Tây Ban Nha quy định thế nào là hiếp dâm?

Ngày 6/7/2021, Tây Ban Nha đã phê duyệt dự luật “tình dục không đồng thuận là hiếp dâm”.

Theo đó, nếu như bộ luật hình sự trước đây của Tây Ban Nha quy tội hiếp dâm chỉ khi nạn nhân đưa ra được bằng chứng rằng bạo lực và sự đe dọa tình dục thì dự luật mới làm rõ rằng: “Im lặng hoặc thụ động không có nghĩa là đồng ý, hoặc không thể hiện sự phản đối không thể là cái cớ để hành động chống lại ý nguyện của người khác”.

Quan hệ tình dục không đồng thuận có thể bị coi là tấn công tình dục và phải chịu mức án lên tới 15 năm tù.

'Yêu' người 17 tuổi ở Tây Ban Nha có bị phạt tù không?  - Ảnh 1

Dự luật này cũng đề xuất án tù cho hành vi quấy rối tình dục tại công sở. Đồng thời, hành vi trêu ghẹo phụ nữ bằng huýt sáo hay lời nói bị coi là phạm tội. Cưỡng ép kết hôn và cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ (cắt bì) tại Tây Ban Nha cũng bị quy vào tội hình sự.

Mua dâm ở Tây Ban Nha có hợp pháp không?

Ngày 7/6/2022, Hạ viện Tây Ban Nha đã bỏ phiếu ủng hộ dự thảo xây dựng luật cấm hoạt động mại dâm.  Hành vi mua bán dâm sẽ được xử phạt cứng rắn bởi chính phủ. 

Theo đề xuất trên, nam giới mua dâm tại Tây Ban Nha sẽ bị trừng phạt nặng, mức án tăng nếu nạn nhân là trẻ vị thành niên (từ 10 – 17 tuổi) hoặc được xếp vào nhóm dễ bị tổn thương.

Đề xuất này là một hoạt đông nhằm mở rộng quyền phụ nữ, giúp Tây Ban Nha trở thành một đất nước tự do, an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái.

'Yêu' người 17 tuổi ở Tây Ban Nha có bị phạt tù không?  - Ảnh 1

Cưỡng hiếp trẻ vị thành niên ở Tây Ban Nha bị xử lý như thế nào?

Trong lịch sử những vụ hiếp dâm tai tiếng tại Tây Ban Nha, từng có 3 cầu thủ bóng đá phải chịu mức án nặng vì tội cưỡng hiếp trẻ vị thành niên. Theo đó, 3 cầu thủ Raúl Clavo, Carlos Cuadrado ‘Lucho’ và Víctor Rodríguez ‘Viti’ cưỡng hiếp một cô gái 15 tuổi vào tháng 11/2017.

Năm 2019, cả 3 đã bị kết án 38 năm tù bởi các tội danh tấn công tình dục và đồng lõa tấn công tình dục. Tội danh tấn công tình dục lĩnh án 14 năm tù và tội danh đồng lõa tấn công tình dục nhận mức án 12 năm tù. Mức án này chưa kể các tội danh khác gây tổn thương đến nạn nhân. 

Ngoài chịu án tù, các cầu thủ này phải bồi thường cho nạn nhân 50.000 euro (hơn 1,2 tỷ đồng) và bị cấm tiếp xúc trong vòng 10 năm. Bê bối không chỉ khiến các cầu thủ mất trắng sự nghiệp mà còn chịu đối diện với mức án nặng nề suốt nhiều năm sau. 

Leave a Reply