Công trình nhà ở ấn tượng mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn ngày hôm nay nằm tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, với 3 thế hệ cùng chung sống trong một gia đình gồm ông bà, bố mẹ và 2 con. Ngôi nhà có tên gọi Wall House do đội ngũ của Creative Architects thiết kế với diện tích sàn 208m², mặt tiền đẹp – độc – lạ như một tổ ong khổng lồ nổi bật.

Wall House: Ngôi nhà gạch tại Biên Hòa có thiết kế độc đáo tựa như một...
Wall House do đội ngũ Creative Architects thiết kế với mặt tiền đẹp – độc – lạ như một tổ ong khổng lồ nổi bật.

“Theo các nghiên cứu khoa học được công bố những năm trở lại đây, chất lượng không khí trong nhà kém hơn chất lượng không khí ngoài trời rất nhiều. Do đó, hầu hết các cuộc thảo luận, trao đổi của chúng tôi với chủ sở hữu ngôi nhà đều hướng đến ý tưởng về một ngôi nhà có thể tự ‘thở’ 24/7”, kiến trúc sư đại diện Creative Architects chia sẻ.

Wall House: Ngôi nhà gạch tại Biên Hòa có thiết kế độc đáo tựa như một...
Toàn bộ tường và sân nhà đều sử dụng gạch để ốp lát.
Wall House: Ngôi nhà gạch tại Biên Hòa có thiết kế độc đáo tựa như một...
Mái hiên tạo khoảng đệm tránh cho nắng chiếu trực tiếp vào bên trong.

Qua quá trình làm việc giữa đội ngũ thiết kế và chủ sở hữu, Wall House dần dần được định hình: Ngôi nhà được tạo thành từ 8 khối bê tông riêng biệt được bao quanh bởi những bức tường thông thường. 8 khối này nằm xen kẽ và giao nhau tại một không gian chung, được hình thành từ các “bức tường thở”.

Wall House: Ngôi nhà gạch tại Biên Hòa có thiết kế độc đáo tựa như một...
Hệ tường hở là lớp đầu tiên để ngăn cản những tác động xấu từ môi trường bên ngoài vào không gian sống bên trong ngôi nhà.
Wall House: Ngôi nhà gạch tại Biên Hòa có thiết kế độc đáo tựa như một...
Lớp “vỏ bảo vệ” này được làm bằng gạch rỗng xếp ngược chiều với phương pháp xây dựng thông thường. 

“Bức tường thở” bao gồm 2 yếu tố: Hệ tường hở là lớp đầu tiên để ngăn cản những tác động xấu từ môi trường bên ngoài vào không gian sống bên trong ngôi nhà. Lớp “vỏ bảo vệ” này được làm bằng gạch rỗng xếp ngược chiều với phương pháp xây dựng thông thường. Không gian sân vườn tươi mát là lớp thứ hai tạo nên “hàng rào xanh”. Hai lớp bảo vệ này tương đương như những bức tường quen thuộc nhưng nhờ cách sắp xếp độc đáo, sáng tạo, những viên gạch rỗng này tạo nên sự lưu thông không khí cũng như ánh sáng tự nhiên. Vì vậy, kết quả là Wall House luôn thoáng khí, thoáng gió, trong lành dễ chịu. Sự ví von “bức tường thở” xuất phát từ đó!

Wall House: Ngôi nhà gạch tại Biên Hòa có thiết kế độc đáo tựa như một...
Không gian sân vườn tươi mát là lớp thứ hai tạo nên “hàng rào xanh”. 
Wall House: Ngôi nhà gạch tại Biên Hòa có thiết kế độc đáo tựa như một... Hai lớp bảo vệ này tương đương như những bức tường quen thuộc nhưng nhờ cách sắp xếp độc đáo, sáng tạo.
Wall House: Ngôi nhà gạch tại Biên Hòa có thiết kế độc đáo tựa như một… “tổ ong” khổng lồ – Ảnh 7
Wall House: Ngôi nhà gạch tại Biên Hòa có thiết kế độc đáo tựa như một...
Những viên gạch rỗng này tạo nên sự lưu thông không khí cũng như ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà luôn thoáng mát.

