Theo thông tin từ hãng tin AP, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus trong buổi họp báo ngày 23/7 đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan ở hơn 70 quốc gia, là tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu nghĩa là đợt bùng phát dịch đậu mùa khỉ này là một “sự kiện bất thường” có thể lan sang nhiều quốc gia hơn và cần phản ứng phối hợp trên toàn cầu. 

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu chủ yếu đóng vai trò như một lời kêu gọi để thu hút thêm các nguồn lực trên toàn thế giới cùng nhau giải quyết đợt dịch này. 

“Chúng ta có một đợt bùng phát đã lây lan nhanh khắp thế giới thông qua các phương thức lây truyền mới mà chúng ta hiểu quá ít và nó đáp ứng các tiêu chí trong các quy định y tế quốc tế” – ông Tedros cho hay. “Tôi biết đây không phải là một quá trình dễ dàng hoặc đơn giản và có những quan điểm khác nhau giữa các thành viên” – ông nói thêm.

WHO tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu - Ảnh 1

Giám đốc các chương trình khẩn cấp của WHO, ông Michael Ryan, cho biết việc đưa ra quyết định bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu để đảm bảo cộng đồng quốc tế quan tâm tới các đợt bùng phát hiện nay một cách nghiêm túc.

Mặc dù bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở nhiều nơi Trung và Tây Phi trong nhiều thập kỷ qua nhưng bệnh này vẫn chưa gây ra đợt bùng phát lớn nào bên ngoài lục địa hay lây lan rộng rãi giữa người với người. Thế nhưng bắt đầu từ tháng 5 năm nay, các nhà chức trách đã phát hiện ra hàng loạt ca nhiễm ở châu Âu, Bắc Mỹ và một số nơi khác. 

Trước đó và tháng 6, Uỷ ban chuyên gia của WHO cho biết đợt bùng phát đậu mùa khỉ trên toàn thế giới chưa đến mức là tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên uỷ ban đã phải họp lại vào tuần này để đánh giá lại tình hình.

WHO tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu - Ảnh 1

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, hơn 16.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo ở 74 quốc gia kể từ tháng 5 đến giờ. Cho đến nay các ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ gây ra chỉ được ghi nhận ở châu Phi. Chủ yếu ở Nigeria và Congo, nơi chủng virus đậu mùa khỉ nguy hiểm hơn đang lây lan. 

Trước đây WHO cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu  đối với các cuộc khủng hoảng ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng như đại dịch Covid-19, đợt bùng phát Ebola ở Tây Phi vào năm 2014, virus Zika ở Mỹ Latinh năm 2016 và để xoá sổ bệnh bại liệt

Leave a Reply