Đến mùa giải V-League, các đội bóng đều có những sự nâng cấp mạnh mẽ. Từ Hải Phòng, Hà Nội, Bình Định, Nghệ An, các sân bóng tại các địa phương đều được chỉnh trang đẹp đẽ, mặt cỏ mượt, ghế trên các khán đài xịn hơn, cả đến nhà vệ sinh cũng được nâng cấp sạch sẽ hơn. Riêng sân Lạch Tray được lắp cả bảng led quảng cáo và trang bị hẳn một màn hình led to đùng có thể chiếu trận đấu. 

Rắn rối bắt từ đầu đây, hiện đại thì…hại điện, hiện đại đâm lại rách việc. 

Tại trận đấu vòng 2 V-League 2022 trên sân Lạch Tray, CLB Hải Phòng tiếp đón đội khách Nam Định. “Hải Phòng đó hiên ngang chỉ biết ngẩng đầu”, với sự nỗ lực của đội trưởng Hải Huy cùng sự cơ động của Martin Lò đã dồn ép được và có bàn thắng dẫn trước Nam Định FC với tỷ số 1-0. Dưới sự cổ vũ hừng hực của khán giả nhà, Triệu Việt Hưng của Hải Phòng đưa được bóng vào lưới Nam Định. Khán giả ăn mừng ầm ầm, ban đầu bàn thắng đã được công nhận. Tuy nhiên, trọng tài chính Trần Đình Thịnh đã hội ý với tổ trọng tài, sau đó… xem lại tình huống quay chậm trên màn hình led đặt ở sân Lạch Tray và rút lại quyết định công nhận bàn thắng của Triệu Việt Hưng. “Thiết bị của ta làm hại đội mình”, tuy nhiên đội chủ sân Lạch Tray vẫn thắng trận 2-1 bằng bàn thắng phút cuối của chính Việt Hưng. Qua 2 vòng, Hải Phòng có 6 điểm, ngon lành dẫn đầu bảng xếp hạng V-League. 

V-League chưa áp dụng VAR, hiện tại ở Việt Nam chỉ có 1 bộ VAR duy nhất mà AFC đang gửi tạm ở Mỹ Đình, được nằm phòng điều hòa cả ngày để đợi phục vụ các trận đấu của ĐTQG Việt Nam. Màn hình led chiếu chậm tình huống gây tranh cãi trên sân Lạch Tray được các CĐV gọi là “VAR phiên bản Hải Phòng”, “VAR mua trên Shopee”. 

Đầu tiên là HLV Chu Đình Nghiêm phản ứng: ““V-League chưa dùng VAR. Ở tình huống này, trọng tài xem màn hình và sau đó quyết định không công nhận bàn thắng. Tôi cũng chẳng hiểu luật quy định thế nào về trường hợp này. Trong các trận bóng đá, nếu sử dụng VAR mới được phép thay đổi quyết định. Nếu không sử dụng VAR mà thay đổi quyết định thì chúng tôi đã bị tước đi 1 bàn thắng”. 

'VAR phiên bản Hải Phòng' - trọng tài sau khi 'xem ti-vi' đã quyết định không công nhận bàn thắng
“VAR phiên bản Hải Phòng” – trọng tài sau khi “xem ti-vi” đã quyết định không công nhận bàn thắng

Sau đó, trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền đã có phát biểu: “Trong một trận đấu, cả tổ trọng tài sẽ phải hỗ trợ nhau để đưa ra các tình huống xử lý chính xác nhất. Các trợ lý thấy có thể hỗ trợ trọng tài chính sao cho trận đấu được tốt nhất. Trong các tình huống nhạy cảm, có công nhận bàn thắng hay không, nếu có hệ thống VAR sẽ thay đổi dễ dàng, nhưng vì chúng ta chưa có nên trợ lý trọng tài sẽ hỗ trợ. Ở đây, khi hội ý với trợ lý trọng tài thì trọng tài chính thấy sai sót và sau đó đưa ra quyết định đúng là không công nhận bàn thắng, đó là điều tốt. Tuy nhiên, cái sai ở đây là quyết định ngay ở lúc đầu, trọng tài công nhận bàn thắng và sau đó lại xem ở màn hình trên sân để thay đổi quyết định”. 

BTC giải V- League sau đó đã gửi công văn nêu ra các sai xót của sân Lạch Tray đi kèm với nhiều yêu cầu. Theo đó, BTC giải gửi đến CLB Hải Phòng thông tin viếc việc sử dụng màn led: “Màn hình điện tử lớn trên sân Lạch Tray phát trực tiếp trận đấu khi chưa nhận được sự cho phép của Ban Tổ chức giải. Việc phát trực tiếp các tình huống gây tranh cãi trên màn hình tại khu vực sân đang diễn ra trận đấu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới công tác tổ chức, điều hành, an ninh, an toàn của trận đấu”.

BTC yêu cầu dừng phát lại các tình huống gây tranh cãi trên màn hình led lớn ở sân Lạch Tray, nếu không CLB Hải Phòng sẽ bị phạt nặng
BTC yêu cầu dừng phát lại các tình huống gây tranh cãi trên màn hình led lớn ở sân Lạch Tray, nếu không CLB Hải Phòng sẽ bị phạt nặng

Ban tổ chức yêu cầu CLB Hải Phòng không được phát trực tiếp trận đấu trên màn hình điện tử lớn trong sân thi đấu. CLB Hải Phòng chỉ được phép sử dụng màn hình để phát quảng cáo trước trận đấu, thời gian nghỉ giữa 2 hiệp,  hiện tỷ số của trận đấu hoặc hình ảnh cổ vũ của khán giả, nếu vi phạm sẽ bị phạt nặng hoặc buộc phải thi đấu trên sân trung lập. BTC giải cũng chỉ ra cái sai xót trong việc sử dụng các bảng led để quảng cáo dọc sân bóng của CLB Hải Phòng. 

Hải Phòng vốn không lòng vòng, rất hiên ngang. Ngay sau khi nhận được công văn của VPF – đơn vị tổ chức giải, CLB Hải Phòng đã có phản hồi. Phía CLB Hải Phòng thừa nhận các sai xót trong việc sử dụng bảng led quảng cáo, nhưng phản hồi rằng nếu cấm sử dụng màn hình led lớn thì phải đưa ra được rõ các qui định, căn cứ dựa trên điều lệ giải. 

Vụ việc vẫn còn đang gây tranh cãi, việc “cấm chiếu ti vi” trên sân này chưa từng có tiền lệ trong lịch sử V-League. 

Leave a Reply