Không gian sinh hoạt bên trong ngôi nhà được thiết kế mở cho cảm giác thông thoáng, kết nối cùng nhau bởi những “khoảng đệm”. Các khu vực sinh hoạt chung có diện tích rộng rãi, thoải mái cho các thành viên trong gia đình sum vầy bên nhau, xung quanh được chiếu sáng bởi những ô cửa sổ lớn đón nắng. Tầng 2 của Wall House với phần lan can cầu thang kim loại màu đen cho cái nhìn vững vãi và sang trọng, nhìn xuống tầng 1 để mọi người có thể kết nối với nhau, dễ dàng tăng tương tác trong sinh hoạt gia đình, nhờ vậy tạo thêm sự gắn kết yêu thương.

Wall House: Ngôi nhà gạch tại Biên Hòa có thiết kế độc đáo tựa như một...
Không gian sinh hoạt bên trong ngôi nhà được thiết kế mở cho cảm giác thông thoáng.
Wall House: Ngôi nhà gạch tại Biên Hòa có thiết kế độc đáo tựa như một...
Tầng 2 của Wall House với phần lan can cầu thang kim loại màu đen cho cái nhìn vững vãi và sang trọng.

Từ bên trong phòng bếp rộng lớn, tại khu vực quầy bar, chúng ta có thể nhìn thẳng ra khu vườn nhỏ tạo nên một khung cảnh nên thơ để vừa cùng nhau dùng bữa vừa tận hưởng vẻ đẹp tươi mát cùng bầu không khí trong lành của tự nhiên. Chính những mảng xanh của cây cối xen kẽ với giếng trời trong nhà giúp không khí lưu thông liên tục, ngôi nhà cứ thế được “thở” nhịp nhàng, chan hòa cùng tạo hóa mà chẳng cần quá nhiều các thiết bị hiện đại như máy điều hòa vào mùa Hè hay đèn điện lúc ban ngày.

Wall House: Ngôi nhà gạch tại Biên Hòa có thiết kế độc đáo tựa như một...
Từ bên trong phòng bếp rộng lớn, tại khu vực quầy bar, chủ nhà có thể nhìn thẳng ra khu vườn nhỏ tạo nên một khung cảnh nên thơ.
Wall House: Ngôi nhà gạch tại Biên Hòa có thiết kế độc đáo tựa như một...
Chính những mảng xanh của cây cối xen kẽ với giếng trời trong nhà giúp không khí lưu thông liên tục.
Wall House: Ngôi nhà gạch tại Biên Hòa có thiết kế độc đáo tựa như một...
Ngôi nhà cứ thế được “thở” nhịp nhàng, chan hòa cùng tạo hóa mà chẳng cần quá nhiều các thiết bị hiện đại như máy điều hòa vào mùa Hè hay đèn điện lúc ban ngày.

Với kiến trúc độc đáo mang tính thẩm mỹ sáng tạo kết hợp cùng thiết kế thông minh, khoa học, công trình Wall House vừa tiết kiệm điện năng, bảo vệ môi trường, vừa tạo nên một không gian sinh thái tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình 3 thế hệ.

Wall House: Ngôi nhà gạch tại Biên Hòa có thiết kế độc đáo tựa như một...
Ngôi nhà có kiến trúc độc đáo mang tính thẩm mỹ sáng tạo kết hợp cùng thiết kế thông minh, khoa học.
Wall House: Ngôi nhà gạch tại Biên Hòa có thiết kế độc đáo tựa như một...
Wall House vừa tiết kiệm điện năng, bảo vệ môi trường, vừa tạo nên một không gian sinh thái tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình 3 thế hệ.

Thông tin công trình

Tên công trình: Wall House

Thiết kế: Creative Architects

Kiến trúc sư trưởng: Bùi Thế Long

Diện tích: 208m²

Năm hoàn thành: 2018

Địa điểm: Biên Hòa, Đồng Nai

Hình ảnh: Hiroyuki Oki

Leave a Reply