Thay vì sử dụng những vách ngăn bằng vật liệu gỗ, kim loại, nhựa,… thì vách ngăn bằng kính được yêu thích hơn hẳn. Thiết kế hiện đại cho phép NTK nội thất loại bỏ những bức tường thô cứng, giúp không gian “mềm mại” hơn mà vẫn đáp ứng được tiêu chí phân vùng các khu vực chức năng hiệu quả. Trước khi quyết định lựa chọn vách ngăn bằng kính, bạn cần tìm hiểu ưu điểm cũng như nhược điểm của vật liệu này để có được giải pháp hiệu quả, phù hợp nhất cho không gian sống của mình.

Vách ngăn bằng kính: Ưu và nhược điểm cần biết trước khi lựa chọn để phân vùng không gian sống - Ảnh 5
Thiết kế hiện đại cho phép NTK nội thất loại bỏ những bức tường thô cứng, giúp không gian “mềm mại” hơn mà vẫn đáp ứng được tiêu chí phân vùng các khu vực chức năng hiệu quả.

1. Ưu điểm của vách ngăn kính

– Giảm tiếng ồn

Khi bạn sống trong một không gian thiết kế mở, tiếng ồn là điều khó tránh khỏi. Một bức tường ngăn bằng kính trong nhà sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn trong việc giảm tiếng ồn. Ngay cả trong một phạm vi nhỏ, chẳng hạn như giữa phòng bếp và phòng khách, thì khi bạn chế biến thức ăn, tiếng ồn trong quá trình sử dụng dụng cụ nấu nướng cũng không ảnh hưởng đến mọi người đang chuyện trò nơi phòng khách.

– Kiểm soát mùi

Ngoài tiếng ồn phát ra từ phòng bếp thì quá trình nấu nướng cũng tạo ra mùi, dầu mỡ và khói, kể cả khi bạn đã lắp đặt hệ thống thông gió hay máy hút mùi tốt nhất thì mùi thức ăn vẫn sẽ lan tỏa khắp không gian. Lúc này, vách ngăn bằng kính sẽ giúp bạn kiểm soát được mùi đồ ăn, đảm bảo không “ám mùi” qua các khu vực khác.

Vách ngăn bằng kính: Ưu và nhược điểm cần biết trước khi lựa chọn để phân vùng không gian sống - Ảnh 6
Vách ngăn bằng kính sẽ giúp bạn kiểm soát được mùi đồ ăn, đảm bảo không “ám mùi” qua các khu vực khác.

– Phong cách hiện đại

Xét về thẩm mỹ thì vách ngăn bằng kính “có như không có” sẽ mang lại cho ngôi nhà hay căn hộ một cái nhìn hiện đại, phong cách. Có rất nhiều loại vách ngăn bằng kính chứ không chỉ đơn thuần là một bề mặt trong suốt. Bạn có thể chọn viền khung kiểu Pháp cổ điển hay hoa văn nổi, họa tiết mờ, thậm chí có một chút sắc màu nhẹ nhàng,… Chúng sẽ tạo nên cái nhìn tuyệt đẹp cho bất cứ căn phòng nào, đặc biệt đối với căn hộ studio thì kiểu vách ngăn này càng tạo cho không gian mở thêm phần cá tính.

Vách ngăn bằng kính: Ưu và nhược điểm cần biết trước khi lựa chọn để phân vùng không gian sống - Ảnh 1
Có rất nhiều loại vách ngăn bằng kính chứ không chỉ đơn thuần là một bề mặt trong suốt.

– Không gian thoáng sáng

Sử dụng vách ngăn bằng kính đem lại hiệu quả trực quan cho không gian sống, đó chính là sự liên kết thông suốt giữa các phòng. Các thành viên có thể nhìn thấy nhau ở nhiều vị trí phòng khách, phòng ăn hay phòng bếp. Vách ngăn kính không cản trở thị giác, hơn nữa lại giúp tiết kiệm điện năng nhờ “chia sẻ” nguồn ánh sáng từ ô cửa lớn hay đèn điện. 

Vách ngăn bằng kính: Ưu và nhược điểm cần biết trước khi lựa chọn để phân vùng không gian sống - Ảnh 3
Vách ngăn kính không cản trở thị giác, hơn nữa lại giúp tiết kiệm điện năng nhờ “chia sẻ” nguồn ánh sáng từ ô cửa lớn hay đèn điện. 

2. Nhược điểm của vách ngăn bằng cao

– Chi phí cao

Quá trình sản xuất, gia công, lắp đặt kính tốn khá nhiều chi phí. Đây là loại vật liệu đắt tiền hơn so với gỗ công nghiệp hay nhựa được sử dụng làm vách ngăn. Điều này sẽ làm tăng tổng chi phí hoàn thiện. Hãy cân đối nguồn ngân sách trước khi quyết định.

Vách ngăn bằng kính: Ưu và nhược điểm cần biết trước khi lựa chọn để phân vùng không gian sống - Ảnh 7
Đây là loại vật liệu đắt tiền hơn so với gỗ công nghiệp hay nhựa được sử dụng làm vách ngăn.

– Cần vệ sinh thường xuyên

Kính trong suốt rất đẹp, rất lung linh khi có ánh nắng chiếu vào. Tuy nhiên, nhược điểm của nó lại thể hiện ngay trong ưu điểm. Khi chọn vách ngăn bằng kính đồng nghĩa với việc chủ nhân không được “lười biếng”. Bạn cần thường xuyên vệ sinh, lau chùi kỹ lưỡng, đặc biệt ở khu vực ẩm ướt, dễ bám bụi thì vết bẩn càng dễ phát hiện, nếu để lâu ngày trông rất bẩn và xấu xí, giảm độ trong suốt của kính.

Vách ngăn bằng kính: Ưu và nhược điểm cần biết trước khi lựa chọn để phân vùng không gian sống - Ảnh 4
Bạn cần thường xuyên vệ sinh, lau chùi kỹ lưỡng, đặc biệt ở khu vực ẩm ướt, dễ bám bụi thì vết bẩn càng dễ phát hiện.

– Chống va đập kém

Chắc chắn rồi, dù bạn có sử dụng kính cường lực xịn sò thì chất liệu kính vẫn có khả năng chịu va đập kém hơn rất nhiều so với gỗ hay kim loại. Khả năng chịu tải trọng tức thời của loại vách ngăn này khá kém, có thể bị vỡ ngay lập tức dưới tác động mạnh hay có va đập bất ngờ.

– Thiếu sự riêng tư

Và cuối cùng là yếu tố riêng tư trong không gian sống, chủ yếu là phòng ngủ và phòng tắm. Trong phòng tắm, người ta dùng vách ngăn kính để phân vùng buồng tắm đứng và nhà vệ sinh, nếu có 2 người cùng sử dụng sẽ bất tiện. Đối với phòng ngủ cũng vậy. Giải pháp cho trường hợp này là bạn có thể tích hợp rèm che dày dặn. Sau khi sử dụng thì mở rèm để ánh nắng tràn ngập không gian vào ban ngày.

Vách ngăn bằng kính: Ưu và nhược điểm cần biết trước khi lựa chọn để phân vùng không gian sống - Ảnh 8
Giải pháp cho trường hợp này là bạn có thể tích hợp rèm che dày dặn. Sau khi sử dụng thì mở rèm để ánh nắng tràn ngập không gian vào ban ngày.

Leave a Reply