Tiếng Anh được chọn làm ngôn ngữ phổ thông trên toàn thế giới từ rất lâu. Vì vậy mà quốc gia nào cũng rất xem trọng việc giảng dạy tiếng Anh. Tổ chức EF Education First đã xếp hạng các quốc gia thông thạo tiếng Anh trên thế giới thì Việt Nam đạt 473/800 điểm và đứng thứ 65/264 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ 13/24 quốc gia, vùng  lãnh  thổ Châu Á và đứng thứ 4 Đông Nam Á. Điều đáng nói là với thứ hạng này, Việt Nam vẫn được đánh giá là mức tiếng Anh thông thạo thấp. 

Việt Nam xếp thứ 4 Đông Nam Á, thứ 65/264 thế giới về khả năng Anh ngữ - Ảnh 4

Được biết, Tổ chức EF Education First đã đánh giá mức độ thông thạo tiếng Anh thông qua bài bài kiểm tra chuẩn hóa của EF, EF Standard English Test (EF SET). Đây là bài kiểm tra chuẩn hóa được sử dụng vô cùng rộng rãi ở hàng ngàn trường học, công ty và cũng là bài kiểm tra chuẩn hóa miễn phí đầu tiên trên thế giới.

Việt Nam xếp thứ 4 Đông Nam Á, thứ 65/264 thế giới về khả năng Anh ngữ - Ảnh 3

Trong top 10 quốc gia, vùng lãnh thổ thông thạo tiếng Anh dẫn đầu thì có đến 8 cái tên thuộc châu Âu. Theo đó, Hà Lan xếp thứ nhất với 652/800 điểm và theo sau lần lượt là các quốc gia: Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, Áo, Bồ Đào Nha, Đức, Bỉ,… Tại Châu Á, Singapore tiếp tục là quốc gia dẫn đầu trong nhiều năm liền với 611 điểm. Đây cũng là quốc gia duy nhất ở châu Á được đánh giá khả năng thông thạo tiếng Anh ở mức độ rất cao. Xếp thứ 2 châu Á là Philippine với 562 điểm cũng nằm trong nhóm thông thạo cao. Số còn lại đều là những quốc gia, vùng lãnh thổ của khu vực châu Á đều có mức độ thông thạo thấp hoặc rất thấp.

Việt Nam xếp thứ 4 Đông Nam Á, thứ 65/264 thế giới về khả năng Anh ngữ - Ảnh 2

Bảng xếp hạng của Tổ chức EF Education First cũng mới được thay đổi cách tính điểm từ 100 lên hệ 800 điểm để có thể phù hợp với tham khung chiếu châu Âu. Theo đó bảng xếp hạng này có 5 mức đánh giá là: mức độ thông thạo rất cao (ứng với cấp độ C1 và C2), cao (ứng với cấp độ B2), trung bình (ứng với cấp độ B2), thấp (ứng với cấp độ B1) và rất thấp (ứng với cấp độ B1 và A2).

Việt Nam xếp thứ 4 Đông Nam Á, thứ 65/264 thế giới về khả năng Anh ngữ - Ảnh 1

Tiếng Anh hiện nay đang trở nên phổ biến và chắc chắn những cá nhân thông thạo ngoại ngữ này thì sẽ nhiều cơ hội làm việc hơn những người khác. Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã chọn tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ 2 sau tiếng mẹ đẻ, vì vậy với điểm số ở mức thông thạo thấp như vậy thì Việt Nam cần cố gắng hơn rất nhiều. Bởi hiện nay tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đều mở ra rất nhiều cơ hội để công dân có thể đi khám phá ở khắp mọi nơi. Vậy nên khi có tiếng Anh bạn sẽ có thể biết thêm rất nhiều điều cũng như có thêm nhiều cơ hội mới.

Leave a Reply