bày trí thông minh, giả ngu ngốc có rất nhiều lợi ích. Quan trọng nhất là để cho người khác thả lỏng cảnh giác. Sau đó bạn tóm lấy cơ hội, lặng lẽ đứng đầu và khiến mọi người kinh ngạc”.

Chia sẻ thêm về lời dặn dò người khôn ngoan nên học cách che giấu trí thông minh của mình, Rockefeller giải thích thêm cho con rằng bản chất con người là điều khó lường nhất. Bởi có những kẻ chỉ cần thấy người khác tài giỏi, sống tốt hơn mình thì liền nảy sinh lòng đố kỵ, bày mưu hãm hại. Đó cũng là lý do mà càng phô trương sự tài giỏi, thông minh của mình càng dễ thu hút rắc rối, sóng gió, càng bị cạnh gay gắt, tiêu cực hơn.

Leave a Reply